Tập đoàn Yên Khánh kháng cáo vụ cao tốc TPHCM - Trung Lương

RFA
2021-01-07
Share
Tập đoàn Yên Khánh kháng cáo vụ cao tốc TPHCM - Trung Lương Đường cao tốc TPHCM - Trung Lương.
RFA Edited

Tập đoàn Yên Khánh ngày 7/1 đã gửi đơn kháng cáo và đề nghị xác định lại chính xác doanh thu bị nói che giấu trong hoạt động thu phí cao tốc TPHCM -Trung Lương gây thất thoát lãng phí 725 tỷ đồng.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin tập đoàn Yên Khánh, đơn vị có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, kháng cáo một phần bản án sơ thẩm Toà án Nhân dân TPHCM tuyên ngày 22/12/2020 và khẳng định phán quyết của bản án đã ảnh hưởng đến quyền lợi, hoạt động tại doanh nghiệp.

Tập đoàn Yên Khánh đề nghị Toà án Nhân dân cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm xác định lại chính xác doanh thu bị che giấu trong hoạt động thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương cũng như quyền sở hữu hợp pháp đối với số tiền này.

Tập đoàn Yên Khánh đồng thời đề nghị toà phúc thẩm huỷ bỏ các lệnh phong toả đối với các tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của tập đoàn. Ông Đinh Ngọc Hệ, thường được biết đến với biệt danh Út Trọc, cựu Phó tổng giám đốc tổng công ty Thái Sơn thuộc Bộ Quốc phòng, người thành lập công ty Yên Khánh cũng kháng cáo bản án này.

Trước đó, Hội đồng Xét xử sơ thẩm vụ xác định doanh thu đường cao tốc TPHCM - Trung Lương bị che giấu là hơn 725 tỷ đồng. Theo kết luận của Hội đồng Xét xử đó là tài sản do Bộ Giao thông- Vận tải sở hữu nhưng bị các bị cáo chiếm đoạt. Để khắc phục thiệt hại, toà duy trì lệnh phong toả, kê biên đối với tài sản thuộc Yên Khánh.

Trong vụ này, toà tuyên phạt ông Đinh La Thăng, cựu Bộ trưởng Bộ GTVT, 10 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí. Các cấp dưới gồm ông Nguyễn Hồng Trường, cựu thứ trưởng Bộ GTVT, 4 năm 6 tháng tù và các cựu lãnh đạo của bộ cùng với công ty Cửu Long từ 2-4 năm tù.

Riêng ông Đinh Ngọc Hệ bị cho là vai trò chủ mưu nên bị toà tuyên phạt tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, một số đồng phạm khác bị phạt từ hai năm án treo đến 10 năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang