VinFast rút đơn đăng ký xin IPO tại Mỹ

RFA
03-06-2023
VinFast rút đơn đăng ký xin IPO tại Mỹ Xe điện VinFast mẫu VF-8 tại một cửa hàng tại Santa Monica, California hôm 18/7/2022
AFP

Công ty VinFast rút đơn đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đã nộp trước đó vào tháng 12/2022 tại Mỹ, cho biết sẽ dự định nộp đơn mới sau khi sáp nhập với Black Spade.

Thông tin được cập nhật theo hồ sơ mới nhất công ty sản xuất xe điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gửi lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) vào ngày 30/5.

Văn bản ký tên bà Lê Thị Thu Thủy - Tổng giám đốc VinFast toàn cầu nêu rõ: "Công ty đang tìm cách rút lại Tuyên bố Đăng ký vì Công ty đã ký kết thỏa thuận hợp nhất kinh doanh với Black Spade Acquisition Co và dự định nộp một tuyên bố đăng ký mới trên Mẫu F-4 liên quan đến việc kết hợp kinh doanh được đề xuất.

Tuyên bố đăng ký chưa được Ủy ban tuyên bố là có hiệu lực và không có chứng khoán nào được phát hành hoặc bán theo Tuyên bố đăng ký."

VinFast cho biết, khoản phí khi nộp đơn cho SEC hồi năm ngoái sẽ không lấy lại mà dùng để sử dụng cho thời gian tới khi nộp Tuyên bố Đăng ký mới, tuy nhiên không nêu cụ thể mốc thời gian.

Công ty xe điện của Việt Nam hồi tháng 12/2022 nộp đơn cho Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ để xin chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, dự tính sẽ niêm yết trên sàn Nasdaq với mã giao dịch: VFS.

Đến tháng 5, công ty ô tô bất ngờ công bố thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp với Black Spade, đồng thời định giá giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỷ USD.

Hãng tin Reuters sau đó có bài viết cho biết, hãng này đang làm ăn thua lỗ - đang rất cần tiền để phát triển nhưng thỏa thuận mới được "bơm lên" và không giúp được gì nhiều cho VinFast.

Theo đó, ngoài mức định giá cao quá mức, điều thất vọng nhất từ thỏa thuận mới là số tiền nhỏ nhoi được Black Spade bơm vào qua thỏa thuận SPAC (Công ty mua lại với mục đích đặc biệt) là 169 triệu đô la với điều kiện là không có nhà đầu tư nào rút ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
03/06/2023 10:07

Mang củi về rừng, bán củi trong rừng,
đốt củi trong rừng, rừng cháy hết củi.

Dân Việt
03/06/2023 22:15

Lối làm ăn của VinFast là một lối làm ăn luơn lẹo, nay thế này, mai thế khác, làm rối tung cái đầu người dân, cùng các cổ đông hầu mong kiếm thêm vài con chim , ngớ ngẩn ..! Chơi kiểu này ở Mỹ , thi có thể thành công ở thời gian hơn 50 năm về trước . Chớ ngày nay, người dân Hoa Kỳ họ đã tỉnh giấc từ lâu lắm rồi , ngoại trừ Ông họ Kiss , có thể bị Vinfast lừa cho cú nữa.???