Tù nhân trẻ Đinh Nguyên Kha mãn án 6 năm

RFA
2018.10.10
000_Hkg8587979.jpg Hình chụp hôm 16/5/2013: Sinh viên Nguyễn Phương Uyên (thứ 2 từ phải sang) và Đinh Nguyên Kha (giữa) tại tòa án ở tỉnh Long An
AFP

Tù nhân chính trị trẻ Đinh Nguyên Kha vào ngày mai 11 tháng 10 sẽ mãn án 6 năm tù mà thanh niên này phải chịu do bị cáo buộc chính là ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên, thân mẫu của Đinh Nguyên Kha vào chiều ngày 10 tháng 10, cho Đài Á Châu Tự Do biết một số thông tin liên quan như sau:

“Bữa hôm 8 Tây cô ra tận trại tù cô thăm Đinh Nguyên Kha một lần chót để cô hỏi hỏi kỹ nó có đúng là 11 Tây tháng 10 họ thả không.

Thì đúng như vậy. Thằng cán bộ cũng nói 11 Tây tháng 10 thả nhưng mà họ sẽ đưa về địa phương quản lý chứ không cho thằng Kha tự động đi về. Mình không biết họ đưa về chỗ nào thành ra ngày mai cô cũng đi săn đón coi ngày mai đưa về chỗ nào chứ họ cũng không muốn mình đi đón thằng con mình.

Hình như nó bị án quản thúc 3 năm thành ra họ sẽ quản lý nó ở đâu rồi họ bắt nó đi honda ôm về hay đi bộ về. Cho con mình về một cách hèn hạ, không cho ai tiếp rước. Cái trận chiến nầy là một mất một còn. Nó tính toán thì cô cũng tính toán.

Ngày mai cô sẽ nhờ những anh honda ôm canh những cổng của nó để coi con mình nó xuống chỗ nào”

Đinh Nguyên Kha sinh năm 1988, cư ngụ tại Long An. Anh bị bắt vào ngày 11 tháng 10 năm 2012 và bị đưa ra xét xử vào ngày 16 tháng 5  năm 2013 với mức án 6 năm tù giam  và 3 năm quản chế với cáo buộc chính như vừa nêu. Đinh Nguyên Kha ra tòa cùng vụ với bạn trẻ Nguyễn Phương Uyên.

Đinh Nguyên Kha từng tham gia các hoạt động phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh hải của Việt Nam ở Biển Đông.

Người anh trai của Đinh Nguyên Kha là Đinh Nhật Uy bị bắt vào tháng 6 năm 2013 với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’ và bị tuyên án treo 15 tháng.

Sau khi hai người con bị bắt và bị bỏ tù vì những hoạt động yêu nước, thân mẫu của hai anh, tìm cách sử dụng mạng để lên tiếng đòi công lý con con trai bà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.