Công nhân ở Quảng Ninh đình công yêu cầu giải thích tình trạng ngất xỉu vì hít phải khí lạ

RFA
2018.07.10
dinh-cong.jpg Hàng trăm công nhân công ty Yazaki Đông Mai ở Quảng Ninh sáng ngày 10 tháng 7 đã đình công để đòi hỏi trả lời rõ ràng về nguyên nhân hàng loạt công nhân ngất xỉu và choáng váng vì hít phải khí lạ vào hôm 6 tháng 7.
Screen capture

Hàng trăm công nhân công ty Yazaki Đông Mai ở Quảng Ninh sáng ngày 10 tháng 7 đã đình công, biểu tình tập trung tại công ty để đòi hỏi trả lời rõ ràng về nguyên nhân hàng loạt công nhân ngất xỉu và choáng váng vì hít phải khí lạ vào hôm 6 tháng 7.

Truyền thông trong nước loan tin này ngày 10 tháng 7 năm 2018.

Theo kết luận ban đầu của các cơ quan chức năng, nguyên nhân chính là do nắng nóng. Tuy nhiên, rất nhiều công nhân không đồng tình với kết luận vừa nêu, cũng như lời giải thích của công ty do người dân phun thuốc trừ sâu bởi phân xưởng luôn đóng kín, máy điều hòa luôn hoạt động.

Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh cũng cử đại diện đến Công ty Yazaki Đông Mai để tìm hiểu nguyên nhân và trao đổi với công nhân vớ mục tiêu được nói nhằm ổn định tình hình.

Trước đó, vào khoảng 8 giờ sáng ngày 6 tháng 7 năm 2018, gần 50 công nhân tại xưởng của Công ty Yazaki Đông Mai ở khu công nghiệp Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, bị ngộ độc khí làm buồn ói, ngất xỉu phải cấp cứu ở bệnh viện và hàng trăm công nhân phải sơ tán.

Sau 5 ngày xảy ra sự việc, tại khu nhà xưởng sản xuất, vẫn lẻ tẻ xuất hiện công nhân bị ngất xỉu, co giật, trong khi nhiều công nhân vẫn chưa được xuất viện.

Đây không phải lần đầu tiên công nhân bị ảnh hưởng sức khỏe hàng loạt khi làm việc tại công ty Yazaki, ngày 2 tháng 6 năm 2018, đã có 34 công nhân đang làm việc cũng có dấu hiệu đau đầu, chóng mặt, cơ thể nôn nao… phải đi cấp cứu và 2.700 công nhân khác đang làm việc phải sơ tán lánh nạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.