Ông Ðỗ Thành Công trả lời phỏng vấn RFA sau khi về tới Mỹ


2006-09-23
Share

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Về trường hợp ông Đỗ Công Thành hay còn gọi là Đỗ Thành Công, công dân Mỹ gốc Việt vừa được nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do và trục xuất khỏi Việt Nam hôm 21-9 vừa qua, với lời cáo buộc có âm mưu khủng bố Tòa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn.

Ông Đỗ Thành Công. Hình do gia đình ông cung cấp.

Sau khi về tới nhà, dù còn rất mệt sau nhiều ngày tuyệt thực, ông Đỗ Công Thành đã dành cho Ban Việt Ngữ - Đài Á Châu Tự Do một cuộc phỏng vấn đặc biệt về những gì đã xảy ra với ông trong hơn một tháng qua ở Việt Nam. Cuộc phỏng vấn do Việt Hùng thực hiện vào trưa ngày 22-9 tính theo giờ California, mời quí vị theo dõi:

Ông Đỗ Công Thành: Vâng, cám ơn Đài Á Châu Tự Do, tôi đã trở về tối hôm qua, hiện nay sức khỏe rất là yếu, tuy nhiên tinh thần thì rất là vững vàng.

Tôi tuyệt thực kể từ ngày nhà cầm quyền bắt tôi ngay ngày 14-8, tôi đã tuyên bố với họ là tôi tuyệt thực, thành ra tính từ ngày đó đến ngày họ trục xuất tôi tính ra đã 38 ngày thành ra sức khỏe rất là yếu, tuy nhiên khi vừa đến San Francisco thì tôi đã đi vô bệnh viện để tiêm thuốc trợ sức cho tôi.

Nhân dịp này, cá nhân tôi, gia đình tôi và tất cả những anh em đảng viên của đảng Dân Chủ Nhân Dân xin cám ơn Cộng đồng Người Việt Hải ngoại đã nỗ lực vận động yểm trợ để nhà cầm quyền Hà Nội sớm trả tự do cho tôi.

Việt Hùng: Trở lại việc ông bị bắt vào ngày 14-08, lý do tại sao mà nhà cầm quyền lại bắt ông?

Ông Đỗ Công Thành: Họ bắt tôi vào ngày 14-08, họ giữ tôi tại một nơi riêng của họ 3 ngày. Trong ba ngày đó tôi phải làm việc với một bộ phận thuộc Bộ Công An, bộ phận Chống khủng bố.

Trong 3 ngày làm việc đó họ cố tình quy chụp cho tôi Đỗ Công Thành tức là Trần Nam "có âm mưu đặt bom" đánh phá Tòa Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở số 4 đường Lê Duẩn, thành phố Hồ Chí Minh.

Sự vu cáo này họ dựa vào một bức thư lạc danh gửi từ Mỹ, họ cho rằng tôi trực thuộc một nhóm khủng bố nào đó từ Mỹ mới có âm mưu đánh bom Tòa Đại sứ Hoa Kỳ.

Trong 3 ngày họ “làm việc” với tôi liên tục từ sáng đến tối, xong họ đã quyết định đọc lệnh bắt giam khẩn cấp và họ đưa tôi vô số 4 Phan Đăng Lưu - Sài Gòn và họ giam tôi ở đó suốt cho đến ngày trục xuất tôi.

Tôi thách thức nhà cầm quyền Việt Nam trưng ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy cá nhân tôi hoặc bất cứ đảng viên đảng Dân Chủ Nhân Dân nào là những phần tử khủng bố và có âm mưu tiến hành các hoạt động khủng bố.

Trong suốt thời gian bị giam giữ như vậy, họ luôn luôn quy chụp cho cá nhân tôi là người của đảng Dân Chủ Nhân Dân chủ mưu về Việt Nam để cùng thành viên của đảng Dân Chủ Nhân Dân tổ chức khủng bố. Nhưng tôi đã khẳng quyết với họ rằng, hoàn toàn đấu tranh trên căm bản bất bạo động, về phương diện đảng cũng như cá nhân tôi, chúng tôi hoàn toàn chủ trương bất bạo động.

Và tôi tuyên bố với họ rằng, tôi Đỗ Công Thành tức Trần Nam, thường vụ trung ương của đảng Dân Chủ Nhân Dân chính thức tuyệt thực và tôi sẽ chấm dứt cho đến khi nào họ thả tôi.

Việt Hùng: Vào ngày 20-9, báo chí ở Việt Nam đồng loạt loan tin ông đã nhận tội với nhà nước Việt Nam là có ý định khủng bố Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ ở số 4 đường Lê Duẩn, thành phố Hồ Chí Minh, rồi ngày 21-09 nhà cầm quyền trục xuất ông khỏi Việt Nam, chuyện này dư luận có thể hiểu như thế nào?

Ông Đỗ Công Thành: Trong suốt quá trình mà họ điều tra, họ đều truy cung cũng như đặt để cho tôi và đảng Dân Chủ Nhân Dân là những phần tử khủng bố có nhiều âm mưu đánh bom, tiến hành những hoạt động mang tính khủng bố thì tôi đã trả lời họ rất rõ ràng là cá nhân tôi Đỗ Công Thành cho sự vu cáo đó là bịa đặt trắng trợn...

(xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh phía trên)

Theo ông Đỗ Công Thành, lệnh bắt khẩn cấp ban hành ngày 17-08 tức là 3 ngày sau kể từ ngày ông bị bắt, nhà cầm quyền đã khép ông vào tội "tuyên truyền chống phá nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" , trong khi với dư luận thì nhà cầm quyền Hà Nội lại cho rằng ông có "âm mưu khủng bố".

Trong suốt thời gian bị giam giữ diễn tiến vụ việc như thế nào, vấn đề chính nằm ở đâu, trong một buổi phát thanh tới chúng tôi sẽ gửi tới quí vị thính giả, mời quí vị nhớ đón nghe.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang