Campuchia có đường dây nóng chống nạn buôn người

Phát ngôn viên cục cảnh sát Bộ Nội vụ Campuchia vừa cung cấp số điện thoại đường dây nóng và kêu gọi dân chúng hợp tác chống tệ nạn buôn người.
Thông tín viên Nguyễn Bình, RFA
2009-10-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Sina Vann trở thành cộng tác viên đắc lực trong việc phòng chống và cứu vớt những  nạn nhân của tệ nạn mãi dâm thiếu nhi ở Campuchia
Sina Vann trở thành cộng tác viên đắc lực trong việc phòng chống và cứu vớt những nạn nhân của tệ nạn mãi dâm thiếu nhi ở Campuchia
Photo by Thanh Trúc, RFA

Từ Campuchia, thông tín viên Nguyễn Bình tường trình như sau:

Lãnh đạo Phnom Penh tuyên bố rằng nước này đang tích cực trong việc triệt hạ tệ nạn buôn người, đồng thời cung cấp số điện thoại đường dây nóng chống tệ nạn này vào ngày 28 tháng 10 vừa qua.

Phát ngôn viên cục cảnh sát Bộ Nội vụ, ông Kirt Chantharith đề nghị mọi công dân nếu phát hiện thấy manh mối của mạng lưới buôn bán phụ nữ và trẻ em thì nên báo cho nhân viên công lực biết theo số điện thoại thuộc đường dây nóng 2 số 117 và 118.

Ông Kirt Chantharith trấn an rằng nhân viên công lực sẽ biết cách bảo vệ bí mật cá nhân của nhng cung cấp thông tin về tệ nạn buôn người.

Phát ngôn viên cục cảnh sát Bộ Nội vụ, ông Kirt Chantharith đề nghị mọi công dân nếu phát hiện thấy manh mối của mạng lưới buôn bán phụ nữ và trẻ em thì nên báo cho nhân viên công lực biết theo số điện thoại thuộc đường dây nóng 2 số 117 và 118.

Ông còn tuyên bố phản bác lại bản báo cáo của các tổ chức dân sự nhận định rằng chiến dịch truy quét tệ nạn buôn người và mại dâm tại Campuchia không có hiệu quả. Mặt khác tệ nạn này tiếp tục tồn tại với nhiều biến tướng khó nhận dạng.

Theo ông Chantharith, vừa qua cũng có người do sự bị trả thù nên không dám cung cấp thông tin cho cảnh sát, nhưng cũng có nhiều người dân thường tích cực cộng tác với cảnh sát giúp triệt hạ được nhiều băng nhóm của tội phạm buôn người.

Theo Sáng hội Mam Somaly, thì các nhà chứa công khai trước đây đã bị đóng cửa, nhưng động mại dâm trá hình vẫn tiếp tục hoạt động, núp dưới bảng hiệu mát-xa, karaoke hoặc nhà trọ, khách sạn, v.v…

Các tổ chức thuộc mạng lưới chống buôn người trên thế giới cho rằng tại Campuchia chưa có thước đo chính xác để có thể nhận định rằng nạn buôn người tại đây tăng hay giảm.

Lãnh đạo tổ chức Free the Slaves từ Hoa Kỳ, bà Fryman nói với đài tiếng nói Hoa Kỳ trong dịp phát giải thưởng Frederick Douglass cho một phụ nữ gốc Việt tại Campuchia, Vann Sina rằng, nạn tham nhũng tràn lan, và việc thực thi pháp luật lng lẻo biến Campuchia thành nơi lý tưởng của tệ nạn buôn người.

Xem toàn trang