Thủ tướng Phúc ra chỉ thị mới về nCoV tại Việt Nam và chia sẻ với Trung Quốc về khó khăn do dịch nCoV

RFA 01-28-20
vn-pm-ncov Ảnh minh họa: Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc chụp ngày 31/5/2017
AFP

Vào ngày 28 tháng 1, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ban hành chỉ thị  về phòng chống dịch viên đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây nên. Trong đó có yêu cầu trước mắt thành lập Đội Phản ứng nhanh, Bộ Y tế hằng ngày phải có báo cáo cho thủ tướng chính phủ.

Trước đó một hôm 27-1-2020, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc gửi Điện thăm hỏi tới Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường, gửi tới Chính phủ và nhân dân Trung Quốc lời thăm hỏi được nói là chân thành và lời chia buồn sâu sắc đối với thân nhân những người đã mất do dịch bệnh nCoV gây nên.

Ông Phúc cũng nói rằng nhân dân Việt Nam rất quan tâm, thông cảm và chia sẻ trước những khó khăn nhân dân Trung Quốc đang gặp phải trong lúc này.

Theo báo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo đảng Cộng sản và Chính phủ Trung Quốc, những nỗ lực to lớn của chính quyền địa phương và nhân dân Trung Quốc thời gian qua trong việc chống dịch bệnh, kiểm soát tình hình.

Ông Phúc bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của đảng Cộng sản Trung Quốc, với kinh nghiệm ngăn chặn thành công dịch SARS năm 2003, Chính phủ Trung Quốc sẽ lãnh đạo nhân dân Trung Quốc vượt qua thử thách cam go, sớm ngăn chặn dịch bệnh, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ sức khỏe của nhân dân Trung Quốc, khu vực và thế giới.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định, trong khả năng của mình, Việt Nam sẵn sàng cùng Trung Quốc tích cực hợp tác trong cuộc đấu tranh chống lại dịch bệnh này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.