Dư luận sau kỳ họp Quốc hội khóa 13

Ý kiến của một số người dân quan tâm đến tình hình đất nước trước thành phần nhân sự sau kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa 13.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2011.07.28
000_Hkg5147984-305.jpg Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và ông Nguyễn Sinh Hùng (phải) hôm 21-07-2011 tại Hà Nội.
AFP PHOTO

Danh sách cuối cùng ba nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất Việt Nam còn lại sau chức vụ tổng bí thư Đảng đều như dự đoán đưa ra trước kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa 13; đó là ông Trương Tấn Sang làm chủ tịch nước, ông Nguyễn Tấn Dũng tái đắc cử chức thủ tướng và ông Nguyễn Sinh Hùng sang nắm chủ tịch quốc hội.

Ngay sau khi danh sách chính thức được đưa ra vào đầu tuần này, thì một số hãng thông tấn quốc tế có bài viết về những nhân vật không lấy gì làm mới trong cấp lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam đó.

Vậy những đánh giá đó ra sao và ý kiến của một số người dân quan tâm đến tình hình đất nước trước thành phần nhân sự đó thế nào? Gia Minh trình bày trong phần sau.

Quốc hội bỏ phiếu tượng trưng

Hãng thông tấn AFP của Pháp loan tin hôm thứ ba cho rằng quốc hội độc đảng của Việt Nam đã thông qua việc để ông Nguyễn Tấn Dũng đảm nhận chức thủ tướng nhiệm kỳ thứ hai, một nhà chính trị được cho là có quyền lực nhất của đất nước vào lúc tình hình kinh tế bất ổn.

Tôi rất mong các vị đại biểu mới xem xét một cách cụ thể để người dân có quyền nói lên tiếng nói của bảo vệ chủ quyền của họ. Mà hành động nhỏ nhoi nhất là biểu tình.

Bà Lê thị Kiều Oanh

Cuộc bỏ phiếu của quốc hội mang tính cách tượng trưng đó không làm ai ngạc nhiên cả, và ông Nguyễn Tấn Dũng cũng là ứng viên duy nhất cho chức vụ thủ tướng đó.

Vừa qua về mặt đảng, ông Nguyễn Tấn Dũng cũng đã tái đắc cử vào Bộ Chính trị gồm 14 thành viên. Ông nhận được ủng hộ từ giới công an và quân đội nên tránh được những thách thức trong cương vị thủ tướng trong nhiệm kỳ vừa qua với những tai tiếng như vụ Vinsahin, Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam, vỡ nợ hơn 4 tỷ đô la, hay những vụ tham nhũng PCI, rồi vụ in tiền polymer mà phía Úc phải lót tay cho nhiều quan chức ngân hàng Việt Nam với hằng triệu đô la...

Ông Trương Tấn Sang được bầu vào chức chủ tịch nước thay cho ông Nguyễn Minh Triết nghỉ hưu. Tuy nhiên ở Việt Nam, chức chủ tịch nước không có thực quyền và mang tính biểu tượng mà thôi. Dầu thế, sau khi được đưa vào chức vụ này ông đã trả lời phỏng vấn báo chí và nói rõ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là một quyền bất khả xâm phạm. Bài trả lời phỏng vấn của ông được nhiều báo trong nước cho là thẳng thắn không né tránh vấn đề. Vừa qua, ông Trương Tấn Sang cũng có câu nói được nhiều người nhắc lại khi ông ví tình trạng tham nhũng thối nát tại Việt Nam hiện nay do một đàn chứ không phải một con sâu làm rầu nồi canh như câu nói cửa miệng của người dân Việt bấy lâu nay.

000_Hkg5140722-250.jpg
Ông Nguyễn Sinh Hùng, tân chủ tịch quốc hội, ảnh chụp hôm 22-07-2011 tại Hà Nội. AFP PHOTO.
Trong khi đó phần ông chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, là người từng có câu nếu kỷ luật hết những người vi phạm thì lấy đâu ra người làm việc, được một số báo chí lề trái tức các trang blog cho rằng phát biểu của ông tại kỳ họp quốc hội hiện nay hàm ý mọi việc đều đo tập thể Đảng lãnh đạo quyết.

Bà Lê thị Kiều Oanh, vợ của giảng viên Phạm Minh Hoàng hiện đang phải bị giam chờ ngày ra tòa xét xử về tội âm mưu lật đổ chính quyền, phát biểu với tư cách công dân về thành phần nhân sự lãnh đạo:

“Tôi phát biểu với tư cách cá nhân người dân bình thường thôi, vì cái nhìn của tôi không thể khái quát như người khác. Nay có những đại biểu quốc hội mới. Tôi xem báo có thấy tân chủ tịch Trương Tấn Sang khẳng định chủ quyền đất nước là bất khả xâm phạm. Ông đại biểu Dương Trung Quốc có đề nghị xem lại luật biểu tình. Tôi rất mong các vị đại biểu mới xem xét một cách cụ thể để người dân có quyền nói lên tiếng nói của bảo vệ chủ quyền của họ. Mà hành động nhỏ nhoi nhất là biểu tình.

Tôi thấy ở các nước Phương Tây việc nói lên tiếng nói của mình là nhân quyền căn bản. Tôi mong đất nước tôi sớm được như vậy.

Qua sự việc của chồng tôi, tôi thấy chồng tôi dù có những tiếng nói phản kháng đi ngược lại quan điểm của Nhà Nước mà tôi không thể khẳng định đúng hay sai; nhưng dù có quan điểm đi ngược lại cũng phải tôn trọng và biết lắng nghe.”

Ân Xá Quốc tế lo ngại

Cái chuyện chính họ có nghĩ trong đầu nhưng họ sợ. Họ sợ mất hết quyền lợi nên không dám làm, thứ nữa họ sợ ông anh Trung Quốc, bên kia chưa làm thì chưa thể làm.

Nhạc sĩ Tô Hải

Bản tin của hãng thông tấn AFP vào ngày 26 tháng 7, trích dẫn ý kiến của Tổ chức Ân Xá Quốc tế cho biết giới hoạt động tranh đấu tại Việt nam lo ngại việc ông Nguyễn Tấn Dũng tái đắc cử chức thủ tướng, và là vị thủ tướng thứ bảy của Việt Nam, báo trước biện pháp tấn công thêm nữa vào các quyền tự do tại đất nước nơi mà hằng chục người lên tiếng chỉ trích chính trị đang bị tù tội kể từ năm 2009 cho đến nay. Đặc biệt trước kỳ đại hội đảng cộng sản Việt Nam hồi tháng giêng vừa qua, cũng diễn ra một đợt trấn áp giới đấu tranh cho dân chủ nhân quyền trong nước.

Một nhà ngoại giao Châu Á, không muốn nêu danh, được AFP trích dẫn nói rằng việc tái đắc cử của ông Nguyễn Tấn Dũng có thể hàm nghĩa một thời gian khó khăn hơn cho giới bất đồng chính kiến; nhưng vị thế mạnh của ông cũng có thể giúp ông thúc đẩy ‘phương thuốc đúng’ cho nền kinh tế.

Trong khi đó tiến sĩ Lê Đăng Doanh cho rằng thủ tướng sẽ phải đối mặt với một thách thức lớn lao về kinh tế, mà trong nhiệm kỳ đầu của ông ta đã bất ổn khá nhiều.
Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nêu ra vô vàn những bất cập kinh tế gồm có tình trạng lạm phát phi mã, thâm thủng mậu dịch lớn lao, thâm thủng ngân sách và tài khỏan vãng lai, thâm hụt ngân sách và nguồn nợ nước ngoài gia tăng. Và theo ông Lê Đăng Doanh thì nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam đang trên bờ vực phá sản.

000_Del439720-200.jpg
Các ông Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng và Trương tấn Sang hôm 17/1/2011 tại Hà Nội. AFP PHOTO.
Phòng Thương Mại Công nghiệp Châu Âu vào ngày thứ hai vừa qua cho biết miền tin của doanh giới thành viên đối với thị trường Việt Nam tiếp tục giảm sút.

Lạm phát của Việt nam hiện được cho là cao nhất trên thế giới, ở mức 22% vào tháng 7 so với cùng kỳ năm ngóai. Do cuộc sống khó khăn số các cuộc đình công của giới công nhân gia tăng nhanh chóng.

Nhạc sĩ Tô Hải, một người từng trải qua các thời kỳ tại Việt Nam từ những ngày đầu cách mạng tháng tám năm 1945 đến nay tỏ ra không tin tưởng gì vào hàng ngũ lãnh đạo chóp bu mới được chính thức công khai tại Việt Nam:

“Cái chuyện chính họ có nghĩ trong đầu nhưng họ sợ. Họ sợ mất hết quyền lợi nên không dám làm, thứ nữa họ sợ ông anh Trung Quốc, bên kia chưa làm thì chưa thể làm...”

Một nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo tại Việt Nam là Linh mục Phan Văn Lợi thì cho rằng cần phải giải quyết tận gốc rễ vấn đề ở Việt Nam là cải cách chính trị, cho đa nguyên đa đảng:

“Cho dù ai là ai, ông nào là ông nào, bao lâu vẫn những người của Đảng Cộng sản, và đảng Cộng sản vẫn là đảng cầm quyền, độc tài - độc đảng thì tất cả không thể ra ngoài khuôn khổ của Đảng Cộng sản, không thể có hy vọng gì về dân chủ cả. Việc thay đổi nhân sự đó chỉ là một ‘trò’ sắp xếp trong lòng Đảng Cộng sản mà thôi, để duy trì quyền lực. Cho dù ông nào lên cũng là độc tài, độc đảng, đàn áp dân chủ. Chúng tôi không có hy vọng gì thay đổi trong guồng máy và trong đảng.”

Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam, dù sau khi được bầu vào cương vị mới đã dành chuyến công du ngoại quốc đầu tiên sang Lào hồi tháng sáu vừa qua; thế nhưng ông này bị chỉ trích là có đường lối thân Trung Quốc. Và chuyến đi tới đây của ông cũng sang Trung Quốc.

Trong khi đó theo chuyên gia Benoit de Treglode thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Đương đại, trụ sở tại Bangkok, thì tam đầu chế mới Sang – Dũng - Trọng là một chiến thắng chính trị cho ông Nguyễn Tấn Dũng. Ông Dũng không cần ai cả.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
19/11/2011 16:41

nhung nguoi phat biet trong bai bao nay deu co y kien cho rieng minh , nao la nhan quyen , nao la phai da dang .nhung ho ko neu cot loi van de la lam nhung thu do xong roi de lam gi . dan toc ta bao nam chien tranh loan lac mat mat , gio moi duoc huong chut hoa binh thi may nguoi muon danh la lam cho dat nuoc lai muon loan lac he deu co mat trphan tranh ,thu hoi ho vi ai .che do nao cung the deu co mat trai mat phai , thu nghi coi che do nguy quyen ngay xua thi the nao con thoi nat hon. hay nghi cach lam giau cho dat nuoc bang cac y tuong kinh doanh , nghi ra nhung cach lam tu thien de giup do nhung nguoi dang gap kho khan thay vi ton ton thoi gian tien bac da kich lan nhau cuoi cung kho van la nguoi dan thoi. toi keu goi moi nguoi hay bo di nhung muc dich thap hen cua ca nhan ma nghi den loi ich chung cua dat nuoc cua dan toc.

Anonymous
27/09/2011 05:53

Xin Tang 4 dong chi cao cap nhat nuoc.
Sang Trong Hung Dung
Bon ten thai thu
Don ruoc quan thu
xam lan quoc to

Sang Trong Hung Dung
Bon ten tham nhung
tan tan luong tam
Ban nuoc cau vinh

Anonymous
10/08/2011 11:59

dat nuoc nao co dang cong san, la nuoc do khong bao gio co dan chu.

Anonymous
03/10/2011 07:59

Ở Việt Nam 90% người dân không biết nghĩa Cộng Hoà là gì ? Dân chủ là gì ?

Anonymous
20/09/2011 16:24

Tôi thấy mọi người chỉ biết ngồi kêu và nói láo theo địch chẳng thấy ai nói mình đã làm được gì cho đất nước.Ai bắt mọi người mất dân chủ đâu mà nói láo.Đây nhé, khi đi bầu cử thì bằng phiếu kín hết bầu ai do mình có ai bắt đâu mà sợ.Kiểm phiếu do dân mình bầu ra hết sức vô tư.Giờ bầu họ đắc cử cao thì phải ủng hộ chứ ngồi nói láo làm gì. Thử hỏi có nước nào hiện nay không quản lý đất nước bằng súng đạn.Thậm chí chúng còn kinh doanh súng đạn gây chiến tranh cho nhân loại để thu về lợi nhuận kếch sù cho Tư bản đế quôc sao o chửi đi.

Anonymous
12/08/2011 16:57

Raise Your Voice, Together We Can Make A Difference. Join us in a Million March for Freedom of Expression in Vietnam on
December 12, 2011. Make it happen with your participation. Spread the words.

Anonymous
19/08/2011 15:11

Gia Minh ơi! chẳng hiểu gì cả, biên tập phiến diện lắm. Mấy cái tên lm Nguyễn Văn Lý,lm Phan Văn Lợi, gv Phạm Minh Hoàng...nghe tên chúng là ai cũng thấy kinh tởm rồi. bọn chúng là những "con dối bằng gỗ" trong tay bọn "đạo diễn" hại nước hại dân đang dấu mặt đấy.

Anonymous
20/08/2011 21:47

cac ban hyeu duoc la tot roi. tai sao cac ban khong cung chung nhau xuong duong tranh dau . dat nuoc viet nam dang can nhung nguoi nhu cac ban . va nhan dan vn dang hi vong nha tranh dau yeu nuoc .chung ta can phai manh len khonh de cs ton tai lau them nua

Anonymous
10/08/2011 04:21

Bình mới, rượu củ

Anonymous
09/08/2011 00:11

Day la tap toan tan ac nhat voi cai ho ten day du la : VU NHU CAN - co nghia la VAN NHU CU

Anonymous
28/07/2011 10:22

chẳng qua mang hình người,chứ lòng dạ thua súc vật.Chúng ta chỉ bình luận , một khi bọn chúng không còn mang quốc tịch VN (ĐCSVN)

Anonymous
02/12/2011 10:54

CSVN ĐANG ĐỨNG TRƯỚC NGÃ BA ĐƯỜNG:


1. CSVN Theo Trung Cộng. Thì Việt nam sẽ bị Trung Cộng, chiếm đất chiếm Biển như tầm ăn dâu, bằng chứng trước mắt và sẽ là một tỉnh của Trung Cộng về lâu về dài, Không đời con thì đời cháu.

2. CSVN Lập lờ ! không theo không bỏ Trung Cộng, Thế Giới sẽ Nghi ngại quay lưng. thì VN sẽ chỉ có con đường diệt vong.! Vì dã tâm của Trung Cộng, lúc nào cũng muốn đồng hóa VN và nuốt trọn VN.

3. CSVN bỏ Trung Cộng , VN có cả một Thế Giới hổ trợ phía sau.Vì Tinh thần Dân Tộc người Việt Nam các nơi cùng một lòng Chống Trung Cộng. VÌ DÂN TỘC CHỈ CÓ MỘT.

Anonymous
17/08/2011 18:14

bao gio khong con dang cong san thi ngay do moi co tu do

Anonymous
10/09/2011 09:05

Cha Phan Van Loi noi that chinh xac.Cho du che do CSVN co thay doi con em hoc o nuoc ngoai ve no cung vay thoi.Mot che do Doc Tai cai tri nguoi dan bang hong sung va Luoi Le.Con chau cua bon CSVN ma cai tri thi con "Tinh"Ranh"gap ngan lan bon lop ba Truong Lang...

Anonymous
14/08/2011 21:00

Đọc bài viết này mà cảm thấy buồn vô cùng, thật sự sống trong một đất nước được cho là tự do, bình đẳng, dân chủ...khẩu hiệu cứ ra rả bên tai từ chỗ này đến chỗ kia...nhưng thử hỏi xem mấy ai được cảm thấy thoải mái? Đất nước mà chúng ta đang hướng đến còn nhiều bất cập, những người đại diện cho nhân dân đang làm gì? có mưu tính gì ko?...người cuối cùng khổ cũng chỉ có nhân dân mà thôi. Sống trong tự do mà cảm thấy thiếu khí trời, ngột ngạt và muốn bùng nổ.

Anonymous
23/08/2011 03:28

Các ông ngon thì lên mà làm. Kêu là sống ở VN khổ thì cút sang Mỹ mà sống. Hoặc là bám đít mấy thằng phản động mà kiếm tí cháo húp cho khỏi chết đói

Anonymous
17/08/2011 05:38

Break the silence, a voice of solidarity to demand comprehensive reforms of anti-corruption systems in Vietnam. Join the movement of Vietnam Against Corruption in a Million March on November 11, 2011. Spread the words through Twitter and Facebook.

Anonymous
05/08/2011 05:21

hiểu biết càng nhiều càng mất lòng tin lớn vào đảng cộng sản và nhà nước ChXhCN việt nam do người dân không còn là chủ nhân của đất nước.Chính đảng csVN đã cướp mất đất nước của nhân dân việt nam.