Cho Trung Quốc thuê rừng biên giới

Thông tin về việc hai tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh đã cùng với nhiều tỉnh khác âm thầm cho 10 doanh nghiệp nước ngoài thuê đất rừng đầu nguồn 50 năm để trồng rừng nguyên liệu với tổng diện tích hơn 305 nghìn ha, trong đó Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc chiếm trên 264 nghìn ha, ở các tỉnh miền biên giới.
Mặc Lâm, phóng viên đài RFA
2010-02-12
Share
Bản đồ Lạng Sơn, Quảng Ninh và Trung Quốc Bản đồ Lạng Sơn, Quảng Ninh và Trung Quốc
RFA photo from gis.chinhphu.vn

Mặc Lâm theo dõi câu chuyện qua bài phỏng vấn Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, người cùng với Trung Tướng Đồng Sĩ Nguyên vừa gửi kiến nghị lên Ban Bí Thư  yêu cầu làm rõ việc này.

Hơn 300 nghìn ha rừng đầu nguồn

Mặc Lâm: Thưa Thiếu Tướng, cám ơn ông đã cho phép chúng tôi thực hiện cuộc phỏng vấn này. Thưa ông, mới đây có thông tin cho biết mười tỉnh dọc biên giới và có tỉnh ở đầu nguồn đã âm thầm cho Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan thuê rừng trong thời hạn 50 năm. Thiếu tướng cùng với Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã gửi thư kiến nghị lên thủ tướng chính phủ, xin ông cho biết thêm một ít chi tiết về việc này.

Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Cái này là do các tỉnh họ làm. Tất nhiên trách nhiệm thuộc về Thủ tướng vì thủ tướng không quản lý được nên các tỉnh cứ bán đi.

Cái này là do các tỉnh họ làm. Tất nhiên trách nhiệm thuộc về Thủ tướng vì thủ tướng không quản lý được nên các tỉnh cứ bán đi.
Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh

Mặc Lâm: Vâng thưa Thiếu tướng, theo văn bản mà chúng tôi được biết thì số lượng rừng đầu nguồn cho các nước thuê lên tới 264 ngàn héc ta rừng đầu nguồn. Động thái này quá nguy hiểm và ai cũng thấy rằng khi cho thuê rừng đầu nguồn như vậy thì hạ nguồn sẽ gặp khó khăn nhất là vấn đề chặt cây, phá rừng ô nhiễm môi trường và an ninh quốc phòng. Thông tin mà Thiều tương nhận được thì độ khả tín có cao hay không thưa ông?

Sông Kỳ Cùng chảy qua bản Phạc Giàng, Tỉnh Lạng Sơn
Sông Kỳ Cùng chảy qua bản Phạc Giàng, Tỉnh Lạng Sơn
Photo courtesy Vietnamnet
Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Anh hỏi là nó có chính xác hay không ? Cái này là lá thơ đầu tiên của đồng chí Đồng Sỹ Nguyên phát hiện tỉnh Quảng Ninh và Nghệ An bán thôi, thì báo cáo lên Bộ Chính Trị thì bộ trưởng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn mới cử đoàn liên ngành đi kiểm tra các tỉnh thì sau khi về kết luận là như thế. Đây là kết luận của bộ trưởng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn chứ không phải tự ai nghĩ ra đâu. Chúng tôi cũng căn cứ vào cái báo cáo này của ông Bộ trưởng

Mặc Lâm: Thưa Thiếu Tướng nếu độ chính xác 100% như vậy thì thiếu tướng đã hội ý với trung tướng Đồng Sỹ Nguyên và vấn đề này liên quan đến quốc phòng rất là rõ.

Cái này là lá thơ đầu tiên của đồng chí Đồng Sỹ Nguyên phát hiện tỉnh Quảng Ninh và Nghệ An bán thôi, thì báo cáo lên Bộ Chính Trị thì bộ trưởng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn mới cử đoàn liên ngành đi kiểm tra các tỉnh thì sau khi về kết luận là như thế. Đây là kết luận của bộ trưởng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn chứ không phải tự ai nghĩ ra đâu.
Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh

Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Cả quốc phòng cả tai nạn cho nhân dân ở miền hạ du. Cả cạn nước các nguồn thuỷ lợi. Tôi đã nói đầy đủ trong cái thơ của tôi gửi cho trung ương.

Mặc Lâm: Thiếu tướng đã gửi cho trung ương vậy ông đã nhận được phản hồi hay chưa?

Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Chưa có..chúng tôi gửi, đồng chí Nguyên cũng gửi cho trung ương, tôi cũng gửi cho trung ương phân tích lợi hại. Đồng chí Đồng Sỹ Nguyên cũng như tôi đề nghị dừng ngay lập tức hay là huỷ những hợp đồng ấy đi. Còn nhà cầm quyền người ta giải quyết như thế nào thì tôi chưa biết

Mặc Lâm: Thưa Thiếu tướng, sau khi cái thư gửi đi nếu không nhận được bất cứ một phản hồi nào từ trung ương như xưa nay thường gặp thì bước kế tiếp sẽ là gì?

Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Thì những việc chúng tôi đã làm thì làm được cả rồi. Gửi cho Bộ Chính Trị, mang lên mạng như ông thấy đó. Chúng tôi chỉ biết làm đến thế thôi chứ làm hơn nữa thì không biết thế nào hơn nữa!

Mặc Lâm: Xin cám ơn ông.

Anonymous says:
12/02/2010 09:39

Lai có chuyện động trời này sao ?

Anonymous says:
13/02/2010 00:03

Tat ca moi thu dau do "nha nuoc quan ly". Quan ly kieu nay thi DAN khong con ...cho o!

Anonymous says:
12/02/2010 15:49

Đất nước để cho những người không hiều biết thi Quốc Gia sẽ đi đến chỗ bị diệt vong. Toàn dân nghe chăng ? Sơn hà nguy biến !

Anonymous says:
24/02/2010 21:10

Do dat nuoc chung ta muon phat trien kinh te bang moi gia,nen nguoi ta moi co co hoi dot nhap.muon khac phuc can phai nang cap gap luc, thuy va khong quan.cong them phai tang cuong cong tac tinh bao.nuoc ta la nuoc nho muon ton tai truoc doi thu lon ,toi nghi chi co chieu "bon luong day ngan can "nhu trong vo thuat vay.

Anonymous says:
26/02/2010 19:18

Đây là cái hoạ mất đất mất nước, cần trục xuất tất cả các doanh nghiệp nước ngoài đang trồng rừng trên đất Việt Nam, phá hợp đồng. Phải đưa lên toà án những lãnh đạo các tỉnh đã ký cho nước ngoài canh tác trên rừng đầu nguồn.Dừng lại ngay khi còn chưa quá muộn. Nhớ tới việc ngày xưa trung quốc cho công nhân sang giúp làm đường đã ém chôn vũ khí lại, điểm nối ray ở lạng sơn thì nằm sâu trong đất Việt? Đừng dại dột ngây thơ hám lợi như thế. Dừng lại ngay.

Hãy cùng lên tiếng phản đối việc các tỉnh cho Trung quốc thuê đất , cần cộng hưởng tiếng nói tự đáy lòng để phá tan âm mưu thâm độc. Toàn tuổi trẻ Việt Nam hãy lên tiếng để việc nguy hại trên phải bị ngăn chặn ngay lập tức.Vì sự tồn vong của Nước Việt.

Anonymous says:
12/02/2010 21:54

that la het noi noi ban nay roi chung no ban nuoc that la trang tron, chang biet khi nao thi vn chinh thuc thuoc ve trung quoc nua. vn chuan bi khong con co ten tren ban do nua roi

Anonymous says:
23/02/2010 17:14

báo chí truyền hình dều của nhà nước toàn là của nhà nước thì làm sao mà tự mình nói sấu mình được.

Anonymous says:
18/02/2010 13:04

Tại sao thời sự không đưa tin này nhỉ, đúng là mị dân quá đáng.

Anonymous says:
23/02/2010 16:29

CHE DO VN BAY GIO KHONG CON GOI LA CONG SAN NUA MA LA BA'N SAN

Anonymous says:
12/02/2010 23:38

cong san da nhuong dat cho trung cong roi,nay con ban ca rung nua

Anonymous says:
19/02/2010 23:34

Thế này thì quá lắm,sao thông tin này mà báo chí hay truyền hình lại không nên tiếng nhỉ ?????

Anonymous says:
15/06/2010 13:09

cần có sự tổng hợp những ý kiến chính thống khác nhau, qua đấy sẽ có kết luận cụ thể. Không nên tuyên truyền kích động vớ vẩn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang