Nước biển xâm nhập Đồng Bằng Sông Cửu Long

Theo các chuyên gia, hiện đã xảy ra tình trạng nước biển xâm nhập sâu vào nội địa của các tỉnh ven biển vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), thậm chi tới 70 cây số - tức nhiều hơn năm ngoái, và tình hình này còn đáng ngại trong 2 tháng tới.
Thanh Quang, phóng viên đài RFA
2009-03-30
Share
Đổng Bằng Sông Cửu Long ngày càng bị nước mặn xâm chiếm Đổng Bằng Sông Cửu Long ngày càng bị nước mặn xâm chiếm
AFP photo

Thanh Quang tìm hiểu vấn đề này, và được Tiến sĩ Vũ Anh Pháp thuộc Viện Nghiên Cứu Phát Triển ĐBSCL, giải thích :

Lượng nước ngọt từ thượng nguồn xuống bị thiếu 

TS Vũ Anh Pháp: Vấn đề này ảnh hưởng tới những vùng ven biển sản xuất về trồng trọt, chứ còn đối với những người làm thuỷ sản, người ta nuôi trồng thuỷ sản, như nuôi tôm, nuôi trồng mấy loại chìm tỏng nước, thì cũng không ảnh hưởng gì lắm

Những năm gần đây do lượng nước đầu nguồn người ta sử dụng nhiều, thí dụ như ở Kampuchea hay Lào là vùng thượng nguồn người ta tưới tiêu nhiều trong mùa nắng, hay cả những tỉnh thượng nguồn của ĐBSCL người ta sử dụng nước trong tưới tiêu để trồng trọt làm cho thiếu nguồn nước ngọt dẫn tới nước mặn xâm nhập sâu hơn. 

Tiến sĩ Vũ Anh Pháp

Những năm gần đây do lượng nước đầu nguồn người ta sử dụng nhiều, thí dụ như ở Kampuchea hay Lào là vùng thượng nguồn người ta tưới tiêu nhiều trong mùa nắng, hay cả những tỉnh thượng nguồn của ĐBSCL người ta sử dụng nước trong tưới tiêu để trồng trọt làm cho thiếu nguồn nước ngọt dẫn tới nước mặn xâm nhập sâu hơn.

ĐBSCL có hai mùa: mùa nắng và mùa mưa. Mùa nắng thì do lượng nước ngọt cung cấp từ thượng nguồn xuống bị thiếu, và do người ở vùng thượng nguồn người ta sử dụng nhiều nước ngọt cho tưới tiêu dẫn tới thiếu nguồn nước ngọt cho những vùng ven biển. Chính lưu lượng giảm như vậy nên nước mặn xâm nhập sâu hơn. Nhưng đối với những vùng ven biển thì nếu người ta canh tác về cây trồng, nói chung là trồng trọt, thì sẽ bị ảnh hưởng trong mùa  nắng.

Ở Việt Nam gần đây người ta chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong mùa nắng người ta sử dụng những loại thuỷ sản, những loại chịu mặn để giảm bớt sự thiệt hại.
Tiến sĩ Vũ Anh Pháp

Ở Việt Nam gần đây người ta chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong mùa nắng người ta sử dụng những loại thuỷ sản, những loại chịu mặn để giảm bớt sự thiệt hại.

ĐBSCL ngày càng bị nước mặn xâm chiếm

Thanh Quang : Nói chung, những tỉnh ven biển nào của vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long bây giờ bị ảnh hưởng, bị nhiễm mặn nhiều nhứt, thưa Tiến Sĩ?

TS Vũ Anh Pháp : Chính là Sóc Trăng, rồi Bến Tre, rồi Tiền Giang. Nói chung là những tình ven biển phía Đông thì bị ảnh hưởng nặng hơn ở phía Tây.

Thanh Quang : Nghe nói là vào tháng 4 - tháng 5 sắp tới thì tình hình ngập mặn có thể đáng ngại hơn nữa ?

TS Vũ Anh Pháp : Nếu người ta trồng trọt thì sẽ bị ảnh hưởng nặng, nhưng người ta chuyển đổi cơ cấu sản xuất thì sẽ đỡ hơn nhưng cũng bị ảnh hưởng bởi nước nôi cần cho sinh hoạt. Mấy tỉnh sử dụng nước ngầm thì không ảnh hưởng nhiều lắm, những những tình thiếu nước ngầm như Bến Tre thì thiếu nguồn nước ngọt rất nặng, tức nước sinh hoạt đó.

Mấy tỉnh sử dụng nước ngầm thì không ảnh hưởng nhiều lắm, những những tình thiếu nước ngầm như Bến Tre thì thiếu nguồn nước ngọt rất nặng, tức nước sinh hoạt đó.
Tiến sĩ Vũ Anh Pháp

Thanh Quang : Các hệ thống đê ngăn mặn, hệ thống thuỷ lợi có giúp ích gì trước nạn ngập mặn này không ?

TS Vũ Anh Pháp : Các hệ thống đó thì cũng tốt chứ, tức là nó cũng phát huy hiệu quả ngăn cản mặn xâm nhập, nhưng do những năm gần đây thì một số hộ nuôi trồng thuỷ sản lấy nước mặn trong mùa nắng thì cũng ảnh hưởng tới những hộ sản xuất lúa hay sản xuất hoa màu, nhất là những vùng không có quy hoạch thì sẽ bị ảnh hưởng, còn những vùng có quy hoạch chỉ nuôi trồng thuỷ sản mà thôi thì nó không ảnh hưởng lắm. Nhưng các hệ thống ngăn mặn lại khiến cho nguồn cung cấp nước ngọt từ thượng nguồn xuống bị chận lại làm cho một số vùng bị ảnh hưởng nhiều hơn vì cái mặn vẫn xâm nhập vô làm cho nồng độ muối cao hơn ảnh hưởng đến trồng trọt.

Khi những đập thuỷ điện này được xây dựng thì nó ngăn chận phần lớn lượng phù sa rất có ích cho phiêu sinh vật và thứ hai nữa nó ảnh hưởng tới sự bồi đắp ở các cửa sông của vùng đồng bằng.
Tiến sĩ Vũ Anh Pháp

Tác hại của các đập thủy điện

Thanh Quang : Thưa Tiến Sĩ, nghe nói xu hướng ngập mặn mỗi năm mạnh hơn, có phải không?

TS Vũ Anh Pháp : Mặn càng ngày nó càng xâm nhập nhiều hơn, xâm nhập sâu hơn, nồng độ mặn cũng cao hơn, mà nguyên nhân sâu xa là do thiếu nguồn nước ngọt trên thượng nguồn đổ xuống. Càng ngày người ta càng sử dụng nước ngọt ở thượng nguồn nhiều hơn làm cho thiếu nước ngọt trong mùa khô ở hạ nguồn, do đó ảnh hưởng mặn càng ngày càng nhiều hơn. 

Những năm gần đây Trung Quốc xây những đập thuỷ điện mà theo họ thì những đập thuỷ điện đó sẽ điều tiết tốt hơn cho hạ nguồn, nhưng một số chuyên gia đánh giá thì những đập đó ảnh hưởng tới lượng phù sa tại  vì chính nguồn nước cung cấp cho sông Mekong có phù sa từ Tây Tạng và Trung Quốc đổ xuống chiếm khoảng 50%. Khi những đập thuỷ điện này được xây dựng thì nó ngăn chận phần lớn lượng phù sa rất có ích cho phiêu sinh vật và thứ hai nữa nó ảnh hưởng tới sự bồi đắp ở các cửa sông của vùng đồng bằng.

Trong những năm gần đây lượng phù sa xuống ít làm ảnh hưởng tới việc bồi đắp cho Mũi Cà Mau không còn mở rộng như lúc trước nữa. Chính lượng phù sa đó ảnh hưởng tới đủ thứ trên hệ thống sông Mekong.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang