Xử phúc thẩm nhóm bị cáo buộc tội khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất


2018.06.04
Các bị cáo tại phiên xử phúc thẩm hôm 04/06 Các bị cáo tại phiên xử phúc thẩm hôm 04/06
Vietnamnet

Trong ngày 4/6, Tòa Án Nhân Dân  cấp cao TP. Hồ Chí Minh mở phiên xét xử phúc thẩm đối với Đặng Hoàng Thiện (24 tuổi) Nguyễn Đức Sinh (32 tuổi) và 12 đồng phạm trong vụ bị cáo buộc là tiến hành khủng bố tại sân bay Tân Sơn Nhất và kho tạm giữ xe vi phạm giao thông tại Công an TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai hồi giữa tháng 4/2016.

Truyền thông trong nước loan tin này cùng ngày.

Trước đó tại phiên sơ thẩm, bị cáo Đặng Hoàng Thiện bị tuyên án 16 năm tù giam, phạt quản chế 5 năm tại địa phương; Nguyễn Đức Sinh 10 năm tù, phạt quản chế 3 năm; các bị cáo còn lại từ 1 năm 6 tháng tù treo tới 12 năm tù giam với cáo buộc ‘khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

Sau phiên sơ thẩm, riêng Lê Thị Thu Phương (bạn gái Thiện) chấp nhận mức án một năm sáu tháng tù treo về tội “Không tố giác tội phạm”, còn lại 14 bị cáo đồng loạt làm đơn kháng cáo.

Theo điều tra của cơ quan chức năng Việt Nam, dưới sự chỉ đạo và lôi kéo của Lisa Phạm và Đào Minh Quân, vốn là 2 đối tượng hiện sống tại nước ngoài, Thiện, Sinh và các đồng phạm đã tham gia thực hiện các vụ được gọi là khủng bố nhằm chống phá chính quyền nhân dân. Cụ thể vào ngày 22/4/2016, các đối tượng này đã nhận chỉ đạo của Lisa Phạm mua vật liệu chế tạo bom xăng kích nổ bằng điều khiển từ xa rồi lên kế hoạch và thực hiện vụ nổ tại sân bay Tân Sơn Nhất vào dịp lễ 30/4; đồng thời gây nổ tại nhà kho tạm giữ xe vi phạm giao thông của Công an TP Biên Hoà khiến cho 320 xe hư hỏng nặng, thiệt hại gần 1.3 tỷ đồng.

Đặng Hoàn Thiện thừa nhận thực hiện cả 2 vụ nổ nói trên, tuy nhiên cho rằng hành vi gây ra nằm ở khoản 3 Điều 84 BLHS 1999, khung hình phạt 2-7 năm tù chứ không phải 16 năm như toà sơ thẩm.

Cơ quan điều tra cũng xác định hai đối tượng cầm đầu là Lisa Phạm và Đào Minh Quân nhưng do hai đối tượng này đang ở nước ngoài nên cơ quan chức năng Việt Nam nói rằng khi bắt được sẽ xử lý sau.

Dự kiến, phiên toà sẽ diễn ra đến hết ngày 5/6.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.