Thái Lan muốn tăng cường quan hệ ba chiều với VN và Lào

Thái Lan mong muốn tăng cường quan hệ ba chiều đối với VN và Lào trên nhiều lãnh vực, đặc biệt nhất là kinh tế và thương mại, vào khi ba nước chuẩn bị bước vào AEC Cộng Đồng Kinh Tế ASEAN năm 2015.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2012.11.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg7958513-305.jpg Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (giữa) tại một cửa hàng tơ tằm ở Hà Nội hôm 27/10/2012.
AFP PHOTO

Đó là nội dung buổi hội thảo hôm thứ Bảy do Thời Báo Kinh tế Thái Lan tổ chức tại thủ đô Bangkok.

Hợp tác và phát triển

Ông Nguyễn Hữu Định, tổng lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Khon Kaen mạn Đông BắcThái giáp giới nước Lào, một trong những thuyết trình viên tại buổi hội thảo, phát biểu rằng trong cuộc họp nội các chung vừa rồi khi thủ tướng Thái sang thăm Việt Nam, lãnh đạo hai bên đã có nhiều quyết định quan trọng dẫn đến triển vọng mở rộng hợp tác trên nhiều phương diện:

“Trong đó có quyết định nâng cấp quan hệ hai nước lên thành quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác kinh tế, giáo dục, đào tạo, rồi thì hợp tác trong lãnh vực giao thông vận tải thương mại hàng hóa.”

Trong các nỗ lực vừa kể, tổng lãnh sự Nguyễn Hữu Định trình bày tiếp, Thái Lan và Việt Nam ưu tiên đẩy mạnh thương mại song phương lên 20% mỗi năm từ giờ đến 2015:

“Chín tháng đầu 2012 là đã đạt kim ngạch 7,2 tỷ đô la rồi, với tốc độ như thế chúng tôi ước tinh kết thức 2012 này có thể đạt sấp sỉ là 10 tỷ đô la Mỹ và hai nước phấn đấu mỗi năm tăng trưởng 20% kim ngạch hai chiều và phấn đấu đến 2015 thì sẽ đạt 18 tỷ đô la Mỹ.


Việc VN vượt lên trong giai đoạn vừa rồi và có thể sẽ vượt Thái Lan trong lãnh vực xuất khẩu gạo năm 2012 này không ảnh hưởng gì đến quan hệ hai nước.

Ô. Nguyễn Hữu Định

Việc Việt Nam vượt lên trong giai đoạn vừa rồi và có thể sẽ vượt Thái Lan trong lãnh vực xuất khẩu gạo năm 2012 này không ảnh hưởng gì đến quan hệ hai nước. Xuất khẩu gạo Thái Lan vừa rồi sụt giảm là do chính sách dự trữ gạo ở Bangkok ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo nhưng mà chính phủ Thái Lan thì đang mong muốn hợp tác với Việt Nam trên lĩnh vực xuất khẩu gạo để bình ổn giá cả.”

Đối với Thái Lan, Việt Nam là đối tác mậu dịch thứ 9 trong lãnh vực sắt thép, nguyên liệu và hải sản.

Ngược lại, Thái Lan có 292 dự án đầu tư lớn nhỏ vào Việt Nam với tổng trị giá 6 tỷ đô la Mỹ, trong đó hơn 140 dự án liên quan đến kỹ nghệ chế biến sản phẩm, 23 dự án khác trong lãnh vực nông nghiệp và lâm sản, chưa kể những kế hoạch hợp tác và phát triển bền vững tại tiểu vùng Mekong.

Năm 2011, Thái Lan nhập khẩu vào Việt Nam một lượng hàng hoá trị giá 61 tỷ. Các chuyên gia kinh tế ở Bangkok ước tính lượng hàng hoá từ Thái đổ vào Việt Nam năm 2012 này lên đến 69 tỷ đô la.

Thanh Trúc tường trình từ Thái Lan.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang