Báo nhà nước kiểm duyệt "ba ngón tay" của Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên

Một người đẹp của Việt Nam lần đầu tiên đăng quang một cuộc thi sắc đẹp danh giá của thế giới, tuy nhiên hình ảnh của cô Nguyễn Thúc Thùy Tiên giơ ba ngón tay khép lại - biểu tượng của người biểu tình Thái Lan đòi tự do dân chủ trên sân khấu đã bị các tờ báo nhà nước kiểm duyệt không được xuất hiện hoặc đã bị gỡ bỏ không lâu sau khi đăng bài.
RFA
2021.12.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Báo nhà nước kiểm duyệt "ba ngón tay" của Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên Hình ảnh Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên đưa ba ngón tay hầu như biến mất trên báo chí nhà nước
RFA edited

Một người đẹp của Việt Nam lần đầu tiên đăng quang một cuộc thi sắc đẹp danh giá của thế giới, tuy nhiên hình ảnh của cô giơ ba ngón tay khép lại - biểu tượng của người biểu tình Thái Lan đòi tự do dân chủ trên sân khấu đã bị các tờ báo nhà nước kiểm duyệt không được xuất hiện hoặc đã bị gỡ bỏ không lâu sau khi đăng bài. 

Báo Thanh Niên có bài viết "Ứng xử thi hùng biện của Hoa hậu Thùy Tiên truyền cảm hứng cho người trẻ", tuy nhiên vài tiếng sau khi đăng bài người dùng không thể truy cập và chuyển đến trang chính. 

Bài viết đăng tấm ảnh chụp màn hình khoảnh khắc thần thái của Thùy Tiên trên sân khấu của Miss Grand International 2021 với một tay chống nạnh và tay còn lại đưa cao cùng biểu tượng ba ngón tay khép lại. 

Tờ báo là "Diễn đàn của hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam" có đoạn viết: 

"Theo dõi đêm chung kết và xúc động với thông điệp mà Thùy Tiên truyền tải, Phạm Ngọc Hương Quỳnh, sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, viết trên trang Facebook cá nhân: “Ba ngón tay là biểu tượng phản đối đảo chính ở Thái. Ba ngón tay đồng thời cũng đại diện cho tự do, bình đẳng, bác ái đối với người Thái. Ba ngón tay cùng câu nói 'Hãy cùng nhau mang hòa bình và sự tốt đẹp đến cho thế giới này' bằng tiếng Thái không còn gì xuất sắc hơn nữa. Tự hào quá Việt Nam ơi”.

Chuyên trang Pháp luật và Bạn đọc của báo điện tử Sức khỏe và Đời sống ngày 4/12 có bài viết với nhan đề: "3 ngón tay và phần thi ứng xử đẳng cấp khiến sao Việt 'nổi da gà' của Thùy Tiên" hiện vẫn truy cập được trên trang Báo Mới

Tuy nhiên khi bấm vào đường dẫn để vào trang chính của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế thì bài viết đã đổi tiêu đề thành "Phần thi ứng xử đẳng cấp khiến sao Việt "nổi da gà" của Thùy Tiên" và hình ảnh cô đưa 3 ngón tay đã biến mất trên tờ báo này. 

baomoi-RFA612-02.jpg
Bài báo của chuyên trang Pháp luật và bạn đọc trên Báo mới (ảnh trái) và ở tin gốc. Ảnh chụp màn hình

Tương tự, các tờ báo khác cũng đưa lại đoạn video Hoa hậu hòa bình Việt Nam nói tiếng anh trong phần thi hùng biện và dịch sang tiếng Việt, mặc dù vậy sau đoạn Thùy Tiên chuyển sang nói tiếng Thái là đoạn phim kết thúc. 

Duy có mạng báo Tuổi Trẻ, trong bài viết "Thùy Tiên đăng quang Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2021" của tác giả Hoài Phương là đăng đầy đủ video, nhưng không giải thích gì thêm về biểu tượng này. 

Như chúng tôi đã thông tin, cô Nguyễn Thúc Thùy Tiên, 23 tuổi, đăng quang cuộc thi Hoa hậu hòa bình thế giới (Miss Grand International 2021) vào tối 4/12 ở Thái Lan sau khi có bài phát biểu truyền cảm hứng và giơ ba ngón tay - biểu tượng của người biểu tình đòi dân chủ ở xứ Chùa Vàng. 

Hình ảnh ba ngón tay khép lại là biểu tượng chim Húng Nhại trong phim 'The Hunger Games' và được người biểu tình đòi dân chủ ở cả Thái Lan và Myanmar sử dụng trong các cuộc xuống đường trong năm 2021. 

Cử chỉ này lần đầu tiên xuất hiện ở Thái Lan chỉ vài ngày sau một cuộc đảo chính quân sự vào tháng 5 năm 2014 gây ra sự phẫn nộ trong cử tri trên khắp vương quốc, sau đó nó bị cấm. 

Đến năm 2021, người biểu tình ở Thái Lan, Myanmar và cả Hồng Kông đều sử dụng như một biểu tượng chống độc tài, một số người giải thích cử chỉ này biểu thị cho "tự do, bình đẳng và đoàn kết". Giải thích với tờ Matichon của Thái Lan sau khi đăng quang về biểu tượng mà cô đưa ra ở cuộc thi, Nguyễn Thúc Thùy Tiên nói. 

Tôi đã biết về tình hình ở Thái Lan cách đây vài tháng về những người đấu tranh và biểu tình ở Thái Lan. Vì vậy, tôi chỉ muốn giơ ba ngón tay với ý nghĩa của câu tiếng Thái: 'Hãy biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người'. 

Tôi nghĩ những gì đã xảy ra ở Thái Lan cách đây vài tháng và bây giờ hơi muộn để nói về nó. Vì vậy, tôi muốn nhắn nhủ đến nhiều người hơn nữa hãy giúp nhau xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn”. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Huu, USA
06/12/2021 14:46

Ơ hay nhỉ... ơ nhục nhỉ... ơ ngu nhỉ ...
cái đám nhà báo Việt Cộng " giá áo, túi cơm " của Đảng, do Đảng, vì Đảng, vì cái đảng dao búa Búa Liềm Việt Cộng...
độc đảng, độc tài, độc địa... độc bọn " lãnh đạo "... bá đạo, bá quyền... vô đạo, vô tầm, vô tâm... độc trị, độc quyền, độc diễn
ăn cháo, đái bát... ngồi mát, ăn bát vàng, táp thịt bò lát vàng, nốc rượu vang đỏ... ăn hại, đái nát... đái nát vào cái cờ đỏ Sao vàng... chúng bây giờ lại sợ " ba ngón tay "... lại kiểm duyệt, cắt bỏ " ba ngón tay " của Hoa hậu Hòa Bình Thế giới 2021 Nguyen Thức Thùy Tiên đã mang lại bao nhiêu niềm vinh dự, hãnh diện, ngưỡng mộ, cảm phục, cảm mến về cho đất nước Việt Nam.

Ừ thì... Dân Việt ta, người bình thường, còn bình thường... ai ai cũng biết chúng sợ Sự thật... nửa sự thật, không phải là sự thật.

P.S. Đề nghị các bác dân mạng Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới ... phản biện, phản đối, phản kháng...
và đăng hình Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2021 Thùy Tiên chào bằng " ba ngón tay "... cho Facebook avatar của mình.

Anonymous
06/12/2021 17:34

Đúng là có những cái ngu chẳng cần ai dạy.
Tại sao Tuyên giáo không chỉ thị cho bao chí VN, cứ đăng hình, cũng như trích nguyên lời giải thích của cô Hoa hâu Hòa bình Thùy Tiên, rằng cô chỉ muốn giơ ba ngón tay với ý nghĩa : 'Hãy biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người'???
Cứ cho báo chí đăng sự thật về cô Hoa hậu đó, thì đã có sao?

Nay thì cái ngu vô cùng mọi rợ này được băng đảng Độc tài tung ra cho cả Thế giới thấy, rằng chúng sợ SỰ THẬT, chẳng khác gì loài dơi, loài chuột cống- sợ ánh sáng mặt trời!

Có phải vì Tuyên giáo CSVN... gian quá hóa ngu?
Ngu -hệt như các công an Đà nẵng, hăng hái muốn lập công dâng Đảng, đã ra oai với "thánh rắc hành". mà không biết là đã lại bới chuyện THỐI của Tô Lâm ở tận trời tây ra mà ngửi!

Trần V Đức. USA
06/12/2021 18:04

Tuyên giáo hẳn có chỉ đạo cho cô ni huơ ba ngón sau vụ cô nớ "vót chông". Không biết cô có dám huơ ba ngón ở VN không? Nhiều người làm um sùm chuyộn này chớ tôi thấy không gì lạ. Dân VN được phép chửi tự do tất cả trừ thiên triều Beijing và vua quan Việt cộng. Hiếu hành tiểu tuệ.