Campuchia trục xuất 20 người Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc

Campuchia trục xuất 20 người Duy Ngô Nhĩ xin tị nạn tại nước này sang Trung Quốc vào tối thứ bảy vừa qua, trước khi làm lễ đón tiếp Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày chủ nhật.
Thông tín viên Nguyễn Bình, RFA
2009.12.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bạo lọan ở Tân Cương Bạo lọan ở Tân Cương
AFP photo

Từ Campuchia, thông tín viên Nguyễn Bình có bài tường trình như sau:

Bất chấp lời kêu gọi

Campuchia vừa trục xuất 20 người tị nạn Duy Ngô Nhĩ sang Trung Quốc vào khoảng 9 giờ tối ngày thứ bảy vừa qua, bất chấp lời đề nghị của các tổ chức nhân quyền xin cho họ được hưởng quy chế tị nạn chính trị.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Campuchia, ông Khieu Sopheak nói với báo chí rằng 20 người tị nạn Duy Ngô Nhĩ đã được đưa lên máy bay chở về nguyên quán bên Trung Quốc.

Trước đây phát ngôn viên chính phủ Campuchia, ông Khieu Kanharith từng tuyên bố là sẽ không trục xuất những người Duy Ngô Nhĩ nếu như họ là người tị nạn chính trị, nhưng cho đến thời điểm gần kề ngày trục xuất vẫn chưa có bình luận gì từ văn phòng Cao ủy Tị nạn Liên hiệp Quốc về thân phận của những người này.

Vào ngày thứ sáu vừa qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia từng tuyên bố là 22 người Duy Ngô Nhĩ đến nước này là người nhập cư bất hợp pháp. Theo luật thì sẽ bị trục xuất sang Trung Quốc. Nhưng sau đó có tin cho là 2 người Duy Ngô Nhĩ đã mất tích, chỉ còn 20 người.

Từ khi có cuộc biểu tình bạo động ở khu tự trị Tân Cương bên Trung Quốc vào tháng 7 vừa qua, đã có 12 người Duy Ngô Nhĩ bị tòa án Trung Quốc xử tử hình, và khoảng 700 người khác đang bị giam giữ. Các tổ chức nhân quyền quan ngại những người Duy Ngô Nhĩ bị trục xuất từ Campuchia có thể bị chính quyền Bắc Kinh ngược đãi, nên đã đề nghị Cao ủy Tị nạn Liên hiệp Quốc cấp qui chế tị nạn chính trị cho họ.

Ảnh hưởng của Trung Quốc

Còn Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia gọi những người Duy Ngô Nhĩ này là tội phạm, đồng thời đề nghị chính quyền Phnom Penh trục xuất sang Trung Quốc để cơ quan điều tra nước họ tiếp tục thẩm vấn.

Nguồn tin Phnom Penh còn cho biết Đại sứ quán Trung Quốc tại đây từng dọa không cho nhân viên Cao ủy Tị nạn Liên hiệp Quốc tiếp nhận người tị nạn Duy Ngô Nhĩ. Theo Đại sứ quán Trung Quốc việc tiếp nhận những người Duy Ngô Nhĩ này đồng nghĩa việc biến văn phòng Cao uỷ Tị nạn Liên hiệp Quốc thành chỗ dung thân cho bọn tội phạm.

Các tổ chức nhân quyền tiếp tục chỉ trích Campuchia là vi phạm công ước quốc tế về người tị nạn chính trị mà nước này đã tham gia ký kết. Đặc biệt, hành động trục xuất người tị nạn Duy Ngô Nhĩ diễn ra một ngày trước khi Phó Chủ tịch Nước Trung Quốc, Tập Cận Bình sang thăm Campuchia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
21/12/2009 21:53

cong san ai ma theo thi deu het

Anonymous
23/12/2009 01:11

In addition to Chinese products,I now have Cambodian products on my boycotted shopping list. If the Cambodian government wants to live with Chinese money in return for this inhumanity action then the world should take actions against them.

Anonymous
20/12/2009 04:11

Đây là hành động vô nhận đạo của nhà đương cục CPC. Nhà đương cục CPC hoàn toàn thừa biết điều gì đang chờ đợi những người Ngô Duy Nhĩ này tại TQ, một quốc gia có chính quyền tàn ác bậc nhất thế giới.