Biểu tình tưởng niệm 40 năm 30/4 tại Washington DC

Kính Hòa, RFA
2015-04-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trưa 30/4/2015 một cuộc biểu tình tưởng niệm 40 năm ngày Sài gòn sụp đổ do cộng đồng ngườii Việt vùng Maryland, Virginia, Whasington  tổ chức diễn ra trước tòa Đại sứ Việt Nam tại thủ đô Washington DC.
Trưa 30/4/2015 một cuộc biểu tình tưởng niệm 40 năm ngày Sài gòn sụp đổ do cộng đồng ngườii Việt vùng Maryland, Virginia, Whasington tổ chức diễn ra trước tòa Đại sứ Việt Nam tại thủ đô Washington DC.
RFA

Trưa 30/4/2015 một cuộc biểu tình tưởng niệm 40 năm ngày Sài gòn sụp đổ do cộng đồng ngườii Việt vùng Maryland, Virginia, Whasington  tổ chức diễn ra trước tòa Đại sứ Việt Nam tại thủ đô Washington DC.

Phản đối chế độ trong nước

Lúc khoảng 1 giờ trưa giờ Washington DC, khoảng 200 người Việt tập hợp tại vòng xoay trước tòa Đại sứ Việt nam để biểu tình. Họ đem theo cờ Mỹ và cờ Việt nam cộng hòa cùng các biểu ngữ đả đảo chế độ cộng sản Việt nam, chống những hành vi vi phạm nhân quyền.

Những người biểu tình cũng đem theo hình ảnh các tù nhân chính trị tại Việt nam như anh Trần Huỳnh Duy Thức, chị Tạ Phong Tần. Đặc biệt họ có một bộ quần áo đen mang dòng chữ vàng hoặc trắng như là “30/4 ngày quốc hận”, “40 năm ngày tháng tư đen”, “40 năm là quá đủ” để nói đến thời gian cầm quyền 40 năm của đảng cộng sản, mục đích mà họ đến đây để phản đối.

Trong đoàn biểu tình có những người đến từ xa như một người đến từ New York, người này nói:

Tôi là Nguyễn Văn Tánh cựu chủ tịch cộng đồng người Việt quốc gia Hoa kỳ. Đã 40 năm cộng sản vẫn đàn áp đồng bào của chúng ta ở Việt nam. Bởi vậy năm nay kỷ niệm 40 năm chúng ta phải quyết tâm người Việt ở hải ngoại đồng lòng yểm trợ người trong nước tổng nổi dậy đem lại thịnh vượng tự do hạnh phúc nhân quyền cho dân tộc Việt nam.”

Khi được hỏi có gì là cuộc đấu tranh từ trước đến nay có hiệu quả không, ông Tánh trả lời:

“Không phải là không có hiệu quả vì cộng sản nếu chúng ta không ngăn chận thì nó cứ như nước vỡ bờ. Và việc biểu tình cũng như thỉnh nguyện thư gửi Bộ ngoại giao Hoa kỳ, hành pháp Hoa kỳ, cũng như Ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc, chúng ta đã chận đứng việc đàn áp dã man của cộng sản rất là nhiều. Tôi cũng đồng ý là chúng ta phải có phương pháp mới. Tháng 10 tới đây chúng tôi sẽ thành lập Ủy ban liên kết người Việt hải ngoại, yểm trợ cho quốc nội hầu sớm đem lại tự do thanh bình cho đất nước.”

Yêu cầu Dân chủ cho Việt Nam

Trưa 30/4/2015 một cuộc biểu tình tưởng niệm 40 năm ngày Sài gòn sụp đổ do cộng đồng ngườii Việt vùng Maryland, Virginia, Whasington  tổ chức diễn ra trước tòa Đại sứ Việt Nam tại thủ đô Washington DC. RFA PHOTO.
Trưa 30/4/2015 một cuộc biểu tình tưởng niệm 40 năm ngày Sài gòn sụp đổ do cộng đồng ngườii Việt vùng Maryland, Virginia, Whasington tổ chức diễn ra trước tòa Đại sứ Việt Nam tại thủ đô Washington DC. RFA PHOTO. Photo: RFA

Trong đoàn biểu tình có một số bạn trẻ. Một bạn đến từ Virginia vừa tốt nghiệp Đại học cho biết là lần đầu tiên đi biểu tình. Khi được hỏi là tại sao lại đi biểu tình và tại sao lại chống lại nhà cầm quyền Việt nam, bạn trẻ trả lời rằng cha mẹ bạn đã vượt biên vì không thể sống được với những người cộng sản, bạn đi biểu tình chống những người cộng sản vì mong muốn có dân chủ cho Việt nam.

Tham gia cuộc biểu tình còn có luật sư Trịnh Hội đại diện tổ chức dân sự Voice. Luật sư Hội nói rằng cuộc biểu tình hôm nay không chỉ để tưởng niệm bi kịch 40 năm trước mà còn để suy nghĩ hướng tới tương lai. Luật sư Hội nói tiếp:

Ngày 30 tháng tư không chỉ là ngày để tưởng niệm mà còn là ngày chúng ta bắt đầu hành trình đi tìm tự do và tự do đó  chỉ kết thúc khi chúng ta đem đến được tự do cho tất cả mọi người dân Việt nam.”

Tòa Đại sứ Việt nam cử đóng the cài từ sáng cho đến hết cuộc biểu tình. Trước mặt tòa Đại sứ ở giữa vòng xoay là tượng viên tướng Sheridan của miền Bắc nổi tiếng trong nội chiến Mỹ.

Cuộc nổi chiến này kết thúc êm đẹp vì không có người nào thuộc phe bại trận bị cầm tù. Và sau cuộc nội chiến đó nước Mỹ đã trở nên một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới.

Cuộc biểu tình kết thúc lúc 4 giờ chiều sau cuộc tuần hành xung quanh khu vực tòa đại sứ Việt nam.

(Kính Hòa tường trình trước Tòa đại sứ Việt Nam ở Hoa Kỳ)

Ý kiến (3)
Share

Y Dan

nơi gửi Tam Giang

That dau long , cac nha dau tranh hai ngoai luon tranh ne dung nhung tu ma nguoi dan trong nuoc dam noi nhu : Cong No Trung Cong , Nha nuoc cong no Trung Cong , Phat giao Trung cong , van hoa Trung Cong v.v. Khong biet cac anh la ban hay la nguoi cua cong no Trung Cong nua

01/05/2015 07:43

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Người Việt tị nạn VC biểu tình là đúng đắn !
Thật là " tội " cho thận phận làm con cuả nguỵ quân nguỵ quyền và con dâu cuả nguỵ quân nguỵ quyền bị TT Nguyễn Tấn Dũng chửi liên tu bất tậng sau 40 năm vẫn còn bị chửi .
Trích Dân Làm Báo : Thế nên, nhà cháu mới tò mò tự hỏi, không biết sau này đứa trẻ (con của em Phượng) sẽ nghĩ như thế nào khi ông ngoại nó luôn miệng chửi ông nội nó là “ngụy”, “tay sai bán nước”, chửi tổ quốc của nó là “kẻ thù”, là “đế quốc sài lang”?
Tóm lại TT Nguyễn Tấn Dũng còn chưa hoà giải được với con rể trong nhà thì làm sao hoà giải với người ngoài được đây .

30/04/2015 19:34

BA BUA

nơi gửi Vietnam

40 nam goi la "giai phong" la 40 nam trong gong cum cua Congsan.Den bay gio,la luc ma nhan dan trong nuoc cung voi nhan dan VN tren khap the gioi mot long dung len tieu diet cai Che do doc ac,bao tan dang ngay dem de dau coi co dan toc ta.Con bao quyen Hanoi,con cai dang CSVN cuop cua giet nguoi,thi muon doi nhan dan VN se bi khinh khi,dot nat,ngheo doi lam than va se bi bon ba quyen Trung quoc uc hiep.Do la dieu hien nhien khong choi cai duoc

30/04/2015 17:00

Xem toàn trang