Tình hình Giáo xứ Cồn Dầu hiện nay

Tính đến sáng thứ năm 06/05/2010, công an quận Cẩm Lệ đã trả tự do cho phần lớn những người bị bắt, nhưng vẫn bắt giữ 11 người, sau trận công an tấn công và cướp quan tài cụ bà Hồ Nhu.
Việt Long, phóng viên RFA
2010.05.06
Công an mặc thường phục ngăn cản đám tang cụ bà Hồ Nhu ở Cồn Dầu, Đà Nẵng hôm 4-5-2010. Công an mặc thường phục ngăn cản đám tang cụ bà Hồ Nhu ở Cồn Dầu, Đà Nẵng hôm 4-5-2010.
Photo courtesy of HDHoi

Việt Long hỏi chuyện một số người dân xứ Cồn Dầu về tình hình hiện nay:

“Những người bị bắt thì họ đã được chính quyền thả về khi tối rồi.”

Nguồn tin nhân dân lúc rạng sáng thứ năm cho biết đến khoảng 9 giờ rưỡi tối thứ tư môt số lớn đã được trả tự do, nhưng 11 người vẫn còn bị giam giữ, không biết vì sao:

Chẳng qua mà lấy quan tài mà đi thì thôi, đàng ni lấy quan tài rồi mà sao cuối cùng còn đánh đập dân chúng dữ dội quá, thôi khiếp, dân chúng ai cũng sợ hết trơn.

Người dân Cồn Dầu

“Còn lại 11 người còn đương bị giam giữ, không cho về.”

Những người được thả về không bị đánh đập trong trụ sở công an:

“Nghe nói lên đó thì hỏi, hỏi cung thôi, chớ lên trụ sở công an thì họ không đánh.”

Người dân hoang mang

Nhưng trước lúc bị bắt thì đã bị đánh rất dữ dội:

“Lúc cướp quan tài đó thì họ làm dữ lắm, làm khiếp hết trơn. tất cả đều 'thất thanh' hết. Tất cả bị giữ điều tra thôi... chẳng qua mà lấy quan tài mà đi thì thôi, đàng ni lấy quan tài rồi mà sao cuối cùng còn đánh đập dân chúng dữ dội quá, thôi khiếp, dân chúng ai cũng sợ hết trơn...”

Một người dân khác:

“Lúc lấy quan tài thì đánh dữ lắm nhưng sau lấy quan tài đi vài phút thì thôi. bắt người đi rồi thì thôi.” 

Công an sử dụng bình xịt hơi cay để giải tán giáo dân, ngăn cản việc cử hành tang lễ. Hình do thính giả gửi đến RFA.
Công an sử dụng bình xịt hơi cay để giải tán giáo dân, ngăn cản việc cử hành tang lễ. Hình do thính giả gửi đến RFA.
Tin trước đây nói những người bị thương trong trận tấn công của cảnh sát cơ động đã không được đem ra khỏi thôn để chữa trị.  Tuy nhiên qua sáng thứ năm, dân thôn cho bíêt điều đó không đúng sự thật. Những người bị thương được thân nhân và dân làng giúp đưa đi bệnh viện Đà Nẵng ở cách đó không xa:

“Họ đi bệnh viện vì trúng trên đầu trên óc. Bệnh viện thì ở phố Đà Nẵng thôi, cách vài cây số, chúng tôi ở trong quê, cũng gần thành phố Đà Nẵng.”  

Tình hình trong thôn Cồn Dầu hiện yên tĩnh sau trận đánh đập tàn nhẫn của công an, cảnh sát cơ động 113 và dân phòng vào đoàn người đưa đám cụ bả Hồ Nhu, nhũ danh Maria Đặng thị Tân, tạ thế hôm thứ bảy mùng 1 tháng 5 năm 2010 tại tư gia, hưởng thọ 82 tuổi.

Chính quyền đã loan báo nhất quyết không cho tang lễ của cụ bà Hồ Nhu cử hành và chôn cất trong nghĩa trang Cồn Dầu, vì thôn này và nghĩa trang thuộc khu vực phải giải toả để thiết lập khu du lịch sinh thái Hòa Xuân. Tang quyến và dân thôn không chấp hành, nói là vì chính quyền không họp dân lấy ý kiến, nhất định đem an táng cụ bà trong đó. Chính quyền ngăn cản, gây nên cuộc xung đột giữa khoảng hơn 100 người dân với ba trăm công an, cảnh sát cơ động trang bị chống bạo động, và dân phòng. Quan tài cụ bà Hồ Nhu trên đường vào nghĩa trang Cồn Dầu đã bị công an lấy đi, đem chôn ở một nghĩa trang cách đó chừng 20 km, phía trên núi.

Một người dân cho biết:

“Họ đem chôn ở trên Hòa Sơn, trên núi đó.”

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.