World Wild Life: Các khu bảo tồn ở Việt Nam có hơn 5 triệu bẫy động vật hoang dã

RFA
2020.07.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
wwf-bay-thu-cay-rung-960 Một con cầy rừng bị mắc bẫy.
Courtesy WWF

Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (World Wild Life - WWF) vừa đưa ra cảnh báo có hơn 5 triệu bẫy săn bắt động vật hoang dã trong các khu bảo tồn tại Việt Nam.

Chỉ riêng trong hai Khu bảo tồn Sao la ở 2 tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam, theo WWF, đã có gần 128 ngàn bẫy thú được tháo gỡ trong giai đoạn năm 2011-2019, tương đương 880 bẫy/km2, cao nhất trong khu vực.

Sao la, mang lớn, thỏ vằn Trường Sơn, bò rừng, cầy vằn bắc, là các loài thú quan trọng tại Việt Nam bị đe dọa bởi hoạt động đặt bẫy.

Trong số16 thợ săn người Cơ Tu tại Việt Nam trả lời phỏng vấn WWF, có hơn một nửa trong số này cho biết đặt bẫy để kiếm thêm thu nhập, không phải để cung cấp thực phẩm cho bản thân và gia đình họ.

Theo WWF, tại Việt Nam, phần lớn động vật ăn thịt và động vật móng guốc nhỏ được tầng lớp trung lưu xem như đặc sản. Còn thịt của các loại động vật hoang dã quý hiếm như tê tê hay hổ, là mặt hàng xa xỉ dành cho những người giàu có.

Theo khảo sát của WWF, từ 20 đến 80% người dân sống tại các đô thị của Việt Nam sử dụng các sản phẩm từ thịt động vật hoang dã ít nhất một lần mỗi năm, đa số tại nhà hàng. Lợn rừng là loài được tiêu thụ nhiều nhất, chiếm gần 75% tổng lượng tiêu thụ thịt rừng.

Không chỉ Việt Nam, theo ước tính của WWF, mỗi năm có hàng triệu bẫy được đặt trong những cánh rừng của Khu vực Tiểu vùng sông Mekong mở rộng, bao gồm cả Lào và Campuchia. Dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng về số lượng và thực trạng tuyệt chủng cục bộ của nhiều loài như: hổ, báo, báo đốm và con mồi của những loài này như bò tót, bò rừng, mang và hươu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang