Pháp: Ngày Thứ Năm đen

Tin do hãng thông tấn Reuters gởi đi từ Paris cho biết, hàng trăm ngàn lao động cả nước Pháp đồng loạt đình công, yêu cầu tổng thống Nicholas Sarcozy cùng giới chủ nhân bảo vệ công ăn việc làm cho họ, và xét tăng lương trong hoàn cảnh khó khăn kinh tế hiện giờ.
Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA
2009-01-30
Share
ông nhân mọi ban ngành xuống đường tại Paris Hàng chục ngàn công nhân mọi ban ngành xuống đường tại Paris đòi tăng lương, tăng thêm việc làm
AFP photo

Để tìm hiểu thêm chi tiết về sự việc này, Đỗ Hiếu hỏi chuyện tiến sĩ kinh tế và chính trị Phan Văn Song tại Pháp và được ông dành cho cuộc trao đổi sau đây.

Đòi chánh phủ phải lên lương, tăng mãi lực 

Đỗ Hiếu: Thưa tiến sĩ, nguyên nhân chính dẫn đến cuộc đình công quy mô là gì?

Việc đầu là chống tổng thống Sarcozy với cách suy nghỉ nhằm thực hiện những cải cách của ông, đụng đến các hệ thống thủ cựu tại Pháp, từ truyền thông tới hành chánh , qua chính trị , đụng cả phía tả lẫn cánh hữu.
TS Phan Văn Song

TS Phan Văn Song: Việc đầu là chống tổng thống Sarcozy với cách suy nghỉ nhằm thực hiện những cải cách của ông, đụng đến các hệ thống thủ cựu tại Pháp, từ truyền thông tới hành chánh , qua chính trị , đụng cả phía tả lẫn cánh hữu. Đây là sự không thông cảm giữa tổng thống với quần chúng.

Đỗ Hiếu: Còn đối với đa số người dân Pháp và các công đoàn thì họ quan niệm ra sao khi cuộc đình công này bùng phát ?

TS Phan Văn Song: Ai cũng lo sợ ngày mai của mình không biết sẽ thế nào. Thừa cơ hội khó khăn các công đoàn , đặc biệt là các công đoàn của nhóm nhà nước, những công sở đòi chánh phủ phải lên lương, tăng mãi lực, vì  tổng thống Sarcozy lỡ hứa khi vận động tranh cử , là  ông  sẽ đẩy mạnh mãi lực.

Ông lên cầm quyền thì gặp khủng hoảng, thành thử biểu tình, đình công bắt nguồn từ đó : chống ông tổng thống, chống những cải tổ của ông, đòi lên lương và thêm vào việc phe tả hôm nay muốn lộ diện trở lại , tạo sức ép , để có thế đứng trong cuộc diện thế giới và ở chính trường Pháp.

Đỗ Hiếu: Diễn tiến của cuộc đình công ngay từ lúc đầu và hiện chuyển biến ra sao, thưa ông?

Thừa cơ hội khó khăn các công đoàn , đặc biệt là các công đoàn của nhóm nhà nước, những công sở đòi chánh phủ phải lên lương, tăng mãi lực, vì  tổng thống Sarcozy lỡ hứa khi vận động tranh cử
TS Phan Văn Song

Gần 40 ngàn người tham gia cuộc đình công

TS Phan Văn Song: Cuộc đình công bắt đầu tại Paris, và theo giới truyền thông cũng như công đoàn thì số người hưởng ứng lên tới 300, 400 ngàn người, nhưng theo cảnh sát đếm thì chỉ khoản 30 ngàn đến 40 ngàn người. Hai con số vừa nói khác nhau quá xa, với tỷ lệ 8 trên 1, hai 2 thôi.

Mặt dầu có cuộc điều tra , lấy ý kiến chung thì dân chúng Pháp nói, chúng tôi đồng ý với cuộc biểu tình, nhưng đồng ý không có nghĩa là đi biểu tình. Trong cuộc đình công hôm nay, có 30 đến 40% người thầm lặng cho rằng điều đó vô lý, vì khi khóa xe bus,  khóa metro, xe lửa,  khóa  phương tiện chuyên chở,  nên công nhân hãng tư không đi làm, cửa hàng đóng cửa, không phải vì họ đình công mà vì không thể đi làm được.

Công đoàn nói cho xôm là đình công tới 90%, mà hiện nay theo nhiều cách tính, có lẻ số người đình công chỉ vào khoản 30 hay 40%.

Đỗ Hiếu: Phía chánh phủ Paris thì đánh giá như thế nào về cuộc đình công được báo chí gọi là “ngày thứ 5 đen” thưa tiến sĩ?

TS Phan Văn Song:  Nói theo phía chánh phủ, lần đình công này là có đụng chậm, thì tôi nghỉ rằng không, đình công là chuyện quen rồi . Hiện hai công đoàn mạnh nhất là CGT, phe tả, là cựu đảng cộng sản , và công đoàn CFDT, cũng đang bị công đoàn Sud, phía cực tả đang nổi lên, giành ảnh hưởng.

Hiện nay, tại Pháp phe cực tả đang nổi lên, nhất là về mặt công đoàn, họ nhất định đòi đình công, đòi hỏi thế này, thế kia, nhưng không đề  nghị giải pháp nào khác.
TS Phan Văn Song

Hơn nửa do lỗ trống trong Cuộc Chiến Tranh Lạnh , phía tả thời cổ điển như bên Nga, đang lên, và như khi sân khấu không người, thì có người khác muốn bước lên.

Hiện nay, tại Pháp phe cực tả đang nổi lên, nhất là về mặt công đoàn, họ nhất định đòi đình công, đòi hỏi thế này, thế kia, nhưng không đề  nghị giải pháp nào khác.

Chẳng đòi hỏi gì được với tình hình kinh tế hiện nay

Đỗ Hiếu: Tác động của cuộc đình công này đối với nước Pháp ra sao?

TS Phan Văn Song:  Pháp là nước chuyên về biểu tình, tôi nghỉ rằng đối với ông Sarcozy, rất khéo, ông chỉ nghe ngóng, có thể bước lui một bước, bước tới 2 bước, nhưng sẽ không có tác động gì, công nhân đòi lên lương, tiền đâu mà lên, đòi tạo thêm việc làm, thị trường không có, không mua bán được.

Chánh phủ cần tạo điều kiện cho giới chủ nhân có khách hàng, ngân hàng có tiền cho vay, để người ta mua bán.

Có lẻ đình công không gây tác động gì , chánh phủ sẽ xoa dịu dư luận bằng cách này, cách khác.

Pháp là nước chuyên về biểu tình, tôi nghỉ rằng đối với ông Sarcozy, rất khéo, ông chỉ nghe ngóng, có thể bước lui một bước, bước tới 2 bước, nhưng sẽ không có tác động gì, công nhân đòi lên lương, tiền đâu mà lên, đòi tạo thêm việc làm, thị trường không có, không mua bán được.
TS Phan Văn Song

Công đoàn không còn linh nghiệm nửa vì chỉ nói cho nhóm công chức mà thôi , như hệ thống xe lửa, bộ máy chuyên chở , về giáo dục, điều nguy hiểm là sẽ có sự chia rẻ, giữa công chức và tư chức, giữa hãng lớn với hãng nhỏ, chỉ có xáo trộn về xã hội.

Ông Sarcozy sẽ không giải quyết gì hết, vì bộ máy chánh quyền đang chạy, không thể thay đổi được.

Giải quyết rất là khó khăn, vì ngày nay vấn đề quan trọng nhất là khủng hoảng kinh tế , chính công đoàn cần phải chỉnh đốn và suy nghỉ lại.

 

Đỗ Hiếu: Xin cám ơn tiến sĩ Phan Văn Song đã dành thời giờ cho đài ACTD chúng tôi.

Trên đây là cuộc trao đổi với tiến sĩ Phan Văn Song về cuộc đình công hôm qua tại Pháp. Xin thưa cùng quý thính giả, nội dung trình bày là ý kiến riêng của tác giả và không phản ánh quan điểm của RFA.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang