Quốc tế phản đối án mà Việt Nam tuyên cho 6 nhà hoạt động dân chủ

RFA
2018-04-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài (giữa) và các nhà hoạt động Phạm Văn Trội (trái), Nguyễn Trung Tôn (phải) tại tòa án ở Hà Nội hôm 5/4/2018
Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài (giữa) và các nhà hoạt động Phạm Văn Trội (trái), Nguyễn Trung Tôn (phải) tại tòa án ở Hà Nội hôm 5/4/2018
AFP

Hoa Kỳ cho rằng tội danh ‘hoạt động nhằm âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân’ mà tòa án Hà Nội tuyên cho 6 nhà hoạt động ôn hòa Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển vào ngày 5 tháng 4 là mơ hồ.

Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc về những bản án như thế; đồng thời Washington cũng lo ngại khi thấy Hà Nội tạm giam hai người Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà hơn 2 năm trước khi đưa ra xét xử.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Heather Nauert, ra thông cáo với nội dung như vừa nêu vào ngày 5 tháng 4 sau khi tòa án Hà Nội tuyên án 15 năm tù giam và 5 năm quản chế đối với  luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, 12 năm tù và 3 năm quản chế đối với mục sư Nguyễn Trung Tôn cũng như ký giả Trương Minh Đức, 11 năm tù và 3 năm quản chế đối với nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển, 9 năm tù giam và 2 năm quản chế đối với cô Lê Thu Hà và 7 năm tù và 1 năm quản chế đối với nhà hoạt động Phạm Văn Trội.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhắc lại tất cả mọi người đều có quyền cơ bản như tự do biểu đạt, quyền lập hội và tụ họp ôn hòa, cả trên mạng và ngoài đời.

Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho tất cả tù nhân lương tâm và cho phép mọi cá nhân ở Việt Nam tự do bày tỏ quan điểm của họ và tụ họp một cách ôn hòa mà không sợ bị trừng phạt.

Theo lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert thì Washington hối thúc Hà Nội bảo đảm những hành động và luật pháp, trong đó có Bộ Luật Hình Sự, phải nhất quán với những điều khoản về nhân quyền trong Hiến Pháp Việt Nam và những cam kết cùng nghĩa vụ quốc tế của chính Hà Nội đưa ra.

EU lên tiếng về án tuyên cho 6 nhà hoạt động dân chủ

Việc kết án các nhà hoạt động Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển và Trương Minh Đức trong ngày 5 tháng 4, như là một phần trong công tác thi hành rộng rãi những điều khoản an ninh quốc gia của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam, tiếp diễn khuynh hướng tiêu cực truy tố và tuyên án những nhà hoạt động và blogger nhân quyền tại Việt Nam.

Đó là tuyên bố của Phát Ngôn Nhân Liên Minh Châu Âu (EU), Maja Kocijancic, phát đi từ Bruxelles ngay sau khi những bản án được Tòa Hà Nội tuyên đối với sáu nhà hoạt động dân chủ như vừa nêu.

Theo lời của người phát ngôn này thì những cá nhân vừa bị Hà Nội kết án chỉ ôn hòa cổ xúy cho việc thăng tiến và bảo vệ quyền các quyền con người được bảo đảm bởi chính Hiến Pháp Việt Nam, Tuyên Ngôn Quốc Tế Về Nhân Quyền và Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự & Chính Trị.

Những bản án mà Tòa Hà Nội tuyên cho 6 nhà hoạt động dân chủ Việt Nam vào ngày 5 tháng tư là sự vi phạm trực tiếp những nghĩa vụ quốc tế mà chính Hà Nội cam kết; cũng như Liên Minh Châu Âu mong muốn được tôn trọng đầy đủ.

Liên Minh Châu Âu  mạnh mẽ cam kết bảo vệ những nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát và làm việc với các cơ quan chức năng và những đối tác liên quan nhằm cải thiện tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

HRW phản đối các bản án

Tổ chức theo dõi Nhân quyền Quốc tế Human Rights Watch hôm 5/4 lên tiếng phản đối những bản án tù đối với luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và 5 nhà hoạt động dân chủ.

Trả lời Đài Á Châu Tự Do ngay sau khi những bản án được tuyên, ông Brad Adams, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của tổ chức này cho RFA biết dường như bất cứ ai ở Việt Nam nói đến từ dân chủ đều bị Đảng Cộng Sản Việt Nam xem là tội phạm. Những người đó chỉ bày tỏ quan điểm, mong ước của họ về những thay đổi, về những người được dân bầu lên thay vì do Bộ Chính trị chọn ra. Việt Nam đã hứa rất nhiều với người dân của mình và với cộng đồng quốc tế rằng họ sẽ có đổi mới và sẽ có một xã hội cởi mở hơn nhưng trên thực tế chúng ta lại thấy điều ngược lại.

Theo lời của ông Brad Adams thì hiện nay, đảng Cộng sản Việt Nam đang đàn áp mạnh đối với những tiếng nói chỉ trích mà Human Rights Watch chưa từng thấy trong nhiều năm qua. Con số các trường hợp tù chính trị đã tăng lên đáng kể. Nhưng điều đáng chú ý là ngày càng nhiều người muốn thách thức chính quyền. Điều này cho thấy là cái cách mà nhà cầm quyền đang thực hiện không thể ngăn cản được mọi người lên tiếng đòi dân chủ.

RSF kêu gọi quốc tế áp lực Việt Nam vì đàn áp nặng

Tổ chức Bảo Vệ Ký Giả Không Biên Giới - RSF thúc giục những đối tác với Việt Nam gây áp lực buộc Hà Nội chấm dứt đợt trấn áp một cách không dung thứ đang diễn ra.

Thông cáo của RSF như vừa nêu được đưa ra sau khi Tòa án Hà Nội tuyên những bản án tù nặng cho 6 bloggers vào cuối phiên xử trong ngày 5 tháng tư.

Theo RSF thì trong cuỗi những phiên xử dường như không dứt đối với những nhà báo công dân tại Việt Nam, đây là một ngoại lệ vì những án nặng nề không lường trước.

Theo kế hoạch, phiên xử dự kiến diễn ra trong hai ngày; tuy nhiên chỉ kéo dài trong một hôm. Giới ngoại giao và phóng viên nước ngoài không được cho vào phòng xử án mà tại đó đầy công an. Một phóng viên hãng tin AFP bị công an thẩm vấn. Nhiều nhà bất đồng chính kiến bị canh chặn ở nhà trước khi phiên xử diễn ra trong khi đó số thoát được bị bắt trước khi đến được tòa án.

Giám đốc Văn Phòng Châu Á - Thái Bình Dương của RSF, ông Daniel Bastard, cho rằng những bản án tù tuyên cho 6 nhà hoạt động dân chủ là vô cùng lố bịch vì ‘tội’ duy nhất của những người này là đưa lên mạng những bài viết kêu gọi tôn trọng nhân quyền tại Việt Nam. Chỉ có một lý giải duy nhất cho mức độ nặng nề của những bản án như thế đó là chúng hàm ý răn đe đối với những ai dám nêu lên những vấn nạn vì quyền lợi chung.

Theo ông Daniel Bastard thì hậu quả của biện pháp trấn áp chưa có tiền lệ này là ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng của đảng cộng sản Việt Nam mất hết tất cả uy tín trên trường quốc tế và những đối tác cần phải rút ra những kết luận không thể tránh được đó.

RSF kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Minh Châu Âu phủ quyết hiệp ước mậu dịch tự do với Việt Nam mà dự kiến được chuẩn thuận trong năm 2018.

Sau khi Nghị Viện Châu Âu ra nghị quyết khẩn cấp về Việt Nam vào tháng 12 năm ngoái, thì sẽ là một điều ô nhục nếu các nước Châu Âu xúc tiến với hiệp định tự do mậu dịch với một quốc gia mà trong những tháng qua trở nên một trong những kẻ tù tồi tệ nhất thế giới đối với quyền tự do thông tin.

RSF cũng kêu gọi Hoa Kỳ phải đặt điều kiện với Việt Nam thông qua những biện pháp cụ thể trong những cuộc đàm phán mậu dịch vào những tuần sắp đến nhằm bảo đảm Hà Nội tôn trọng quyền tự do báo chí.

Trong bảng xếp hạng về Chỉ Số Tự Do Báo Chí năm 2017, RSF xếp Việt Nam ở vị trí 175 trên 180 quốc gia.

VHCR phản đối án tù khắt khe

Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người (VHCR) trụ sở tại Paris, Pháp cũng ra thông cáo phản đối những bản án tuyên vào ngày 5 tháng tư mà tổ chức này cho là khắt khe đối với 6 nhà hoạt động vì dân chủ nhân quyền tại Việt Nam.

Theo VHCR thì những bản án khắt khe giáng xuống những nhà hoạt động trong phiên xử kéo dài chỉ một ngày và vi phạm mọi chuẩn mực quốc tế.

VHCR kêu gọi tổng thống Pháp Emmanuel Macron công khai tố cáo những án vừa nêu và nhấn mạnh Việt Nam phải có tiến bộ cụ thể trên lĩnh vực nhân quyền thì quan hệ Pháp - Việt mới có cơ hội phát triển.

Dân biểu Hoa Kỳ gửi thư cho thủ tướng VN về việc xử án 6 nhà hoạt động

Dân Biểu Hoa Kỳ Ro Khanna vào ngày 5 tháng tư gửi thư cho ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam kêu gọi Hà Nội hủy bỏ những cáo buộc đối với 6 người bị đưa ra xét xử vào ngày 5 tháng tư.

Dân biểu Ro Khanna cảnh báo người đứng đầu chính phủ Hà Nội về tác  động quốc tế khi quyết định đưa 6 nhà hoạt động, mà trong đó có 5 cựu tù nhân lương tâm ra tòa.

Vị dân biểu Mỹ thừa nhận hai hệ thống chính trị khác biệt giữa hai nước và ông Ro Khanna không nhằm mục đích áp đặt các giá trị tại Hoa Kỳ lên xã hội Việt Nam.

Tuy nhiên theo dân biểu Ro Khanna thì bản thân ông phải lên tiếng khi những quyền con người căn bản và quyền chính trị bị vi phạm.

Dân biểu Ro Khanna cho biết ở Mỹ bất đồng về chính trị, việc chỉ trích chính phủ và phản đối ôn hòa chỉ làm cho đất nước Hoa Kỳ vững mạnh thêm lên.

Ý kiến (6)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Phản đối, yêu cầu, đòi hỏi, quan tâm, quan ngại v v.... Tôi đã nghe mấy chục năm qua nhưng chưa một lần thấy được kết quả.
Đây chỉ là lời nói cửa miệng của những cơ quan, đoàn thể, tổ chức của nước ngoài để nhận ngân sách yểm trợ hàng năm. Vợ của LS. Nguyễn Văn Đài đã sang Mỹ và nhiều nước vận động cho Nguyễn Văn Đài và những anh em khác nhưng chẳng được gì.
Vậy yêu cầu những tổ chức, đoàn thể trên thế giới phải có hành động cụ thể đừng chỉ nói, nói và nói....

08/04/2018 18:50

Độc giả không muốn nêu tên

Phan dôi voi voi bon rung ru nây chi vô ich và tôn kém loi noi,ho chi là nhung con nguoi vô tri vô giac,không co luong tâm và kiên thuc.Châm duc.

08/04/2018 09:24

Duy Hữu

nơi gửi USA

Đảng cầm quyền cộng sản Việt Nam, tham nhũng, tham ô, Độc Tài, Độc Đảng, Độc Ác, Độc Ngu, Độc Hèn ...

Càng muốn Bịt Tai trước những tiếng phản đối và phản kháng của nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới ... càng sớm đến ngày phải Câm Miệng và Nhắm Mắt ra đi.

Đảng càng muốn Bịt Tai, Bịt Mắt, Bịt Miệng nhân dân bằng những điều luật, phiên tòa, bản ́an đầy Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân, Bất Lương ... Bất Hợp Pháp và Vi Hiến,

Nhân dân Viêt Nam càng can đảm Mở Tai, Mở Mắt, Mở Miệng, càng sớm đến ngày cái đảng cầm quyền này phải Bịt Tai , Câm Miệng và Nhắm Mắt ra đi.

08/04/2018 00:40

Phan

nơi gửi Hoa kỳ

Yêu cầu chính phủ các quốc gia dân chủ trên thế giới đừng dùng những lời sáo ngữ khi phản đối những phiên toà phi lý của nhà cần quyền CSVN đối với các nhà hoạt động đấu tranh cho tự do,dân chủ và dân quyền tại Việt Nam mà phải dùng áp lực về kinh tế ,viện trợ mới có hiệu quả

07/04/2018 23:10

Một người dân Hà Nội

nơi gửi Hà Nội

Quốc tế chỉ nói suông lên án chiếu lệ đánh trống bỏ vùi, không kèm theo các biến pháp chế tài Việt Cộng 1 cách cụ thể và những tay tư bản tham tiền vẫn làm ăn đầu tư kinh doanh với Việt Cộng thì những lời lên án suông này thà đừng có thì còn hay hơn bởi vì Việt Cộng chẳng sợ những lời phản đối suông như thế này từ TRƯỚC đến NAY rồi.

07/04/2018 12:46

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang