Nhóm Công tác Liên Hiệp Quốc công bố quan điểm về trường hợp tù nhân Nguyễn Năng Tĩnh

RFA
2021.11.09
Nhóm Công tác Liên Hiệp Quốc công bố quan điểm về trường hợp tù nhân Nguyễn Năng Tĩnh Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh tại phiên tòa án ở Nghệ An hôm 15/11/2019
Báo Nghệ An

Nhóm Công tác Liên Hiệp Quốc Về Giam giữ Tùy tiện (WGAD) vào ngày 4/11 vừa qua công bố quan điểm về trường hợp tù nhân lương tâm, thầy giáo dạy nhạc Nguyễn Năng Tĩnh và kêu gọi trả tự do cho ông.

Tài liệu mang số 36/2021 của WGAD nêu rõ cáo buộc mà phía Việt Nam đưa ra đối với ông Nguyễn Năng Tĩnh là quá mơ hồ, không thể là cơ sở pháp lý để giam tù ông. Chiếu theo nguyên tắc pháp lý thì luật cần có đầy đủ tính chính xác để các cá nhân có thể lượng định, thông hiểu rồi điều chỉnh hành vi cho phù hợp. Thế nhưng Điều 117 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 2015 không tương thích với điều 11 (2) của Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và điều 15(1) của Công ước Liên Hiệp Quốc về Các quyền Dân sự và Chính trị. Bản thân ông Nguyễn Năng Tĩnh không thể tiên liệu được rằng việc thực thi quyền tự do biểu đạt để chuyển tải những ý kiến một cách ôn hòa trên mạng xã hội lại là hành vi phạm tội hình sự theo Điều 117.

Theo Nhóm Công tác LHQ về Giam giữ Tùy tiện, bản thân ông Nguyễn Năng Tĩnh bị giới hạn quyền được trợ giúp pháp lý và được xét xử công bằng bởi một tòa án độc lập, không thiên kiến theo điều 14 (1) của Công ước LHQ về Các quyền Dân sự và Chính trị…

GWAD cho rằng tại Việt Nam xuất hiện một dạng sách nhiễu và giam giữ những nhà bảo vệ nhân quyền chỉ vì hoạt động của họ. Trường hợp của ông Nguyễn Năng Tĩnh là một trong những nhà bảo vệ nhân quyền lên tiếng về thảm họa môi trường do nhà máy Formosa gây nên ở miền Trung Việt Nam hồi năm 2016.

Trong những năm gần đây, một số trường hợp đã được nêu ra với Nhóm Công tác Liên hiệp quốc về Giam giữ Tùy tiện với dạng tương tự. Đó là việc bắt giam không theo các chuẩn mực quốc tế, thời gian dài trước khi xét xử người bị giam không được tiếp cận thủ tục pháp lý, bị từ chối hay hạn chế được tư vấn pháp lý, bị biệt giam, cách ly với thế giới bên ngoài, bị kết án theo những cáo buộc hình sự mơ hồ chỉ vì thực thi quyền con người một cách ôn hòa.

Ông Nguyễn Năng Tĩnh, 45 tuổi, quê Nghệ An, là một thầy giáo dạy Nhạc tại Trường Cao Đẵng Văn hóa- Nghệ Thuật tỉnh Nghệ An. Ông tham gia một số tổ chức xã hội dân sự người gồm nhóm phản đối đường Lưỡi bò NoU FC tại Vinh, Nhóm Vì Sự Sống, Quỹ Phát triển Con Người, Truyền thông Công giáo.

Ông bị bắt vào 29/5/2019 và ra tòa ngày 15/11 trong cùng năm với bản án 10 năm tù và năm năm quản chế. Phiên phúc thẩm ngày 20/4/2020 giữ nguyên án sơ thẩm. Hiện ông đang phải thụ án tại Trại 5, Yên Định, Thanh Hóa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
10/11/2021 00:40

Nemo resideo ! ... Leave no one behind !... One for All, All for One ! ... Unity in Diversity, Diversity in Unity !...

Đúng luật của Đảng Việt Công, nhưng luật của Đảng Việt Cộng không đúng, không đúng Luật Nhân quyền và Dân quyền của Liên Hiệp Quốc.

Đồng bào Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, cùng nhân dân thế giới, đổng lòng, đồng hành, đồng thanh
Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc
Liên kết, đoàn kết trong... Đa dạng, Đa đảng, Đa tài... Đa năng, Đa lực, Đa hiệu... Đa chiều, Đa chiêu, Đa tôn giáo..

Đứng lên, Lên tiếng ... Stand Up, Speak Out ... Đứng lên đáp lời sông núi và toàn dân
Đòi hỏi Công lý, Công bằng, Công tâm ... Tự do vả Nhân quyền ... Dân quyền và Dân chủ ...

Cho anh hùng tù binh vì lương tâm Nguyễn Năng Tĩnh,
Cho 300 anh hùng tù binh vì lương tâm Việt Nam, vì tự do ngôn luận và báo chí, vì tự do chính kíên và chính trị, vì tự do tôn giáo.

Cho ngàn ngàn tù nhân hình sự Việt Nam bị án oan, án bỏ túi, án móc túi ăn hối lộ,
Cho ngàn ngàn dân oan Việt Nam, bị cướp nhà, bị cướp đất, bị cướp ruộng, bị cướp tương lai
Cho triệu triệu dân lành Việt Nam, bị cướp tự do và nhân quyền, bị cướp dân quyền và dân chủ.

Đảng Búa Liềm là Nhà nước Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc địa... sợ nhất, sợ nhất, sợ nhất ... nhân dân ta đéo còn sợ đảng, đéo có sợ đảng.
Toàn dân Việt bất tín nhiểm, bất hợp tác, bất bạo động, bất diệt, tất thắng. Đảng giặc Búa Liềm, độc tài, bất tài, bất lực, bất lương, tất liệt, tất bại.

Ý Dân là ý Trời, ý Thiên Chúa, ý Đức Phật.

dai nguyen
10/11/2021 07:28

The law stipulated by the Vietnamese government is aiming to protect the Communist party and the upper echelon.

HỒ TẬP CHƯƠNG
10/12/2022 12:40

“Một trong những hình phạt cho người từ chối tham gia vào chính trị là cuối cùng người đó sẽ bị cai trị bởi những kẻ dốt hơn mình.”, Plato