Loretta Sanchez: Nữ Dân biểu Hoa Kỳ tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam

Hai ngày sau khi Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ thông qua nghị quyết H.R. 672 đòi hỏi chính phủ Việt Nam phải trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị, trong đó có những bloggers đang bị giam cầm chỉ vì sử dụng Internet để phổ biến tin tức và chia sẻ quan điểm, người bảo trợ nghị quyết là Nữ Dân Biểu Loretta Sanchez đã dành cho Ban Việt Ngữ chúng tôi cuộc phỏng vấn đặc biệt.
Nguyễn Khanh và Quỳnh Như, RFA
2009.10.24
Loretta-nkhanh-qnhu-305.jpg Nữ Dân Biểu Loretta Sanchez trong dịp trả lời phỏng vấn RFA ngày 23.10.2009
Photo by Đỗ Lịnh Dzũng/RFA

Sau đây là những điểm chính trong cuộc phỏng vấn. Phần chuyển ngữ do Khánh An, Quỳnh Như và Thanh Quang đọc.

Nghị quyết 672

Nguyễn Khanh: Trước hết xin chúc mừng Bà vừa thành công với nghị quyết số 672. Có lần Bà bảo với chúng tôi là nhiều buổi sáng khi thức dậy, hình ảnh của Việt Nam hiện ngay trong đầu của Bà. Bây giờ, chuyện này còn hay không?

Loretta Sanchez: Vẫn còn chứ. Tôi tin rằng nếu đọc hồ sơ của Quốc Hội, chắc ông cũng nhận ra ngay là trong 13 năm làm đại biểu, tôi là người nói đến Việt Nam nhiều nhất. Tôi trình bày chuyện Việt Nam trước nghị trường của Hạ Viện, bảo trợ những dự luật, những nghị quyết liên quan đến Việt Nam, viết thư cho người này, người khác để nhắc nhở hay trình bày với họ về chuyện liên quan đến Việt Nam. Tôi cũng là người nhiều lần tìm cách vào Việt Nam, và là một trong số rất ít người không được chính phủ Việt Nam cấp visa. Tôi có cảm tưởng mình là nữ đại biểu quốc hội tranh đấu cho người Việt Nam.

Nguyễn Khanh: Sau nghị quyết H.R. 672, bước kế tiếp của Bà là gì?

Loretta Sanchez: Có rất nhiều điều tôi đang làm. Trước hết là phải đưa Việt Nam trở lại danh sách những quốc gia cần quan tâm vì tự do tôn giáo CPC. Chắc ông cũng nhớ tôi là người từng bảo là phải đặt Việt Nam vào danh sách này và đã thành công, nhưng sau đó chính phủ của Tổng Thống George W. Bush lại bỏ ra và cho họ vào WTO. Bây giờ, tôi muốn chính phủ đưa họ trở lại, vì những gì họ đã làm, đặc biệt là vụ Tu Viện Bát Nhã mới xảy ra hồi gần đây. Có thể nói là chúng tôi có dư bằng chứng để đòi hỏi hành pháp đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC, và tôi rất mong thấy chính phủ làm điều này.

Có rất nhiều điều tôi đang làm. Trước hết là phải đưa Việt Nam trở lại danh sách những quốc gia cần quan tâm vì tự do tôn giáo CPC.

DB Loretta Sanchez

Điểm thứ nhì là tôi đang vận động để Quốc Hội thông qua Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam. Tôi mới soạn lá thư gửi cho Thượng Nghị Sĩ Chủ Tịch Tiểu Ban Châu Á Thái Bình Dương Jim Webb, và đang xin chữ ký của các đồng viện. Đây là điều chúng ta phải làm.

Điều thứ 3 là mới ngày hôm qua, tôi được tin nói Google trợ giúp chính phủ Việt Nam kiểm soát Internet bằng cách cung cấp cho Việt Nam các chi tiết họ có liên quan đến người sử dụng Internet. Đây là chuyện không thể chấp nhận được, và điều tôi phải làm là viết thư, gọi điện thoại cho Google hỏi xem tin này như thế nào, họ giúp chính quyền Việt Nam những gì.

Nguyễn Khanh: Chính phủ của ông Bush không ủng hộ việc đưa Việt nam vào danh sách CPC, còn chính phủ mới của ông Obama thì sao?

Loretta Sanchez: Tôi có dịp nói chuyện nhiều lần với Bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton. Mỗi lần nói chuyện với Bà Ngoại Trưởng, tôi có nhiều điều cần trình bày, từ chuyện chiến tranh Afghanistan đến chuyện Iran, từ chuyện biên giới Hoa Kỳ và Mexico cho đến tệ nạn buôn người đang xảy ra trên thế giới, nhưng bao giờ Việt Nam cũng đứng đầu danh sách những điều tôi thấy cần trình bày với Bà Ngoại Trưởng.

Tôi cũng đang dàn xếp để ngồi ăn cơm tối cùng Bà Ngoại Trưởng, lúc đó sẽ có nhiều thì giờ nói chuyện hơn. Và đương nhiên, chuyện hàng đầu vẫn là chuyện Việt Nam. Tôi muốn nghe chính Bà Clinton nói với tôi về chính sách của tân chính phủ đối với Việt Nam.

Hiện tôi không biết hành pháp có chính sách mới đối với Việt Nam hay vẫn giữ chính sách cũ như thời ông Bush. Tôi có cảm tưởng là tân chính phủ vẫn chưa có quyết định rõ rệt về chính sách đối với Việt Nam, nên tôi mong sẽ ngồi ăn cơm với Bà Clinton, để tôi có cơ hội trình bày tất cả những điểm Bà nên biết trước khi quyết định chính sách, chiến lược và quan hệ với Việt Nam.

Nguyễn Khanh: Chỉ 2 ngày trước đây trước diễn đàn Hạ Viện, Bà bảo rằng điều Bà quan ngại nhất là chính phủ Hoa Kỳ không có một chính sách cứng rắn đối với Việt Nam. Với tất cả lòng quý trọng, tôi xin thưa với Bà rằng mỗi khi chuyện Việt Nam được nói đến, dường như hành pháp và lập pháp Mỹ không hát cùng một điệu, không múa cùng một nhịp. Thưa Bà, có phải thế không?

Loretta Sanchez: Tôi không biết. Tôi biết chính sách chính quyền Clinton trước đây là mở rộng trao đổi thương mại, tôi cũng biết chính quyền George W. Bush là bỏ quên nhân quyền để dồn nỗ lực cho kinh tế. Chính vì thế, tôi thấy cần phải ngồi xuống nói chuyện với Bà Clinton, hỏi thẳng Bà ta là có phải chính sách vẫn là thương mại hay không và nếu vẫn đặt thương mại lên hàng đầu thì làm sao chúng ta có thể đòi hỏi các nước khác phải tôn trọng nhân quyền, trong khi chúng ta lại làm ăn với Việt Nam và quên đến những việc không thể chấp nhận được mà Hà Nội đang đối xử với người dân của họ. Ngay tại Quốc Hội cũng vậy, tôi vẫn liên tục nhắc nhở các đồng viện đừng quên yếu tố nhân quyền.

Tôi cũng biết là điều tôi đang làm là chuyện rất khó. Ở thời buổi kinh tế khó khăn hiện giờ, không ai muốn bỏ thị trường cả. Nhưng ở một điểm nào đó, mọi người cũng không thể quên được yếu tố nhân quyền. Với tôi, đó là điều rất quan trọng và trách nhiêm của tôi là đặt nhân quyền trước mặt mọi người để không ai có thể quên được.

Dự luật Nhân Quyền cho VN

Nguyễn Khanh: Còn Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam thì sao? Hạ Viện đã nhiều lần thông qua, Thượng Viện đã nhiều lần gác lại. Lần này thì sao? Tôi có cảm tưởng Hạ Viện và Thượng Viện không đồng quan điểm với nhau…

Loretta Sanchez: Không đúng như vậy đâu. Bên Thượng Viện chỉ cần một Thượng Nghị Sĩ thôi là đủ để dự luật không được đưa ra thảo luận. Hạ Viện đã thông qua Dự Luật này 2 lần và sẽ thông qua một lần nữa, và như thế trở ngại là ở phía Thượng Viện.

Nhưng ở một điểm nào đó, mọi người cũng không thể quên được yếu tố nhân quyền. Với tôi, đó là điều rất quan trọng và trách nhiêm của tôi là đặt nhân quyền trước mặt mọi người để không ai có thể quên được.

DB Loretta Sanchez

Tôi nói rõ cho ông biết là bên Thượng Viện có 2 Nghị Sĩ không đồng ý là ông John McCain và ông John Kerry, cả hai đều nói KHÔNG. Một ông Cộng Hòa, một ông Dân Chủ, cả hai từng chiến đấu ở Việt Nam, một người từng bị bắt làm tù binh, ngồi tù 6 năm rưỡi trong trại tù Hilton. Lần này tình hình dường như khác, tôi nghe nói là cả hai ông không phản đối, không tìm cách gác dự luật lại. Tôi nghe nói như thế.

Vấn đề còn lại là chúng tôi phải trình bày với tất cả các vị Thượng Nghị Sĩ, phải vận động họ ủng hộ, và tôi tin nếu có được đa số ủng hộ, lần này dự luật sẽ được thông qua.

Tôi có nói chuyện với Bà Chủ Tịch Nancy Pelosi, Bà Chủ Tịch bảo là sẽ thông qua. Sau đó tôi và một số đồng viện sẽ đi sang Thượng Viện nói chuyện với ông McCain và ông Kerry, trình bày cho hai ông biết tầm quan trọng của dự luật này, quan trọng cho nước Mỹ và cho nhân dân Việt Nam.

Quỳnh Như: Sắp tới đây Bà có kế hoạch đi thăm Việt Nam không?

Loretta Sanchez: Sắp tới đây chính phủ Việt Nam sẽ cấp visa cho tôi bất cứ lúc nào (cười…), nhưng bây giờ tôi chưa muốn họ biết bao giờ thì tôi sẽ đi Việt Nam. Có thể tôi sẽ sắp xếp để cùng đi với Bà Ngoại trưởng Hillary Clinton. Nếu đi với Ngoại trưởng Clinton thì họ sẽ không ngăn cản tôi. Còn nếu không thì có thể họ sẽ tìm cách ngăn cản việc tôi muốn tiếp xúc với những nhà hoạt động dân chủ. Tôi muốn trao đổi trực tiếp với những con người này.

Quỳnh Như: Trong chuyến đi thăm Việt Nam gần đây nhất Bà đã tiếp xúc với gia đình của những nhân vật bất đồng chính kiến đang bị chính phủ Hà nội bắt giữ. Hiện Bà vẫn còn giữ liên lạc với những người đó chứ?

Loretta Sanchez: Đương nhiên rồi. Chính vì vậy tôi rất quan tâm trước việc chính phủ kiểm soát chặt việc sử dụng Internet, vì Internet là một trong những phương tiện để chúng tôi giữ liên lạc được với các nhà hoạt động dân chủ tại Việt Nam, nên tôi phản đối việc chính phủ kiểm soát người dân sử dụng Internet.

Quỳnh Như: Bà có thể tiết lộ cho chúng tôi biết những nội dung đã trao đổi với những nhà hoạt động này không, nếu không có gì trở ngại?

Loretta Sanchez: Vâng, việc trước tiên họ cho biết là rất hài lòng với những việc mà chúng tôi đang tiến hành để yêu cầu chính phủ Việt Nam cho phép người dân được tự do sử dụng phương tiện Internet.

Vấn đề thứ nhì liên quan đến kế hoạch ân xá nhân dịp lễ quốc khánh ở Việt Nam, mùng 2 tháng 9 vừa rồi, thông qua Đại sứ quán Hoa kỳ ở Hà nội gởi đến chính phủ Việt Nam danh sách các nhà hoạt động dân chủ đang bị giam giữ và yêu cầu trả tự do cho những người này.

Tôi sẽ hỏi tại sao các vị ấy lại quá e ngại đối với vấn đề tự do và dân chủ. Tôi tin rằng những hành động như vậy của họ thể hiện một nỗi lo sợ lớn, ví như sợ mất tiền tài, địa vị, quyền lực.

DB Loretta Sanchez

Ngoài ra, gần đây là một số những vấn đề liên quan đến quyền tự do tôn giáo của người dân. Có vẻ như chính phủ Hà Nội đang siết chặt quyền tự do hoạt động tôn giáo. Chúng tôi nhận được email hay điện thoại của những người dân trong nước cho hay về vấn đề đàn áp tôn giáo mới xảy ra gần đây.

Một số người bất bình về việc một phần lãnh thổ bị mất vào tay Trung Quốc. Có người bày tỏ với tôi mối lo ngại rằng chính phủ cộng sản và những người trong bộ máy đó nhượng bộ đất của tổ quốc cho phía Trung Quốc, để đổi lại sẽ nhận được những khoản tiền hàng triệu đôla chuyển vào tài khoản cho họ tại các nhà băng ở Thuỵ Sĩ. Những người biết thông tin cảm thấy công phẫn trước những sự kiện như vậy.Và những việc như thế chỉ có một số người có điều kiện nắm bắt được những thông tin trên Internet mới có thể biết và phổ biến được, vì chính phủ Việt Nam không bao giờ đưa những thông tin như vậy lên báo chí cho công chúng được biết.

Nguyễn Khanh: Giả sử nếu như có dịp hội kiến với Thủ tướng hoặc Chủ tịch nước Việt Nam, Bà sẽ nói gì với họ?

Loretta Sanchez: Tất nhiên tôi sẽ gặp họ. Tôi sẽ hỏi tại sao các vị ấy lại quá e ngại đối với vấn đề tự do và dân chủ. Tôi tin rằng những hành động như vậy của họ thể hiện một nỗi lo sợ lớn, ví như sợ mất tiền tài, địa vị, quyền lực. Gần đây chính phủ đã áp dụng những hành động sai trái đối với người dân vô tội. Họ đang điều hành bộ máy nhà nước với một mối lo sợ, và không thể vận hành đất nước như vậy.

Tôi rất tin tưởng sẽ thấy được sự thay đổi ở Việt Nam trong tương lai, hy vọng là lúc ấy tôi vẫn còn làm việc ở Quốc Hội Hoa kỳ.

Quỳnh Như: Xin cảm ơn nữ Dân biểu Loretta Sanchez đã dành cho Đài chúng tôi cuộc phỏng vấn đặc biệt này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
24/10/2009 16:51

Chan thanh cam on ba Loretta Sanchez. Ba la nha hoat dong dan chu, tu do khong met moi. That kham phuc doi voi tam long cua ba, mot phu nu can dam, da dan than cho quyen loi cua nhung nguoi khac.
Toi nghi rang som muon gi che do Cong san Viet Nam cung se sup do, khong co gi la vinh cuu, dac biet doi voi the che doc tai di nguoc voi quy luat cua xa hoi, cua quyen loi dan toc. Hay cho xem, lich su se chung minh tien doan tren, va lich su se phan xet, su that la chan ly

Anonymous
24/10/2009 16:33

Tôi rất hoanh nghênh những quan tâm của bà dân biểu Loretta Sanchez. Tôi mong bà hãy đấu tranh nhiều hơn nữa cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam. Rất cảm ơn bà.

Anonymous
25/10/2009 11:34

Google trợ giúp chính phủ Việt Nam kiểm soát Internet bằng cách cung cấp cho Việt Nam các chi tiết họ có liên quan đến người sử dụng Internet. Đây là chuyện kinh khủng. RFA kiểm tra tin này nhé, vì nếu đúng, nhiều người dân VN sẽ bị đi tù.

Anonymous
24/10/2009 19:31

xin cam on ba loretta Sanchez:

Anonymous
24/10/2009 07:33

Nguoi vn co cung chung mot suy nghi thuong nuoc thuong noi giong cua minh,cho nen nguoi dan bieu kha kinh Loretta Sanchez da can dam len tieng benh vuc cho quyen can ban lam nguoi , lam mot cong dan cua mot nuoc trong the ky thu 21 nay , chung toi thap co be mieng ,trinh do thap kem co noi loi noi cua minh cung chi di vao khong khi ma thoi .Ba Sanchez dang van dong lam nhung viec nen lam cho VN bay gio chung toi hoan toan ung ho cho viec lam nay cua ba va Xin ba nhan noi day long thanh kinh biet on sau xa nhat chung toi danh cho ba. Xin cam on dai RFA da danh cho thinh gia co hoi co y kien tren dien dan nay.

Anonymous
27/10/2009 06:11

It is good that Rep. Sanchez pays so much attention to human right. I have not heard anything from you regarding the Tibetan issue and the Chinese opression of the Tibetan fredom of religion in Tibet which is under Chinese control. Or The Tibet issue is not much a concern to Ms. Sanchez because there are not many Tibetans among her constituency?

Anonymous
25/10/2009 23:05

TOI THAY BA LORITA SACHEZ CHANG BIET GI VE NGUOI VIET NAM. NGUOI VIET NAM CO TO TIEN CUA HO, CO SUY NGHI RIENG CUA HO, CO PHONG TUC TAP QUAN PHUONG DONG... VAY MA BA MUON AP DAT NHUNG CAI GI DO O NUOC MY VAO VIET NAM NOI RIENG, VAO CAC NUOC CHAU A NOI CHUNG LA HOAN TOAN KHONG TON TRONG HO, CHINH BA DANG TRA DAP LEN HO MOI DUNG CHU KHONG PHAI VIET NAM MAT NHAN QUYEN. BA HAY NGHI DEN CHAT DIOXIN TRUOC DA, XONG HAY NOI DEN NHAN QUYEN

Anonymous
24/10/2009 09:22

Chung ta nguoi Viet o nuoc ngoai dang doi dien voi mot Chinh phu Cong san VN doc tai tham nhung con ngoan co bop nghet tu do dan chu va nhan quyen cua nguoi dan duoi quyen cai tri cua chung.
La nguoi Viet chung ta can phai ung ho triet de va phai bau cho Ba Loretta Sanchez luon luon dac cu Dan bieu Lien Bang de tranh dau cho Cong dong nguoi Viet de co tieng noi dau tranh khong khoan nhuong voi che do Cong san VN .
Tai Quoc Hoi chi co nhung nguoi dan cu nhu ba Loretta Sanchez moi co tieng noi manh dan co trong luong moi mong kim ham duoc che do phi nhan cua cong san VN.

Anonymous
25/10/2009 03:38

tôi thấy nhà nước việt nam đang thực hiện chính sách có lợi cho thiểu số những người nhân danh đảng mà thôi. chuyên chính, vô cảm, lợi ích nhóm, tham nhũng đó là viễn cảnh hiện nay. còn chuyện bóp nghẹt dân chủ là đương nhiên.

Anonymous
24/10/2009 09:25

TOI HOAN TOAN UNG HO Y KIEN CUA NU DAN BIEU LORETTA SANCHEZ, TOI NGUONG MO BA VI BA LA MOT DAN BIEU LIEN BANG DUY NHAT KHONG NGUNG DAU TRANH CHO NEN DAN CHU VA NHAN QUYEN CHO VIETNAM, TOI KHONG THE TUONG TUONG DUOC LA MOT NGUOI DAN BA MY DA DAN THAN RA DE GIUP DO CHO NHUNG DONG BAO VIETNAM DANG BI TU DAY CHI VI LONG YEU NUOC VA YEU CHUONG TU DO CONG LY. CAM ON BA VA XIN CHUC BA LUON CO DUOC NHUNG NGHI LUC MANH ME DE TIEP TUC TRANH DAU CHO DAN QUYEN VA TU DO CHO DAN TOC VIETNAM.

Anonymous
25/10/2009 09:55

Trước nhất xin cám ơn bà Loretta Sanchez bằng tất cả niềm tin. Người Việt Nam khổ nhiều lắm rồi, nay tôi cần sự giúp đỡ của Chính phủ Hoa Kỳ cũng như sự quan tâm của bà để VN tốt hơn.

Anonymous
25/10/2009 20:42

Tôi có đoch tin này và thắc mắc về việc bảo đảm thông tin cá nhân cho người sử dụng của Google

"Điều thứ 3 là mới ngày hôm qua, tôi được tin nói Google trợ giúp chính phủ Việt Nam kiểm soát Internet bằng cách cung cấp cho Việt Nam các chi tiết họ có liên quan đến người sử dụng Internet. Đây là chuyện không thể chấp nhận được, và điều tôi phải làm là viết thư, gọi điện thoại cho Google hỏi xem tin này như thế nào, họ giúp chính quyền Việt Nam những gì."

Anonymous
24/10/2009 18:25

cam on ba LORITA SANCHEZ nguoi VN yeu tu do se khong bao gio quyen on ba!

Anonymous
24/10/2009 10:08

Kinh dang loi cam on chan thanh nhat den ba
LORITA SANCHEZ Mong ba tiep tuc giup do dau tranh cho dan toc Viet nam dang bi viet cong doa dai Kinh dang cho ba van doa hoa hong KINH CHAO BA

Anonymous
24/10/2009 18:25

Lần Bầu chọn kế tiếp tôi sẽ bỏ phiếu chọn Bà,dù hiện nay tôi là Cử tri cũa Đảng Cộng Hòa.Cái sung sướng là không ai làm gì được tôi cả..cám ơn quyền TỰ DO cám ơn quyền DÂN CHỦ mà phần đất nầy đã có.
Tôi kính lời cảm tạ và vô cùng biết ơn qua những việc Bà làm cho dân tộc tôi.Cầu mong Thượng Đế luôn bảo vệ Bà, để Bà phục vụ tròn trách nhiệm và hăng say giúp cho những người không cùng chũng tộc như dân tộc tôi:VIỆT NAM Việt Nam xin Bà đừng quên. Cảm ơn RFA.

Anonymous
25/10/2009 04:39

Xin trân trọng cảm tạ bà dân biểu Loretta Sanchez đã nghĩ đến nỗi thống khổ cuả người dân dưới chế độ Cộng Sản tại Việt Nam : không có nhân quyền, không có tự do tôn giáo, không có tự đo ngôn luận...
Song song với nỗ lực cuả bà dân biểu, người Mỹ gốc Việt từng là tỵ nạn Cộng Sản có thể làm gì được để giúp bà Sanchez thành công chăng ?

Anonymous
24/10/2009 15:57

xin gui den ba Loretta sanchez mot doa Hong , mot Dan bieu My day long nhan ai , dac biet co long thuong xot nguoi dan VN dang bi day doa duoi ach CS. de cho bon cam quyen csVN khong con mom loa mep giai , la bon VN phan dong o Hai ngoai ,han thu che do, day la nguoi My hoan toan khong co thu han gi voi csVN , chi vi cong bang , bac ai , su that quyet tam truong ky dau tranh voi csVN ,de danh lai nhan quyen, tu do , va cong ly cho nguoi dan VN trong nuoc . va cung la guong sang cho cac vi chuc sac ton giao trong nuoc soi chung ma xau ho vi hanh vo tam, vo trach nhiem cua minh doi voi giao dan , to quoc va Dan toc VN

Anonymous
25/10/2009 08:27

Xin cam ta va biet on ba Loretta Sanchez , Va kinh chuc ba duoc doi dao suc khoe.

Anonymous
27/10/2009 01:10

Nhung nguoi da tung theo va cong hien ca cuoc doi cho DCS(Bo dat dau con ngoi day) ve gia moi nhan ra chan ly, cam thay hoi han va nhuc nha
nhuc nha hon khi chan ly ay di nguoc lai loi ich dat nuoc va con nguoin Vietnam, phai nho nuoc khac dau trang cho Dan chu va Nhan quyen tai Vietnam

Anonymous
04/11/2009 23:23

Tôi rất mong muốn sẽ thấy sự thay đổi ở việt nam trong 3 đến 5 năm tới

Anonymous
27/10/2009 02:01

toi de nghi ba dan bieu hoa ky nen xem xet van de mot cach khach quan.ba chi nghe mot phia ma voi ket luan viet nam khong co dan quyen,dan chu.ba hay den viet nam thi ba se biet dau la su that.

Anonymous
25/10/2009 12:33

Bà con ơi chịu khó viết tiếng Việt đi. Làm sao có dấu để còn đọc mà không phải đoán mò. Cũng không có thời gian để đoán mò nữa.

Anonymous
24/10/2009 14:07

Tôi là người dân sài gòn
xin comment:
"Làm dân chủ nghĩa lầm than
Con người cộng sản thương dân bao giờ?

"Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Có người ngoại tộc lại thương dân mình"
Rất cám ơn Đài RFA và Nữ Dân Biểu Loretta Sanchez đã quan tâm cho nhân quyền của người VN

Anonymous
25/10/2009 12:10

Xin cám ơn nữ Dân biểu Loretta Sanchez người luôn tranh đấu nhân quyền cho Việt Nam, cầu chúc bà sức khõe và mọi sự an lành và gia đình

Anonymous
27/10/2009 02:11

dat nuoc va con nguoi VN dang chim trong den toi duoi su doc tai tan nhan cua dcs VN hien tai. cam on ba dan bieu da het long quan tam den dat nuoc , con nguoi chung toi, toi nghi rang tat ca nhung dieu Ba dang lam nham mang lai cho nhan dan VN 1 cuoc song tat dep hon. cam on nuoc My da sinh ra nhung nguoi nhu Ba. Cau CHUA ban fuc lanh cho Ba va nhung nguoi than cua Ba !!! thank you very much

Anonymous
24/10/2009 11:40

toi thay buon qua khi nghe viet nam duoc xep vao danh sach, ma bao giay toi cha thay phan doi gi///

Anonymous
04/11/2009 23:42

Loretta Sanchez bà là người dũng cảm

Anonymous
24/10/2009 20:41

Tại sao các ý kiến của các bác viết tiếng Việt lại không oc dấu vậy ? ...em rất thích đọc, nhưng không có dấu thì mỏi mắt lắm ...lẽ nào các bác không biết gõ có dấu ?

Anonymous
24/10/2009 10:42

Cam on dan bieu Loretta Sanchez, mot nguoi My vi Viet Nam, vi dan Viet Nam,da dau tranh cho tu do, dan chu, nhan quyen, Xin cam on ba.

Anonymous
25/10/2009 16:46

That dang tran trong vi nhung quan tam va hoat dong cua Ba Lorita Sanchez danh cho nhan dan Viet Nam, vi su tu do vi quyen con nguoi cua nhan dan Viet Nam. Xin Cam on Ba

Anonymous
25/10/2009 04:20

Ba tranh dau khong met moi cho nhan dan Viet Nam.Chung ta can su co mat can thiet cua ba.
Ba sap ra tranh cu chuc dan bieu lien bang. Toi nguyen se ung ho ba ve tai chanh cung nhu la phieu cua toi.

Anonymous
18/12/2009 18:50

hay tieu diet het nhung ke loi dung ton giao de pha hoai an ninh cua dat nuoc viet nam tuoi dep cua chung ta

Anonymous
25/10/2009 10:52

Bà Loretta shanchez là kẻ thù không đội trời chung của tập đoàn CSVN ,cũng dễ hiểu thôi ,một bên là đôc tài toàn trị một bên là tự do dân chủ văn minh,nên nhiều lần bà loretta sanchez muốn đến VN đều bị CSVN từ chối ,vì bà đến rồi đi mang theo tất cả những che dấu đầy tội lỗi của đảng CS ,bà sẽ trình cho thế giới văn minh biết được cái gọi là tự do dân chủ XHCN.Dầu sao cũng cảm ơn bà ,vì có như vậy tập đoàn lãnh đạo CSVN mới chùn tay đàn áp những người tự do dân chủ,và để cho thế giới biết được bộ mặt thật của họ

Anonymous
25/10/2009 04:32

tôi rất hoan nghinh sự việc bà dân biểu Loretta Sanchez đưa VN trở lại CPC, và giúp đở cho nhửng nhà dân chủ thoát cảnh nguc tù; và cần đưa nhửng tài liệu của nhửng tên Việt gian bán nước cho mọi người biết, nếu có thể nên đưa nhửng ten nầy ra toá án Quốc Tế vì họ đả vi phạm nhân quyền nghiem trọng.

Anonymous
26/10/2009 00:46

Ba Dan Bieu Lorita Sanchez la An nhan cua Cong Dong VN hai Ngoai. Chung ta hay ho tro va ung ho Ba de Cong viec tranh dau cho Dan Chu Nhan Quyen Vn duoc tiep tuc. Hy vong lan nay Dao luat se~ duoc Thuong Vien thong qua .
Nhung rat can su ho tro va` dong gop cua Cong Dong nguoi Viet Ti nan Cong san tai Hai ngoai .

Anonymous
27/10/2009 04:02

minh xin gop y ! cang dau tranh nhan quyen !! thi nguoi Dan viet luon bi ( no le )va bi cha dap !! do ( tom lai chi co tat ca dan viet trong va ngoai !! cung nhau ve hn moi co su that ( ngoai Ra )....chi co (loc lua) ..............

Anonymous
27/11/2009 04:08

loretta Sanchez ba` la` nguoi` dung~ cam? cam' on ba da~ lam` nhieu` viec cho nguoi` ciet nam toi yeu ba` cam on ba nhieu` nhan dan viet vam cam on ba biet on ba forever!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Anonymous
26/10/2009 14:30

Có những điều không thể hiểu được khi những cái loa rè trung thành với chế độ vẫn tiếp tục lãi nhãi bênh vực các hành động đàn áp người yêu nước của CSVN khi người dân VN mạnh mẽ lên tiếng trước họa Nô Lệ Bắc Phương (thực sự là Trung ương Đảng Cộng sản Việt gian đã làm nô lệ cho CS Quốc tế từ khuy . . . rồi !)bằng các luận điệu cũ mèm như {PHONG TUC TAP QUAN PHUONG DONG, văn hóa việt nam ... ?????} CSVN, Họ là ai ??? Chắc chắn không phải là người Việt - nói gì đến 2 chữ {TO TIEN} ?!!!

Anonymous
25/10/2009 11:02

That tran trong nhung no luc cua Ba Sanchaez. Khong biet chi tiet cua ban Du luat do nhu the nao? nhung gia su neu Quoc hoi My dong y thong qua, thi lieu Viet Nam co phai bat buoc tuan theo hay khong?!VN co the vien co "do la chuyen noi bo quoc gia, khong ai co quyen can thiep...)Moi nguoi len tieng, ca the gioi keu gao, nhhung bat bo van tiep tuc la tai sao vay?