Công nhân ở Hà Tĩnh đình công vì chưa được trả lương

RFA
2018-12-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.
Courtesy of thanhnien.vn

Hàng trăm công nhân Công ty cổ phần May xuất khẩu Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh vào sáng 17/12 đồng loạt đình công, tập trung trước cổng công ty phản đối vì doanh nghiệp chưa trả lương cho họ.

Truyền thông trong nước loan tin, dẫn lời của các công nhân tham gia đình công cho biết công ty Hồng Lĩnh không thanh toán lương cho công nhân vào ngày 15/12 theo như hợp đồng lao động đã ký kết.

Sáng ngày 16/12, các công nhân lên gặp lãnh đạo doanh nghiệp thì được hứa sẽ trả lương vào ngày 25/12, và đó nguyên nhân khiến các công nhân bất bình.

Một công nhân có mặt tại buổi đình công trả lời báo trong nước, cho biết đây không phải là lần đầu tiên công ty Hồng Lĩnh không giữ đúng cam kết với họ. Người này cho biết vào tháng 11, công ty Hồng Lĩnh chỉ trả cho công nhân 50% tiền lương.

Trả lời truyền thông trong nước, ông Lê Quốc Thịnh, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công ty cổ phần May xuất khẩu Hồng Lĩnh nói doanh nghiệp này đang gặp khó khăn về tài chính vì đối tác chưa thanh toán.

Ông Thịnh cũng nói công ty đã ngỏ ý mượn ngân hàng tiền thế chấp để trả lương cho công nhân nhưng không được giải quyết vì công ty này đang vướng thủ tục xác định tài sản trên đất xây nhà xưởng do vi phạm hành lang quy hoạch.

Công ty cổ phần May xuất khẩu Hồng Lĩnh rộng hơn 1.000 m2, có vốn đầu tư 12 tỷ đồng, nằm trong Cụm Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp Nam Hồng, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Công ty này mới đi vào hoạt động vào tháng 10/2018 với khoảng 300 công nhân.

Các vụ việc công nhân đình công phản đối doanh nghiệp vì bị đối xử bất công, không thanh toán lương thường xuyên diễn ra ở Việt Nam.

Mới hôm 17/11, hàng ngàn công nhân tại Công ty Hoa Việt, tỉnh Thanh Hóa đình công phản đối chất lượng bữa ăn không đảm bảo, việc chấm công và sử dụng phép năm chưa hợp lý.

Ngày 24/10, hơn 3.000 công nhân Công ty Ivory, tỉnh Thanh Hóa, đình công liên tiếp trong 5 ngày phản đối chế độ điều chỉnh về tăng lương, tiền thâm niên cùng các phụ cấp khác.

Trước đó vào sáng ngày 3/5, gần 1.000 công nhân Công ty Nidee Sankyo Việt Nam (Khu Công nghệ cao, Q.9, TP.HCM) đình công phản đối quy định giờ giấc làm việc cũng như chế độ lương, nghỉ phép mới của công ty.

Xem toàn trang