Kế hoạch 31 ngày xâm lấn Việt Nam của Trung Quốc?

Những tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc về chủ quyền các quần đảo trên biển đông đang ngã theo một khuynh hướng mới khi gần đây xuất hiện một trang web cổ vũ một cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.
Mặc Lâm, phóng viên đài RFA
2008.09.09
ChinaVietnamBorderDispute011508-305.jpg Bản đồ Hiệp ước Biên giới Đất liền Việt Nam - Trung Quốc.
RFA graphic

Địa chỉ website này nằm bên trong lãnh thổ Hoa lục mang tên Sina.com, chứa đựng những thông tin cực kỳ hiếu chiến đề ra một kế hoạch được gọi là 31 ngày xâm lấn Việt Nam.

Với một số lượng rất lớn người đăng nhập hàng ngày hiện nay thì liệu hậu quả của nó ra sao? Và câu hỏi lớn hơn ai là người đang đứng phía sau để cổ vũ hành động sai trái này và với mưu đồ gì? Mặc Lâm có bài viết sau đây mời quý vị theo dõi.

Luận điệu hiếu chiến

Tờ South China Morning Post số ra ngày 5 tháng 9 cho biết một địa chỉ web site mang tên Sina.com cùng ít nhất ba trang mạng khác có cùng nội dung đã đưa một kế hoạch mang tên "Càng quét Việt Nam trong vòng 31 ngày".

Các địa chỉ này nằm bên trong lãnh thổ của Trung Quốc nhưng nhà cầm quyền Bắc Kinh làm như không biết gì tới những hoạt động cực đoan này.

Kế hoạch tấn công Việt Nam được chi tiết hóa từng phần, trong đó bắt đầu với việc đưa hơn 300.000 bộ binh sang Việt Nam xuất phát từ Vân Nam và Quảng Tây tiến sâu vào miền Bắc Việt Nam. Trong khi đó một lực lượng hải quân khác sẽ chận các ngã đường tiến vào Việt Nam trên hải phận của Biển Đông.

Nhà nước Trung Quốc không bao giờ để một trang có vấn đề nào trên mạng quá ba ngày vì họ kiểm soát rất gắt những trang web có những thông tin nguy hại cho những nước có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

GS Ngô Vĩnh Long

Kế họach này cũng đưa ra cuộc pháo kích bằng hỏa tiển tầm xa liên tiếp trong vòng 5 ngày nhằm tiêu diệt sức kháng cự của Việt Nam. Kế hoạch cũng đưa ra một quy trình tê liệt hóa tất cả các nguồn thông tin của Việt Nam nhằm hoàn toàn cô lập hóa nước này với thế giới bên ngoài.

Trước những khiêu khích có tính chất nghiêm trọng này, Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã lên tiếng chính thức phản đối với Bộ ngoại giao Trung Quốc tại Hà Nội và cho rằng những động thái này sẽ làm nguy hại đến mối bang giao giữa hai nước.

Trung Quốc trả lời một cách vòng vo rằng chính phủ nước này không khuyến khích một hành động nào như vậy, tuy nhiên việc công dân của họ bày tỏ chính kiến trên mạng thì vẫn được cho phép trong hiến pháp.

Những câu trả lời như vậy trong thời gian hiện nay được xem như một thái độ bất hợp tác vì những diễn biến hồi gần đây chung quanh vụ công ty ExxonMobil bị Trung Quốc đe dọa và phản ứng của Hoa Kỳ đã khiến Trung Quốc vô cùng bực bội.

Vai trò của Bắc Kinh?

Giáo sư Ngô Vĩnh Long, một chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc tại đại học Main cho biết đây không phải là vấn đề tự phát của dân chúng Trung Quốc nhưng có một sự nhúng tay nào đó của nhà cầm quyền Bắc Kinh trong vụ này:

“Tôi tin rằng Trung Quốc không bao giờ để một trang có vấn đề nào trên mạng quá ba ngày vì họ kiểm soát rất gắt những trang web có những thông tin nguy hại cho những nước có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh”.
(Video: Đài truyền hình Hongkong cũng loan tin về làn sóng biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam)

Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia về Châu Á hiện đang tư vấn các vần đề quốc phòng cho Australia cho rằng trong hoàn cảnh hiện nay thì những lời lẽ trên các trang mạng có chứa những đề nghị tấn công như vậy rất khó mà trở thành hiện thực bởi lẽ, trong thế giới hiện đại một cuộc chiến tranh như thế rất nguy hiểm cho cả hai phía.

Ông cho rằng tuy khó xảy ra chiến tranh ngay lúc này nhưng với sự thúc đẩy liên tục của các thành phần theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan của cả hai nước sẽ dẫn đến tình trạng ăn miếng trả miếng rất nguy hiểm.

Thái độ cần có

Khi được hỏi rằng những kế hoạch khích động chiến tranh như vậy tại một trang web có thể dẫn tới những phản ứng nào từ người dân Việt Nam, một công dân mạng cho biết ý kiến:

“Tôi nghĩ rằng trên trang mạng rất khó mà phản ứng thích hợp vì nhà nước không thể chịu trách nhiệm cụ thể một ý kiến nào từ phía người dân. Vì vậy tơi nghĩ là phản ứng của dân chúng không lớn lắm khi biết đây không phải là trang mạng của chính phủ Trung Quốc”.

Giáo sư Ngô Vĩnh Long cho rằng trong tình hình hiện nay thì nhà nước Việt Nam không nên quá lo lắng trước sức mạnh của Trung Quốc vì quá khứ đã chứng minh rằng nước nào càng lo sợ thì Trung Quốc càng được dịp lấn sâu hơn.

Ngược lại khi tỏ ra mạnh mẽ chống lại họ thì chừng như Bắc Kinh lại có vẻ dè dặt hơn trong cách đối xử:

“Nhà nước Việt Nam nên lên tiếng phản đối Trung Quốc mạnh mẽ hơn, tôi nghiên cứu Trung Quốc từ lâu và biết rằng nước nào càng nhượng bộ thì Trung Quốc càng làm tới.”

Khi được hỏi liệu Việt Nam có nên hợp tác với các nước trong khu vực như Thái lan, Indonesia hay Malaysia để có một lực lượng yểm trợ cho nhau khi gặp sự tấn công của Trung Quốc hay không, Giáo sư Ngô Vĩnh Long cho biết ý kiến của ông:

“Việt Nam nên liên kết với các nước trong khu vực để tìm đồng minh và có chính sách chủ động hơn. Mặc dù các nước như Úc, Ấn Độ, Nhật khó công khai giúp phương tiện chống Trung Quốc nhưng tiếng nói của họ cũng có sức mạnh nhất định.”

Việc Trung Quốc cho rằng công dân của họ được nhà nước cho phép bày to ý kiến cá nhân trên mạng làm người ta nghi ngờ cách trả lời là thiếu trung thực.

Cho tới nay, không một trang Web nào có chứa những từ để tra cứu như: dân chủ, tự do, Pháp Luân Công hay Tây Tạng, Tân Cương...đều bị tường lửa bao vây, huống chi một trang web công khai như Sina.com lại không bị xóa đã nói lên được phần nào mặt trái của vấn đề.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
03/01/2010 11:34

chém chết trung quốc

Anonymous
06/01/2010 22:39

nguoi VN du o trong nuoc hay o nuoc ngoai,du giau hay ngheo,du theo chu thuyet chinh kien nao cung deu la con Lac chau Hong- deu co long yeu nuoc. Yen tam di cac ban,chung ta se danh cho "su tri Nam Quoc anh hung chi huu chu" neu bon Tau Khua dam xua quan Nam tien! Xac chung se duoc xay lam 1 cai go Dong Da nua.Van de bay gio la chung ta phai doan ket suc manh nauoi Viet,doi lai dat dai To Tien: Ai Nam Quan, Thac Ban Gioc, Hoang sa,Trwong sa va 1 phan Vinh Bac Bo nua!

Anonymous
29/12/2009 16:36

Mấy thằng TQ to gan, chúng mày không sợ chết ah, chúng mày phải lấy tấm gương từ ông cha chúng mày như nhà Hán, Đường, Tống, Nguyên, Thanh, và gần đây là mấy tên bành chướng. mặc dù đất hẹp, nhưng VN vẫn để dành đất chôn bọn bành chướng đấy. toàn dân VN la anh hùng, con người VN yêu tổ quốc, yêu hòa bình, chúng tao không sợ bất kỳ mối đe dọa ngoại sâm nào. TQ đông dân nhưng từ bao đời nay, TQ có làm được gì đâu, hơn 1 tỷ người nhưng họ không bằng 7 triệu người Hà Lan, 15 triệu người Thụy Sỹ và mười mấy triệu người Úc... thật nhục nhã còn tinh tướng.

Anonymous
22/12/2009 16:00

chung ta phai lam gj khj trung quoc danh co am muu xam luoc viet nam.nhan dan viet nam tung phai trai qua hon 1000 nam bac thuoc chung ta da tung chiu canh no le hon 80 nam nua.Ko nguoi viet nam se ko chiu dau hang neu trung quoc tan cong lop tre chung ta hay dung len bao ve to quoc hay lay mau cua chung ta de bao den on to quoc va chinh trong luc nay dat nuoc dang goi chung ta do hay dung len va hat bai quoc ca cua chung ta

Anonymous
10/01/2010 14:33

cần phải kiềm chế đến mức có thể, gấp rút chuẩn bị lực lượng cho những diễn biến tiếp theo có thể xảy ra, giáo dục cho thế hệ thanh niên lòng yêu nước, không nên bưng bít thông tin đến như thế,tôi tin rằng thế hệ thanh niên chúng tôi hiện nay sẽ không ngại hy sinh để bảo vệ độc lập chủ quyền Tổ Quốc, Khi Tổ Quốc cần thì chúng tôi sẽ đáp lời
Ôi Tổ Quốc nếu cần ta sẽ chết
Cho những con đường ngọn núi tên sông

Anonymous
11/01/2010 09:26

Trung Quốc không được xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam

Anonymous
04/01/2010 12:45

Việt Nam trong lịch sử chưa bao giờ thua TQ,về sau cung vậy,TQ đánh VN sẽ sa lầy và thua như Mỹ đã từng thua thôi.Tên lửa hành trình,tên lửa liên lục địa...cuối cùng đều phải đưa bộ binh và tim cánh áp đặt chính quyền tay sai vì vậy khi TQ vào sẽ bị sa lầy vì không khuất phục được VN>Việt Nam muôn nãm,Hồ Chủ Tịch muôn nãm,Đảng Cộng sạn muôn nãm!

Anonymous
05/12/2009 16:44

bọn khựa

Anonymous
11/12/2009 15:27

Toi nghi the gioi can phai len tieng de ngan can nhung hanh dong cua TQ lai, neu khong se khong chi VN ma ngay ca the gioi cung co nguy co, boi le mot khi TQ da chung minh duoc suc manh quan su cua minh thi khi do TQ se khong con phai ne so mot quoc gia nao nua ngay ca MY, vi the the gioi phai hanh dong truoc. Tu xua den nay TQ quoc la mot quoc gia co truyen thong hieu chien. Cac nuoc lon nhu My, Nga, Anh, Duc, Phap... can phai co mot phuong phap gi do de ngan chan nhung hanh dong hieu chien cua TQ lai.