Công an đập phá tường rào nhà LS. Cù Huy Hà Vũ

Sáng hôm nay, ông Lê Văn Định, chủ tịch phường Điện Biện, Hà Nội dẫn một số lớn công an và dân phòng đến đập phá hàng rào của gia đình luật sư Cù Huy Hà Vũ.
Mặc Lâm, phóng viên đài RFA
2010-01-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tường rào nhà Luật sư Cù Huy Hà Vũ bị chính quyền địa phương đập phá
Tường rào nhà Luật sư Cù Huy Hà Vũ bị chính quyền địa phương đập phá
Ảnh do LS.Vũ cung cấp

Vụ việc này đặc biệt nghiêm trọng đối với cá nhân LS Vũ vì ông đã nộp đơn kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước đây ít lâu. Mặc Lâm có cuộc phỏng vấn LS Vũ để biết thêm chi tiết về vụ việc này, trước tiên LS Vũ cho biết:

Thủ tướng chỉ thị?

LS.Cù Huy Hà Vũ: Sáng nay hơn tám giờ thì chủ tịch cái phường mà tôi đang ở tại Hà Nội, phường Điện Biên. Ông chủ tịch phường là Lê Văn Định dẫn một đám người cả công an, cả dân phòng hỗn độn có thể nói là hùng hổ đến chỗ nhà tôi số 24 Điện Biên Phủ Hà Nội, tiến hành đập phá cái hàng rào nhà của tôi.

Mặc Lâm: Luật sư có biết lý do nào mà họ tiến hành việc đập phá này hay không?

Ông chủ tịch phường là Lê Văn Định dẫn một đám người cả công an, cả dân phòng hỗn độn có thể nói là hùng hổ đến chỗ nhà tôi số 24 Điện Biên Phủ Hà Nội, tiến hành đập phá cái hàng rào nhà của tôi.

LS Cù Huy Hà Vũ

LS Cù Huy Hà Vũ:  Vào năm ngoái, trong vườn nhà tôi bị cơn bão làm ngã đổ hai cây đè sập bức tường rào. Ngay lập tức để bảo vệ tính mạng cũng như tài sản gia đình tôi đã xây lại chỗ bị sập đấy.

Chuyện thiên tai làm đổ nhà cửa và người dân phải xây dựng lại hoàn toàn bình thường, thế nhưng đó lại là cái cớ để cho chính quyền kiếm chuyện với tôi vì tôi không vi phạm bất kỳ một quy định nào của nhà nước cả. Đây không phải là một công trình xây dựng thế tại sao đợi đến mãi hôm nay mới tới dập phá?

Mặc Lâm: Thưa không có lý do chính đáng mà chính quyền tiến hành việc đập phá, vậy họ có nói cụ thể ai chỉ đạo làm việc này hay không?

LS Cù Huy Hà Vũ: Tôi cũng thấy rất là ngạc nhiên, người nhà tôi rất phẩn nộ khi hỏi đám người này thì ra một câu giải đáp thực ra đối với tôi không bất ngờ nhưng lời giải đáp này là một sự khẳng định, một sự thù địch của chính phủ đối với cá nhân tôi.

Luật sư Cù Huy Hà Vũ
Luật sư Cù Huy Hà Vũ Ảnh do LS. Vũ cung cấp
Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường là Nguyễn Trọng Khanh  do bị người nhà tôi hỏi riết như thế nên ông ta cho biết việc này ông ta cũng không muốn nhưng do sự chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Đảng, Chính phủ, Nhà nước?

Mặc Lâm:  Xin được ngắt lời LS nhưng với cương vị một lãnh đạo đất nước liệu Thủ tướng có thể chỉ đạo làm một việc nhỏ nhặt như vậy hay không?

LS Cù Huy Hà Vũ:   Ông phó chủ tịch phường Điện Biên Nguyễn Trong Khanh nói với người nhà tôi đó là một sự thật.

Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường là Nguyễn Trọng Khanh  do bị người nhà tôi hỏi riết như thế nên ông ta cho biết việc này ông ta cũng không muốn nhưng do sự chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

LS Cù Huy Hà Vũ

Thế còn tôi thì không sẵn sàng tin nhưng tôi cho rằng chuyện đấy hoan toàn logic bởi vì sau khi tôi kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào ngày 11 tháng 6 năm 2009 về cái việc thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ra một quyết định hoàn toàn sai hiến pháp pháp luật cho phép các công ty Trung Quốc khai thác bauxite làm ô nhiễm và hơn nữa kéo theo hoạ mất nước.

Cho phép các công ty Trung Quốc kéo hàng đàn người Trung Quốc sang một cách ồ ạt tại Việt Nam. Sự cay cú của Nguyễn Tấn Dũng đã được thể hiện rất rõ bằng việc sau khi tôi đã kiện thì không còn cách gì tấn công tôi về mặt pháp luật cũng như chính trị.

Thời gian gần đây đúng là tôi tiếp tục tấn công những chính sách ươn hèn của chính phủ đối với sự lấn lướt của trung Quốc ở biển Đông cũng như chống lại việc vũ trang cho ngư dân.

Tôi nói thẳng ra rằng đấy là sự ươn hèn của chính phủ. Hành vi đập tường rào trái pháp luật của ngày hôm nay đã diễn ra tại nhà tôi đã thể hiện thủ tướng rất tiểu nhân, chỉ đạo các cấp thuộc quyền để mà quấy rối tôi.

Mặc Lâm:  Sau khi sự việc xảy ra thì LS đã có những hành động nào để tự bảo vệ cho mình trong tinh thần luật pháp?

LS Cù Huy Hà Vũ:  Ngay sau đó tôi đã lên thẳng trụ sở của Ban chấp hành Trung ương đảng, yêu cầu gặp Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh để xử lý hành vi đập phá nhà tôi một cách trái pháp luật thế này. Lúc ấy họ chuyển tôi qua gặp anh Thành, trợ lý của Tổng Bí Thư thì anh ấy nói đây là công việc của nhà nước chứ không phải của đảng.

Tôi cáu quá tôi bảo thế đảng lãnh đạo là gì? Thì lúc ấy Thành bảo ông Tổng Bí Thư đang ngồi trước mặt và anh sẽ chuyển lời sau. Tôi lại chạy sang tìm Nguyễn Minh Triết Chủ tịch nước và yêu cầu phải tiếp tôi.

Tuy nhiên không hẹn trước thì không thể tiếp được nhưng người ta cũng nhận cái đơn của tôi để chủ tịch nước nghiên cứu. Tôi hoàn toàn tin ông Nguyễn Trọng Khanh phó chủ tịch uỷ ban nhân dân phường Điện Biên nói là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo vụ này là đúng.

Mặc Lâm: Xin cám ơn Luật sư.

Ý kiến (40)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

toi bau cu huy ha vu lam tong thong

16/01/2012 07:28

Độc giả không muốn nêu tên

viec nay do ong NGUYEN TRONG KHANH, phai chieu trach nhiem.co cong van chi dao kh?A VU lai nong tinh roi.

28/01/2010 20:09

Độc giả không muốn nêu tên

Ong thu tuong nay lam gi duoc dan VN tin tuong dau ma mat long tin?Co dau ma mat!!!Cung giong nhu bao ong lanh dao tu phong tu bau cho nhau,dan VN dau co bau cho ong nao dau?Nho nhen va ti tien la can benh chung cua cac quan CS,ca nuoc ai lai khong biet!!!!

28/01/2010 19:24

Độc giả không muốn nêu tên

Đây có thể là âm mưu chính trị nhằm bôi nhọ Nguyễn Tấn Dũng (Hung thu đã khai ra NTD ngay sau khi đập phá hàng rào). Sắp đến đại hội đảng rồi, Chúng nó lại đấu đá chơi bẩn lẫn nhau. Một TT như NTD không dại gì mà hành động như vậy.

28/01/2010 15:12

Độc giả không muốn nêu tên

luật sư đã bị mắc bẫy rồi.(lời nói gió đả thổi bay).Luật sư đã vướng vào tội 'bôi nhọ vu khống thủ tướng'Ông chủ tịch chối không có nói,thế là xong

28/01/2010 12:17

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang