Bộ Công an chỉ đạo điều tra, xử lý những sai phạm tại Dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm

RFA
2022.04.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ Công an chỉ đạo điều tra, xử lý những sai phạm tại Dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ trên cao xuống
RFA

Các vụ việc có dấu hiệu sai phạm tại Dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm đã được Thanh tra Chính phủ chuyển cho Bộ Công an chỉ đạo điều tra, xử lý.

Đó là thông báo được đưa từ ông Phan Đình Trạc- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo).

Theo truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 14/4, ông Phan Đình Trạc chủ trì buổi làm việc với Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về kết quả, tiến độ, khó khăn, vướng mắc trong xác minh các vụ việc, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo xảy ra trên địa bàn TP.HCM; kết quả xử lý các vụ việc sai phạm xảy ra tại khu đô thị mới Thủ Thiêm và một số vụ án, vụ việc khác nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

Ông Phan Đình Trạc cho biết vẫn còn năm nội dung kiến nghị tại dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm bị chậm và ông đề nghị Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan thống nhất, tham mưu Chính phủ chỉ đạo, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giúp TP.HCM xử lý dứt điểm. 

Đối với các vụ việc có dấu hiệu sai phạm cụ thể tại Dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ đã chuyển đến Cơ quan điều tra Bộ Công an, đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm bên bờ sông Sài Gòn đã được tiến hành giải toả vào khoảng đầu những năm 2000 khiến hàng chục ngàn hộ gia đình phải di dời. Nhưng vẫn còn hàng trăm hộ gia đình ở đây đi khiếu nại nhiều năm trời vì những gì mà họ cho là sai phạm của chính quyền địa phương trong việc quy hoạch, giải toả đất và bồi thường.

Vào năm 1996, Thủ tướng Việt Nam lúc bấy giờ là ông Võ Văn Kiệt đã ký phê duyệt Quyết định 367 quy hoạch xây dựng Khu Đô thị mới Thủ Thiêm với quy mô 930 ha. Trong đó bao gồm Khu đô thị mới 770 ha và Khu tái định cư 160 ha nằm giáp ranh, thuộc địa bàn phường An Khánh, An Lợi Đông, Bình An, Bình Khánh và Thủ Thiêm.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, phía thành phố Hồ Chí Minh đã giao 23,3 ha đất ở phường Bình An cho năm doanh nghiệp đầu tư dự án kinh doanh nhà ở, khu vui chơi, giải trí, thương mại trước khi Quyết định 367 được ban hành.

So với quy hoạch được phê duyệt, diện tích Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã giảm 26,3 ha, bao gồm 3 ha mặt nước.

Để bù vào phần hụt này, ngày 16/9/1998, theo yêu cầu của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Kiến trúc sư trưởng thành phố phê duyệt quy hoạch 1/2000 có nội dung bổ sung ranh quy hoạch khoảng 4,3 ha đất phía Bắc - thuộc một phần Khu phố 1, phường Bình An.

Vấn đề đất đai tại Thủ Thiêm lại nóng lên từ ngày 10/12/2021, khi Trung tâm bán đấu giá tài sản TPHCM đã tổ chức bán đấu giá bốn lô đất thuộc khu chức năng số 3 dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Kết quả trúng đấu giá quá cao khiến không chỉ dư luận xôn xao mà nhiều người trong giới kinh doanh bất động sản cũng cho rằng “bất khả thi”.

Sau đó, hai đơn vị trúng đấu giá đã tuyên bố bỏ cọc và hai đơn vị khác xin gia hạn nộp tiền trúng đấu giá đất và các loại phí khác đến tháng 9/2022, thay vì tháng 4 theo qui định.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
16/04/2022 09:33

Bộ Công an của Đại tướng, đại tượng Công an Tô Lâm...

táp bò dát vàng, nốc rượu vang đỏ, học tập làm sang,
tiến sang chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ trương đường lối xã hội đen,

Chỉ đạo đường lối điều tra, xử lý những sai phạm " giải tỏa "," giải phóng " đất đai của nhân dân tại Dư án Khu đo thị Thủ Thiêm.

Ai bảo chăn dân là khổ,
Chăn dân sướng lắm chứ !

Ngồi mình dân, phất ngọn cờ đô,
Và đảng hát nghêu ngao... ngáo nghêu!

Xem toàn trang