Trung Quốc và Việt Nam phản đối chính trị hóa các vấn đề kinh tế, khoa học và công nghệ

2023.06.28
Trung Quốc và Việt Nam phản đối chính trị hóa các vấn đề kinh tế, khoa học và công nghệ Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm 27/6/2023
Xinhua via AP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi hai bên cùng phản đối việc tách rời và cắt đứt chuỗi cung ứng và công nghiệp, đồng thời phản đối chính trị hóa các vấn đề kinh tế, khoa học và công nghệ. Ông nói rằng hai nước nên bảo vệ sự công bằng và công bằng quốc tế, cũng như các quyền và lợi ích phát triển của chính họ.

Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump bắt đầu thực hiện "chiến tranh thương mại" với Trung Quốc, tăng thuế quan đối với các mặt hàng nhập từ Trung Quốc, cấm Huawei hoạt động ở Mỹ hay dưới thời của Tổng thống Joe Biden đưa chuỗi cung ứng, nhà máy về lại Mỹ nhất là tập trung vào việc sản xuất chất bán dẫn để cạnh tranh trực tiếp với Bắc Kinh.

Theo Tân Hoa Xã, ông Tập nói thêm rằng cần thúc đẩy một trật tự quốc tế công bằng và hợp lý hơn, đồng thời tạo ra một môi trường bên ngoài hòa bình và ổn định cho quá trình hiện đại hóa của hai nước.

Ông Tập khẳng định quốc gia này coi Việt Nam là ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao láng giềng và đang nỗ lực xây dựng một cộng đồng có chung tương lai với Việt Nam - một lựa chọn chiến lược mà Trung Quốc đã đưa ra dựa trên sự phát triển lâu dài của quan hệ song phương.

Trước tình hình quốc tế ngày càng gay gắt và phức tạp, hai nước cần nêu cao tinh thần bình đẳng, cùng có lợi, đoàn kết, tin cậy lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, cùng nhau hợp tác vì sự phát triển chung, mang lại nhiều lợi ích hơn cho nhân dân hai nước, tăng cường ổn định ra thế giới.

Cũng theo hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc, ông Tập mô tả cả hai quốc gia cùng theo xã hội chủ nghĩa, là những đồng chí có mức độ tin cậy lẫn nhau cao, đối tác theo đuổi kết quả đôi bên cùng có lợi và là những người bạn hiểu rõ về nhau.

Ông đề nghị hai bên kiên định quan điểm đặt con người lên trên hết, kiên quyết ủng hộ nhau theo đuổi con đường xã hội chủ nghĩa phù hợp với điều kiện của mỗi nước và con đường hiện đại hóa có đặc điểm riêng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết hai nước nên cùng nhau xây dựng Vành đai và Con đường chất lượng cao, tăng cường sức mạnh tổng hợp của các chiến lược phát triển, tận dụng lợi thế bổ sung và đẩy nhanh hợp tác thiết thực trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, hải quan thông minh và năng lượng xanh.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẵn sàng nhập khẩu nhiều sản phẩm có giá trị thị trường hơn của Việt Nam và hoan nghênh Việt Nam tham gia Diễn đàn hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ ba và Hội chợ triển lãm nhập khẩu quốc tế Trung Quốc vào nửa cuối năm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Trí Tín
28/06/2023 08:51

Kêu gọi của TQ và VN thật là buồn cười và mâu thuẫn với chính những gì mà chính sách và đường lối của hai nước đang thực hiện. Ở TQ, cũng như tại VN, mọi việc đều đặt dưới sự chỉ đạo toàn diện tuyệt đối của đảng cộng sản, không việc gì là không phục vụ cho mục đích chính trị của đảng cả, mà nay kêu gọi thế giới phương tây hãy phi chính trị hoá các vấn đề làm ảnh hưởng trầm trọng đến phát triển kinh tế của TQ và VN. Như vậy chính sách của Mỹ đã và đang đi đúng hướng, làm cho kinh tế TQ suy yếu và chắc chắn với đường lối như hiện tại TQ sẽ nhận hậu quả tiêu cực trong tương lai.

Duy Hữu, USA
28/06/2023 10:44

Chủ tịch đảng giặc cờ đỏ búa liềm Tàu Cộng cướp nước và Thủ tướng đảng giặc cờ đỏ búa liêm Viet Cong ban nuoc... bat tay...
nối vòng tay lớn... định hướng chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ trương xã hội đen, độc hướng tiến tới chủ nghĩa tư bản đỏ, cờ đỏ búa liềm.

" Rừng núi... bắt tay nối lại... Biển Đông... tao đi vòng tay lớn mãi để nối sơn hà... mặt đất bao la...
anh em tao về... gặp nhau mừng như bão cát quay cuồng trời rộng... bàn tay tao nắm... nối tròn một vòng... Trung Hoa...

" Cờ nối gió... đêm vui nối ngày... giòng máu nối con tim ... đồng chí...
dựng tình này trong ngày mới... thành phố nối thôn xa vời vợi... người chết nối linh thiêng vào đời... và nụ cười nối trên môi....

" Phương Bắc... Phương Nam... nối liền nắm tay... tao đi từ đồng hoang vu... vướt hết núi đồi... vượt thác cheo leo...
tay tao vượt đèo... từ quê nghèo lên phố lớn... nắm tay nối liển... Biển Đông, sông gấm... nối liền một vỏng... Trung Hoa...

Nhái lời bản nhạc... Nối Vòng Tay Lớn... cố nhạc sĩ " phản chiến ", Trịnh Công Sơn.

Lão nông dân
28/06/2023 18:56

Thằng con hoang đàng này cha nó làm gì thì nó cứ hùa theo…chứ nó có tư cách,vị thế gì trên thế giới để mà phản ứng phản đối các nước khác???
Đến con vít điện thoại còn chưa làm nổi thì bàn dân thiên hạ ai cũng biết chưa bao giờ đất nước ta được như thế này…!!!