Campuchia: 24 người chết trong các cuộc giao tranh với Thái Lan

Vấn đề xung đột biên giới giữa Campuchia – Thái Lan vẫn chưa lắng dịu sau nhiều lần đụng độ tại khu vực biên giới của hai nước.
Quốc Việt, Thông tín viên RFA, Phnom Penh
2011-06-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các cuộc đụng độ xảy ra tại một khu vực tranh chấp xung quanh ngôi đền Preah Vihear.
Các cuộc đụng độ xảy ra tại một khu vực tranh chấp xung quanh ngôi đền Preah Vihear.
RFA

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố về con số binh sĩ của họ bị thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với quân đội Thái Lan. Từ Campuchia, thông tín viên Quốc Việt có bài tường trinh như sau.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết hôm thứ Ba, 21/6 đã có 24 người Campuchia thiệt mạng trong bốn lần đụng độ vũ trang với quân đội Thái Lan về cuộc xung đột biên giới kể từ năm 2008.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm ngày Cựu chiến binh Campuchia lần thứ 4, ông Hun Sen cho biết các cuộc giao tranh giữa quân đội Campuchia và Thái Lan tại khu vực biên giới gần đền Preah Vihear vào tháng 10/2008 và tháng 4/2009 đã giết chết 3 binh sĩ Campuchia.

Các cuộc đụng độ từ ngày 4 đến ngày 7/2/2011 đã giết chết 8 người Campuchia trong đó có 4 binh sĩ, 2 cảnh sát và 2 thường dân.

Vẫn theo ông Hun Sen, các cuộc đụng độ mới nhất từ 22/4 đến 3/5 tại ngôi đền Ta Mor và Ta Krabei ở tỉnh Oddar Meanchey đã gây thiệt mạng 13 binh sĩ Campuchia.

Ông Hun Sen hy vọng rằng sẽ không có xung đột vũ trang hơn nữa và Campuchia đang cố gắng tìm kiếm giải pháp hòa bình về cuộc xung đột biên giới giữa hai nước.

Ông Hun Sen cũng cảnh cáo sẽ có biện pháp cụ thể đối với những quan cao cấp tham nhũng thuộc bộ Xã hội. Ông đề nghị Bộ trưởng bộ Xã hội Ith Samheng cấp đất tô nhượng và xây dựng nhà cửa cho những gia đình có binh sĩ hy sinh.

Phía Thái Lan vẫn chưa có báo cáo cụ thể về tổng số binh lính bị thương và thiệt mạng trong các cuộc xung đột vừa qua nhưng trong cuộc đụng độ mới nhất này đã có ít nhất 8 binh sĩ Thái Lan thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang