Khai mạc Ðại hội điện ảnh VN quốc tế lần thứ 6

Ngọc Lan, thông tín viên RFA
2013-04-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ban tổ chức của Ðại Hội Ðiện Ảnh Việt Nam Quốc Tế lần thứ 6 (ViFF) lần VI.
Ban tổ chức của Ðại Hội Ðiện Ảnh Việt Nam Quốc Tế lần thứ 6 (ViFF) lần VI.
Photo courtesy of Ngọc Lan's facebook

 

Sự nhộn nhịp, hào hứng, trẻ trung, đầy màu sắc nhưng không kém phần lịch lãm của một đại hội điện ảnh mang tính quốc tế được cảm nhận ngay từ bàn tiếp đón của ban tổ chức cùng các thiện nguyện viên, từ lối vào trải thảm đỏ rực rỡ, đến đại sảnh ngập không khí điện ảnh của rạp Edwards University.

ViFF lần thứ nhất diễn ra vào năm 2003 những tưởng chỉ là một cuộc chơi của những người bạn trẻ thuộc Hội Văn học nghệ thuật Việt Mỹ. Vậy mà hành trình bền bỉ trong một thập niên qua của họ, những người yêu thích văn hóa nghệ thuật, muốn cùng nhau làm một điều gì đó để hỗ trợ và quảng bá cho những tác phẩm điện ảnh của các đạo diễn gốc Việt tại Mỹ, tại Việt Nam, cũng như nhiều nơi trên thế giới, đã có những bước đi ngày càng vững chãi, rầm rộ hơn, chuyên nghiệp hơn, và đa màu đa sắc hơn.

Cô Lê Đình Ysa, giám đốc điều hành Hội Văn học nghệ thuật Việt Mỹ kiêm đồng trưởng ban tổ chức ViFF lần thứ 6, cho biết:

“Đại hội điện ảnh Việt Nam quốc tế tức Vietnamese International Film Festival được diễn ra từ ngày hôm nay là ngày 4 tháng Tư và kéo dài đến ngày 14 tháng 4. Đại hội sẽ trình chiếu 69 phim, bao gồm 18 phim feature, phim truyện dài, còn lại là phim ngắn do các đạo diễn từ nhiều nơi trên thế giới gửi phim về tham dự như từ Úc, từ Canada, từ Đức, từ Việt Nam, từ Hoa Kỳ, từ Ba Lan.

Bắt đầu từ năm 2003 hội văn học nghệ thuật Việt Mỹ VAALA cùng hội văn hóa và ngôn ngữ tại đại học UCLA đồng tổ chức đại hội điện ảnh Việt Nam quốc tế, và cách mỗi năm hai tổ chức bất vụ lợi này lại tổ chức chương trình đại hội.

Cô Lê Đình Ysa

Đây là kỳ đại hội lần thứ 6. Bắt đầu từ năm 2003 hội văn học nghệ thuật Việt Mỹ VAALA cùng hội văn hóa và ngôn ngữ tại đại học UCLA đồng tổ chức đại hội điện ảnh Việt Nam quốc tế, và cách mỗi năm hai tổ chức bất vụ lợi này lại tổ chức chương trình đại hội, và năm nay là năm có nhiều phim gửi về tham dự nhất là 107 phim, và ban tổ chức chọn chiếu 69 phim.”

Ngoài những gương mặt quen thuộc của các thành viên trong ban tổ chức, ban giám tuyển, xuất hiện tại buổi khai mạc ViFF lần 6 này, còn có rất nhiều những gương mặt đạo diễn gốc Việt đã thành danh tại nhiều quốc gia cũng như trong phim trường quốc tế như đạo diễn Trần Anh Hùng, Victor Vũ, Đức Nguyễn, Hàm Trần, Síu Phạm, Nguyễn Quang Dũng, Timothy Linh Bùi, Stephane Gauger; các diễn viên Kiều Chinh, Diễm Liên, Ý Lan, Vân Trang, Kathy Uyên, John Wynn,... cùng với rất nhiều nhân vật khách mời nổi tiếng trong giới điện ảnh của khu vực, đại diện của thành phố, của trường đại học, của những đơn vị tài trợ cho Đại hội điện ảnh lần này.

Một sự kiện đáng chú ý của ViFF lần này là ban tổ chức sẽ trao giải thưởng“Inspiration Award” cho đạo diễn Trần Anh Hùng đến từ Pháp qua những đóng góp của ông cho điện ảnh Việt Nam. Trần Anh Hùng là đạo diễn của Rừng Na Uy, Mùi Ðu Ðủ Xanh từng đoạt giải Máy Quay Phim Vàng, dành cho phim đầu tay hay nhất tại Ðại Hội Ðiện Ảnh Cannes năm 1993, giải Sư Tử Vàng cho phim Xích Lô tại Ðại Hội Ðiện Ảnh Quốc Tế Venice lần thứ 52.

“Tôi rất vui khi lần này có mặt tham dự ViFF. Những năm trước cũng được mời nhưng không lần nào tôi có thể tới được vì quá bận bởi những việc khác. Hơn nữa, lần này tôi lại nhận được một giải thưởng từ ban tổ chức nên tôi cảm thấy rất vinh dự và rất vui.”

Cô Lê Đình Ysa và nhà tài trợ. Photo courtesy of Ngọc Lan's facebook.
Cô Lê Đình Ysa và nhà tài trợ. Photo courtesy of Ngọc Lan's facebook. Photo: RFA

Góp mặt trong ViFF lần 6, còn có loại phim từng xuất hiện trong liên hoan phim trực tuyến Yxine Film Festival. Lần đầu tiên đến với ViFF, anh Marcus Mạnh Cường Vũ, trưởng ban tổ chức của liên hoan phim trực tuyến YxineFF cũng có nhiều cảm xúc:

“Tôi rất vui khi có mặt tại ViFF lần thứ 6, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập liên hoan phim. Có thể nói đây là một liên hoan phim được những người làm phim trên khắp thế giới, những người liên quan đến điện ảnh Việt Nam rất quan tâm và coi trọng. Tôi nhìn thấy có rất nhiều gương mặt các anh chị em trong giới làm phim tới đây.

Riêng cá nhân tôi trong vai trò trưởng ban tổ chức của liên hoan phim trực tuyến YxineFF thì tôi càng cảm thấy vui mừng hơn nữa khi đây đánh dấu một sự hợp tác giữa ViFF và YxineFF trong 4 năm qua, đặc biệt năm nay có đến 26 bộ phim của Yxine FF được trình chiếu trong khuôn khổ của Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế lần thứ 6 này. Các bộ phim sẽ mang đến cho khán giả cái nhìn tươi trẻ của những người làm phim Việt Nam trên toàn cầu với những vấn đề rất quan trọng của đời sống hiện nay trên toàn thế giới.”

Cũng trong ngày khai mạc, bộ phim “Beyond the mat” tạm dịch là "Bên ngoài tấm thảm" của đạo diễn trẻ Văn Phạm, mới tốt nghiệp trường Chapman University, được chọn làm phim trình chiếu mở màn cho tiệc phim lần này.

69 phim thuộc nhiều thể loại sẽ được lần lượt trình chiếu từ ngày 4 đến 7 và 11 đến 14 Tháng Tư, tại đại học UC Irvine, đại học UCLA, và viện bảo tàng Bowers ở Santa Ana, trong đó có những phim nổi bật như "Rừng Na Uy" của Trần Anh Hùng, “War Witch” của đạo diễn Kim Nguyễn, bộ phim được đề cử phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc tại Oscar lần thứ 85 vừa qua; “Cưới Ngay Kẻo Lỡ”của đạo diễn Charlie Nguyễn, “Thiên Mệnh Anh Hùng”của Victor Vũ, “Ðó... hay Ðây?” của đạo diễn Siu Phạm và đến từ Thụy Sĩ, “Battle B-Boy” của đạo diễn Frank Lin, cựu sinh viên UCLA, “Ngôi Nhà Trong Hẻm”của Lê Văn Kiệt, “Bí mật thảm đỏ” và “Thiên mệnh anh hùng” của Victor Vũ, “Vũ điệu đường cong” của Khoa Nguyễn, “Lấy chồng người ta” của Lưu Huỳnh…

Đại hội điện ảnh Việt Nam Quốc tế lần 6 hứa hẹn mang đến thật nhiều điều hấp dẫn và thú vị cho những người yêu nghệ thuật thứ 7.

Xem toàn trang