Công an Việt Nam khởi tố 6 giáo dân Cồn Dầu

Sáu giáo dân tại Cồn Dầu vừa bị công an huyện Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, khởi tố về tội gây rối trật tự và chống người thi hành công vụ trong vụ đàn áp hôm 4 tháng 5 vừa qua.
Việt Long, phóng viên RFA
2010.05.19
Công an chặn xe tang cướp quan tài hôm 04/05/2010. Công an chặn xe tang cướp quan tài hôm 04/05/2010.
Hình do độc giả gởi RFA

Có thể chịu án tù

Công an quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, buộc tội 6 người từng đưa đám một cụ già ở thôn Cồn Dầu xảy ra xung đột giữa giáo dân với cảnh sát hôm mùng 4 tháng này. Sáu người bị giam, một người được tạm tha với tiền thế chân sau khi cảnh sát cho rằng người này đã khai báo thành khẩn.

Nguồn tin từ Cồn Dầu cho hay, thực ra người được tạm tha là ông Đoàn Cảng có hoàn cảnh khó khăn vì vợ vừa mới qua đời:

Anh đó được tại ngoại bởi vì là gia đình ảnh khó khăn, vợ mất, còn mấy con dại. Anh là Đoàn Cảng.

Người dân Cồn Dầu

Người dân: Có một người đàn ông được họ tạm tha.

Việt Long: Ông đó đóng tiền rồi họ tạm tha, ông đó là ai vậy?

Người dân: Có, có, đó là anh Cảng. Anh đó được tại ngoại bởi vì là gia đình ảnh khó khăn, vợ mất, còn mấy con dại. Anh là Đoàn Cảng.

Việt Long: Số người bị giam để ra tòa gồm có 3 người nam và 3 người nữ. Ba người nam là các ông Liêm, Lợi, Việt. Và ba người nữ là các bà Nhẫn, Kim Huynh, và Nguyễn Thị Liễu, như lời một người dân:

Người dân: Các chị tên là chị Nhẫn, chị Huynh, chị Liễu. Còn đàn ông là anh Liêm, anh Lời, với anh Việt.

Việt Long: Có những người trẻ hơn được cho về. Sáu người này lớn tuổi hơn và đều là người lao động bình thường, không ai có chức phận gì trong giáo xứ, người dân cho biết:

Người dân: Mấy người ni là dạng lớn tuổi, còn mấy người nhỏ tuổi hơn là đưa về.

Đường vào nhà thờ Cồn Dầu, ảnh chụp năm 2010. Hình do độc giả gởi RFA.
Đường vào nhà thờ Cồn Dầu, ảnh chụp năm 2010. Hình do độc giả gởi RFA.
Việt Long: Mấy người ni có ai mà có chức phận chi trong giáo xứ không?

Người dân: Không, cũng làm việc ở ngoài thôi. Ai cũng có gia đình làm việc ở ngoài.

Sáu người công dân của thôn Cồn Dầu sẽ bị truy tố về tội "gây rối loạn trật tự công cộng, cản trở nhân viên làm việc", theo như Trưởng công an quận Cẩm Lệ - Nguyễn Văn Tiến cho biết. Ông Tiến nói thêm là chính quyền đang xem xét truy tố thêm về tội phá hỏng xe công an.

Theo luật Việt Nam, các đương sự có thể bị kêu án tới 2 năm tù và bồi thường thiệt hại cho nhà nước.

Hôm mùng 4 tháng 5 hàng trăm công an, cảnh sát và dân phòng tập trung ngăn cản dân thôn Cồn Dầu mai táng cụ bà Hồ Nhu, 82 tuổi, trong nghĩa trang Cồn Dầu. Vì nghĩa trang thuộc đất bị giải tỏa để lập khu du lịch sinh thái Hòa Xuân theo kế hoạch của thành phố Đà Nẵng, dân thôn kháng cự, nhưng cảnh sát xông vào đánh đập đoàn người đưa tang, đoạt quan tài cụ Nhu đưa đi hỏa thiêu ở một vùng chân núi cách đó chừng 20 km và bắt giữ sáu bảy mươi người.

Hôm mùng 6 tháng 5 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga bác bỏ tin cảnh sát đánh người ở Cồn Dầu, gọi đó là sự bịa đặt với ý đồ bôi xấu Việt Nam.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.