Dalat, “Thành phố Festival Hoa”

Qua công văn gởi đến bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng, phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng thông báo quyết định của trung ương công nhận danh hiệu “Thành phố Festival Hoa” dành cho Dalat, nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, tổ chức vào năm 2010.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA, Bangkok
2009.12.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hoa được trồng để chuận bị cho những ngày lễ, và Tết. (ảnh minh họa) Hoa được trồng để chuận bị cho những ngày lễ, và Tết. (ảnh minh họa)
Dolinh, RFA

Theo Dân Trí online thì Ủy ban nhân dân thành phố Dalat đang nỗ lực thực hiện các công tác chuẩn bị cho Lễ Hội Festival Hoa Dalat 2010, hầu có thể hoàn thành đúng như kế hoạch đề ra.

Festival Hoa Dalat lần thứ 3 sẽ diễn ra từ ngày mồng một đến 4 tháng giêng , 2010 với chủ đề “ Dalat-Thành phố Ngàn Hoa” nhằm mục đích giới thiệu, tôn vinh nghề trồng hoa và người trồng hoa. Lễ hội này cũng là dịp để quảng bá quảng cảnh thiên nhiên, hùng vĩ, nổi tiếng thơ mộng của Xứ Hoa Đào cùng những đặc sản độc đáo, phong phú và tình cảm đậm đà, thanh lịch, hiếu khách của người Dalat.

Hãnh diện và tự hào

Ông Thạnh, viên chức thuộc thành phố Dalat bày tỏ niềm vui sau khi đón nhận tin vừa được phổ biến qua báo đài:

“Tôi mừng vì đọc báo sáng nay thấy phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng ký đó, mừng lắm vì có được những thông tin như thế rất là tốt”.

Cô Thi, cư dân Dalat cảm thấy tự hào về danh hiệu mà miền đất Cao nguyên này vinh dự đón nhận:

“Nói chung là cảm tưởng ở thành phố này thì ai cũng vui hết, đôi chút xúc động vì thế giới ai cũng biết hết, năm nay là Festival nửa nên đang trang trí hoa cho kịp với Festival và cũng để mừng Giáng Sinh luôn. Ngay bây giờ ở các nhà thờ cũng đang làm tượng Chúa để mừng ngày Giáng Sinh. Không khí ở đây hiện tại rất nhộn nhịp và cũng hơi se se lạnh, riêng về cảm tưởng

Hoa và bướm
Hoa và bướm. Photo by Dolinh, RFA
Photo by Dolinh, RFA
thì thấy Dalat ngày càng phát triển, hoa ngày càng phong phú, rất là vui, và tự hào vì mình đang ở thành phố Hoa như thế này. Là người Việt Nam thì mình nên yêu đất nước Việt Nam, riêng ở thành phố này thì tất cả mọi người ai cũng yêu hoa, nên yêu hoa vì nơi mỗi con người ta có một cảm xúc riêng, một niềm hạnh phúc riêng cho mỗi con người.”

Dalat ngày càng phát triển, hoa ngày càng phong phú, rất là vui, và tự hào vì mình đang ở thành phố Hoa như thế này. Là người Việt Nam thì mình nên yêu đất nước Việt Nam, riêng ở thành phố này thì tất cả mọi người ai cũng yêu hoa, nên yêu hoa vì nơi mỗi con người ta có một cảm xúc riêng, một niềm hạnh phúc riêng cho mỗi con người.”
Cô Thi, cư dân Dalat

Cô Mai, một doanh nhân từng góp phần vào các sinh hoạt văn hóa, du lịch tại Dalat góp ý với RFA:

“Việc thành phố Dalat tổ chức Festival Hoa là một truyền thống từ xưa đến giờ rồi. Thật ra Dalat tổ chức Festival Hoa, đặc biệt là năm nay dời lại một số ngày để đầu năm 2010 hướng đến kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội luôn. Festival tổ chức 2 năm một lần tại Dalat thì trước tiên là muốn giới thiệu cái đặc thù văn hóa của Dalat, đó là thành phố Hoa khơi động lại những câu chuyện huyền thoại, những truyền thuyết của Dalat. Hơn thế nửa, năm tới này là năm mà cả nước hướng về đại lễ Ngàn Năm Thăng Long thì tất cả các tỉnh, thành phố, cùng với lễ hội của thành phố mình cũng có những hoạt động gì đó cùng hướng về lễ  Ngàn Năm Thăng Long. Ngày lễ đó không những dành cho du khách trong nước mà còn giới thiệu với du khách đến từ nước ngoài.

Nếu có sự quan tâm của những kiều bào ở xa quê hương thì đặc biệt nhân dịp Festival Hoa, công ty cháu là một đơn vị ở tại thành phố Dalat cũng có tổ chức một chương trình hướng về Thăng Long như Khu Vực Đóa Sen 1000 năm, khu vực bảo tàng Hoa. Nếu như có du khách nào hay kiều bào ở xa về thăm đất nước và đến Dalat tham dự Festival Hoa thì cháu cũng xin mời quý vị đến vào ngày mồng 2 tháng một năm 2010 để có thể tham dự Festival Hoa luôn.” 

Thông tin từ chánh quyền địa phương cho biết, Festival Hoa Dalat 2010 không những là một sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng của Dalat-Lâm Đồng mà còn là một đóng góp lớn với cả nước để chào mừng lễ hội 1000 năm Thăng Long-Hà Nội. Đỗ Hiếu RFA, BKK, Thailand.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
31/12/2009 06:55

toi lon len tai dalat. 26 nam khong duoc nhin thay nhung loai hoa than thuong thoi nien thieu, toi rat hanh dien dalat momg mo cua chung ta, toi hy vong se nhin thay hinh tren mang , chuc cac ban thanh cong trong ngay hoi hoa ....toi nho dalat nhieu lam...

Anonymous
01/01/2010 15:52

dalat mong mo cua ngay nao,toi rat nho va dang muon khoc vi nho que me ,noi toi sanh thanh va lon tai day,oi ngay xua mot thoi de thuong va de nho ,dalat,danhim,doi thong,vuon hoa....sua dau nanh so mot ban tai khu bung binh va ho xuan huong vao ban dem, trong ky uc toi luon luon huong ve que huong dalat mong mo cua minh ,toi rat hanh dien tu truoc den nay tp minh khong bao gio co trom cuop .moi nguoi song hien hoa ,lich su....cac ban nao con nho bai hat cua tuoi hoc tro 35 nam truoc :dung tren trien doc nhin xuong d'ran,hang thong tham mau xuyen qua pho phuong....,toi hy vong ngay le hoi thanh cong ruc ro va dung quen len mang nhung tam hinh dep cua nhung loai hoa ,de nhung nguoi xa xu nhu chung toi hanh dien noi que nha.<ba me oi con nho nha nhieu lam ...>. chuc cac ban thanh cong...

Anonymous
02/01/2010 14:03

toi la con gai dalat , hanh dien 2 go ma luc nao cung hong hong ,40 nam truoc bao nhieu chang trai cac tinh deu mo uoc sanh duyen cung con gai xu lanh ,nhung da so cac co noi < ta ve ta tam ao ta ....> dalat uu dai phai nu ,giong nhu bong hong co gai ....cuc quy dep kieu xa ...forgetmenot thuong ep vao vo...toi con nho mai ,moi khi di len doi cu ve la 2 ong quan dinh day co may ngoi go thay chet luon , toi co nhung ky niem kho quen cua tuoi hoc tro ...hoa dep de ngam khong duoc ro ma tan nat giong nhu hoi hoa o hanoi nam roi ,chuc cac ban thanh cong my mang va dung quen cho hinhlen mang nha .

Anonymous
31/12/2009 12:17

Dalat trước năm 1975 thật thơ mộng và
hiền hòa, nhưng bây giờ tuy có phát triển
nhưng mất đi vẻ đẹp thiên nhiên bởi lối
sống " Kinh-Tế thị trường "

Anonymous
30/12/2009 12:28

Chúng ta co quyền tự hào về miền đất Đà lạt "Thành phố Festival Hoa". Nơi ấy có những người đã sống và đang sống cho thành phố ngàn hoa. Từ trong sâu thẳm trái tim mình tôi cùng các bạn hãy tự hào và xây dựng thành phố ngày càng văn minh hiện đại rực rỡ ngàn hoa trong lòng của đất Mẹ Việt Nam yêu dấu!

Anonymous
30/12/2009 19:16

toi la nguoi rat yeu thich hoa tu be,,,jo dc tan huong 1 khong khi mat lanh va nhung luong hoa tuoi noi dalat nay,toi rat la vui va rat muon dc o naoi nay luon.hihihi

Anonymous
11/01/2010 09:23

toi that xuc dong khi nhin vao nhung tam hinh cua ngay hoi hao ,noi que mimh thanh cong vuot buc so voi ha noi ,dung la khong ho danh dalat men yeu cua chung ta ...hoan ho ca 2 tay neu con them tay nua toi cung vo len het , that la dep hoan my , toi nhan danh nguoi xa xu , cam on cac ban vi dalat ,vi chung ta ,da thanh cong vuot muc tuong tuong cua moi nguoi , toi phai tro ve que me ,va phai co mat vao ngay hoi toi moi duoc , hy vong man toi co mo nhu nam nay ... ..dalat chung ta muon nam , muon man....