World Bank hạ tăng trưởng GDP Việt Nam từ 6,5 xuống 4,9% trong năm 2020

RFA
2020.03.31
Cơ hội và rủi ro cho Việt Nam 2020 Cơ hội và rủi ro cho Việt Nam 2020 (Ảnh minh họa)
AFP

Hôm 31 tháng 3 năm 2020, Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa hạ dự báo mức tăng trưởng GDP Việt Nam từ 6,5 xuống còn 4,9% trong năm 2020.

World Bank cho rằng, nền kinh tế Việt Nam vẫn thuận lợi trong trung hạn, nhưng tăng trưởng GDP sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực do dịch COVID-19.

Cụ thể, áp lực lạm phát dự báo sẽ tạm thời tăng, do sự thay đổi về giá lương thực và nhiên liệu, cũng như khả năng bị gián đoạn thương mại. Sự suy giảm trong các ngành du lịch, khách sạn và nhà hàng, sản xuất và chế biến có thể tạm thời làm tăng tỷ lệ nghèo trong nửa đầu năm 2020.

Suy giảm về xuất khẩu dịch vụ (du lịch) sẽ làm vị thế kinh tế đối ngoại xấu đi và dòng vốn FDI đổ vào sẽ ít hơn.

Ngoài ra, bội chi ngân sách sẽ tăng lên trong năm 2020 do thu ngân sách giảm và do triển khai gói kích thích kinh tế để bù đắp tác động tiêu cực do dịch covid-19 với nền kinh tế Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.