Vợ của TS Luật Cù Huy Hà Vũ gởi đơn tố cáo VKS

Vợ của TS Luật Cù Huy Hà Vũ là Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà vừa gửi đơn tố cáo đến các nhân vật cao cấp nhất của Việt Nam cũng như Viện Kiểm Sát tối cao.
Mặc Lâm, phóng viên RFA
2010.11.09
tocao2-305.jpg TS Luật Cù Huy Hà Vũ và vợ Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, ảnh chụp trước đây.
Photo courtesy of DCVonline


Trong đơn tố cáo, Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà chỉ rõ những sai phạm của cơ quan công an đã bắt giữ, khám xét cũng như công bố các chi tiết liên quan đến đời tư của gia đình bà một cách bất hợp pháp trước dư luận khi chưa có một bản án chính thức từ tòa án đối với chồng bà. Mặc Lâm có cuộc phỏng vấn luật sư Dương Hà để tìm hiểu thêm chi tiết:

4 sai phạm


Mặc Lâm: Thưa bà, xin bà vui lòng cho biết đơn tố cáo này bà sẽ gửi cho ai và cơ quan nào?

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Thưa anh tôi đã gửi Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân dân Tối cao, thủ trưởng điều tra Bộ công an, Ủy Ban Thường Vụ Quốc hội và Ủy ban tư pháp quốc hội.

Mặc Lâm: Thưa xin bà vui lòng cho biết nội dung trong thư tố cáo chứa đựng những gì?

Những người mà tôi tố cáo là cơ quan công an phường 11 quận 6 TPHCM, cơ quan này đã đến khám xét chồng tôi một cách trái pháp luật.

LS Nguyễn Thị Dương Hà

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Trong nội dung đơn tố cáo của tôi thì tôi nói đến 4 sai phạm, thứ nhất là sai phạm của cơ quan công an phường 11 quận 6 TPHCM khi kiểm tra hành chính vào đêm 04 tháng 11 năm 2010 tại khách sạn Mạch Lâm. Thứ hai là sai phạm trong việc ban hành lệnh bắt và khám xét khần cấp đối với ông Cù Huy Hà Vũ. Thứ ba là sai phạm trong việc thi hành lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối với ông Cù Huy Hà Vũ. Thư tư là sai phạm của Trung tướng Hoàng Kông Tư tại bữa họp báo ngày 06 tháng 11 năm 2010. Những người mà tôi tố cáo là cơ quan công an phường 11 quận 6 TPHCM, cơ quan này đã đến khám xét chồng tôi một cách trái pháp luật.

Mặc Lâm: Thưa bà có thể cho biết chi tiết mà bà gọi là trái pháp luật như thế nào?

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Công an vào phòng chồng tôi trái pháp luật ở chỗ như sau: thứ nhất chồng tôi đã đến thuê phòng số 101 tại khách sạn Mạch Lâm thuộc quận 6 TPHCM và đăng ký một người ở. Như vậy kể từ khi chủ khách sạn Mạch Lâm, hoặc là người đựơc chủ khách sạn này ủy quyền trao chìa khóa phòng 101 cho chồng tôi là TS Cù Huy Hà Vũ thì kể từ phút ấy chồng tôi được ở hợp pháp tại căn phòng đó. Phòng này là phòng nghỉ cho nên chồng tôi được nghỉ, được làm việc, được ăn uống, được tiếp khách hoặc không tiếp khách nếu chồng tôi không muốn. Và khi ở trong phòng riêng thì chồng tôi có quyền mặc quần đùi, (xin lỗi) hoặc là mặc cái gì đấy là quyền của chồng tôi.

Trong trường hợp phòng của chồng tôi tại khách sạn bị kiểm tra hành chính thì sau khi đã kiềm tra đầy đủ giấy tờ tùy thân của chồng tôi và của bà khách là bà Quỳnh, thì không có lý do gì cơ quan công an khám xét tư trang của chồng tôi cả.

Theo điều 73 của Hiến pháp, công dân có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở, không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý. Rõ ràng đây là sự vào phòng chồng tôi một cách bất hợp pháp. Nếu có kiểm tra hành chính thì khi xong rồi phải đi ra chứ không thể ở lại để làm những việc rất trái pháp luật của cơ quan công an Quận 6.

dontc305.jpg
Một phần đơn tố cáo do Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà vừa gửi đến các nhân vật cao cấp nhất của Việt Nam cũng như Viện Kiểm Sát tối cao. Photo courtesy of DCVonline.

Khám xét trái pháp luật


Mặc Lâm: Riêng về trường hợp của ông Đào Thế Vinh, ông này là người chịu trách nhiệm về việc khám xét tư gia của TS Cù Huy Hà Vũ tại Hà Nội, trong việc khám xét này có sai phạm gì đối với pháp luật thưa bà?

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Trong việc ông Đào Thế Vinh đến khám xét nhà tôi thì có nhiều sai phạm mà sai phạm nghiêm trọng nhất là đã vào nhà tôi 30 phút trước khi tôi về đến nhà, trong khi nhà tôi không có ai ở nhà cả, theo luật pháp ông ta không được làm như vậy…

Mặc Lâm: Trong trường hợp khám xét khẩn cấp thì sao thưa bà?

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Trường hợp khẩn cấp thì ông ấy có thể đựơc vào nhà nhưng theo Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 khoản 1, 2 của điều 143 khám chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm được tiến hành theo quy định tại điều 140, 141 và 142 của bộ luật này: “khi khám chỗ ở hay địa điểm thì phải có mặt của người chủ, hoặc người đã thành niên trong gia đình họ, phải có đại diện chính quyền phường thị trấn và người láng giềng chứng kiến

Trong trường hợp đương sự và người trong gia đình họ cố tình vắng mặt, bỏ trốn hoặc đi vắng lâu ngày và  việc khám xét không thể trì hoãn thì phải có đại diện chính quyền và hai người chứng kiến.”

Việc ông Đào Thế Vinh đến khám xét nhà tôi thì có nhiều sai phạm mà sai phạm nghiêm trọng nhất là đã vào nhà tôi 30 phút trước khi tôi về đến nhà.

LS Nguyễn Thị Dương Hà

Lực lượng khám xét của cơ quan điều tra đã vào nhà tôi trong khi tôi không có nhà, tôi không cố tình đi vắng, tôi cũng không bỏ trốn hay đi vắng lâu ngày, như vậy họ đã thực hiện việc khám xét trái pháp luật chỗ ở nhà tôi.

Mặc Lâm: Vâng, chúng tôi cũng nhận thấy trong đơn tố cáo của bà có một việc rất nghiêm trọng đó là Trung tướng công an Hoàng Kông Tư, trong cuộc họp báo ngày 6 tháng 11, ngoài việc ông này trình bày diễn tiến cuộc bắt giam TS Cù huy Hà Vũ thì chuyện riêng tư của gia đình TS Vũ cũng được ông đưa ra trước báo giới. Xin bà vui lòng cho biết chi tiết về nội dung đó như thế nào?

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Theo tôi thì tất cả những gì riêng tư của chồng tôi thì đó là quyền bất khả xâm phạm. Hiện giờ chồng tôi vô tội và chưa bị một cái án nào bất cứ tội gì về vụ việc này. Trong khi đó ông ấy tổ chức họp báo và lôi hết chuyện riêng tư của gia đình chúng tôi như chuyện bà Trần Lệ Thu, là mẹ ghẻ của chồng tôi, hiện giờ đang kiện tụng rất nhiều với chúng tôi nhưng bà là vợ của ông Cù Huy Cận nên chúng tôi kính trọng không nói điều gì động chạm đến bà này.

Chúng tôi là những trí thức cho nên ai nói xấu chúng tôi thì họ sẽ bị phán quyết.

Theo quyết định 747 của Thủ tướng Phan Văn Khải ký để làm cái lối đi riêng cho ba nhà thì lối đi riêng của ông Vũ Quang Triệu bên cạnh thì đã làm rồi còn cái lối đi của hai nhà Xuân Diệu và Huy Cận thì bố chồng tôi không muốn làm riêng.  Bố chồng tôi và bác Ngô Xuân Diệu là anh ruột của mẹ chồng tôi, vì tình cảm hai nhà thân thiết nên bác Ngô Xuân Diệu đã gã em gái của mình là Ngô Thị Xuân Như cho Huy Cận cho nên bố chồng tôi không muốn làm lối riêng. Chính vì vậy mà bà Thu phải đi phía sau. Nhưng chuyện này tôi chỉ mở ngoặc nho nhỏ thôi bởi vì ông Hoàng Kông Tư đã đưa ra nơi công cộng rồi, và công luận lại đưa lên báo chí nên tôi mới trình bày như thế này.

Mặc Lâm: Xin bà một câu hỏi cuối là sau khi đơn tố cáo này được gửi đi thì bà có kỳ vọng là nó sẽ được trả lời từ các cơ quan hay cá nhân đã nhận nó hay không?

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Tôi rất tin tưởng là sẽ được trả lời và trả lời sớm nhất. Theo tôi nghĩ thì không phải ai cũng xấu hết. Không phải trong ban lãnh đạo ai cũng xấu cả và pháp luật Việt Nam thì rất rõ ràng. Tôi rất tin tưởng vào pháp luật và tôi đang chờ đợi sự trả lời của những người có thầm quyền.

Mặc Lâm: Xin cám ơn bà.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
13/11/2010 13:44

Tôi cũng thực sự không hiểu vụ việc trên của Bộ công an, khi nghe báo đài thông báo về việc bắt ông Cù Hà Huy Vu với lý do rất vô duyên đến như vậy.

Anonymous
09/11/2010 18:22

o VN chi co luat rung ma thoi, khong bao gio chan chinh ca!