Gà lông còn sống vẫn được ưa chuộng

Gà lông còn sống chưa qua kiểm dịch đã chiếm một thị phần không nhỏ trong những ngày Tết ở TP.HCM.
Nam Nguyên, phóng viên RFA
2009-01-30
Share
Một cơ sở chăn nuôi gà Một cơ sở chăn nuôi gà
Photo Vietnamnet

Nam Nguyên cập nhật thông tin về thị trường gia cầm ngày Tết, qua trao đổi với ông Phạm Văn Minh, Giám Đốc Công Ty Phú An Sinh,  kinh doanh chăn nuôi và chế biến gia cầm. Từ TP.HCM, ông Phạm Văn Minh nhận định:  

Ông Phạm Văn Minh : Sức mua nói chung thì những ngày cuối, cận Tết, thì có tăng lên so với trước đó. Trước đó thì có vẻ là ảm đạm, do năm nay tình hình kinh tế có khó khăn, rồi thưởng cũng chậm trễ. Tuy nhiên, may mắn là ngày cuối cùng, ngày 29-30, thì sức mua có tăng lên.

Năm nay thì do tình hình dịch cúm khá yên ổn nên bà con cũng hơi chủ quan, và do cái tâm lý của bà con là vẫn muốn được nhìn thấy con gà tận mắt để mà đem về cúng tổ tiên ông bà. Đó là một cái dịp để gà lông lại có cơ hội để mà tràn vào thành phố
Ông Phạm Văn Minh

Do chuẩn bị tốt thị trường giá cả ngày Tết rất ổn định

Nam Nguyên : Có nhiều siêu thị, nhiều cửa hàng đã mở cửa từ Mùng Ba và hôm nay là Mùng Bốn rồi, nghe nói là bán rất chạy.

Ông Phạm Văn Minh : Mùng Ba thì lượng gà mình đưa ra cũng khoảng xấp xỉ tương đương với ngày 29-30, cũng khoảng 7-8 ngàn con, là do cái tâm lý, cái tập quán của bà con là ngày Mùng Ba cúng đưa ông bà, cúng tân niên, cúng khai trương. Và ngày Mùng Ba thì một số chợ nhỏ lẻ cũng chưa có bán đầy đủ. Do đó trong hệ thống cửa hàng cũng như hệ thống siêu thị mà tham gia sớm thì hầu như lượng gà bán rất là chạy. Chỉ trong buổi sáng bà con đã tập trung mua về nhà. Đó cũng là một đặc điểm của việc tiêu thụ gà trong những ngày Tết.

Gà công nghiệp  an toàn qua kiểm dịch
Gà công nghiệp an toàn qua kiểm dịch. Coutersy Vietnamnet
Coutersy Vietnamnet
Nam Nguyên : Như vậy là tình trạng thiếu hụt đã không xảy ra?

Ông Phạm Văn Minh : Dạ vâng. Năm nay chuẩn bị khá đầy đủ, chu đáo, thành ra riêng con gà thì bà con có đầy đủ để mà cúng Tết, không có tình trạng khan hiếm, thậm chí những ngày Tết thì giá có bình ổn và thấp hơn so với những ngày trước đó. Một số đơn vị tham gia bình ổn đã chủ động hạ giá xuống trong những ngày giáp Tết. Do đó năm nay có cái nét mới so với những năm trước đây là không còn có hiện tượng Tết là cái gì cũng lên giá hết. Nam nay giá tương đối bình ổn và hàng hoá thì đầy đủ, dồi dào. Cả hàng thịt heo cũng như vậy.

Năm nay chuẩn bị khá đầy đủ, chu đáo, thành ra riêng con gà thì bà con có đầy đủ để mà cúng Tết, không có tình trạng khan hiếm, thậm chí những ngày Tết thì giá có bình ổn và thấp hơn so với những ngày trước đó.
Ông Phạm Văn Minh

Nam Nguyên : Thưa ông, có tình trạng là người dân TP.HCM đã mua chui gà lông rất là nhiều, một lượng rất là lớn. Thực tế vấn đề này như thế nào, trong khi việc này bị cấm?

Ông Phạm Văn Minh : Thật ra trong tâm linh bà con vẫn muốn mua một con gà mà xem con gà đó như thế nào. Anh cũng biết là người ta thích một con gà trống lông, màu sắc đầy đủ, mồng cựa này nọ, để mà biết được con gà đó là ngon lành, đặc biệt là có cả lòng, cả ruột, thậm chí có cả tiết.

Năm nay thì do tình hình dịch cúm khá yên ổn nên bà con cũng hơi chủ quan, và do cái tâm lý của bà con là vẫn muốn được nhìn thấy con gà tận mắt để mà đem về cúng tổ tiên ông bà. Đó là một cái dịp để gà lông lại có cơ hội để mà tràn vào thành phố để mà bán, từ những vùng quê không có sự kiểm soát nghiêm ngặt lắm. Cho nên năm nay hiện tượng đó cũng tăng lên khá nhiều.

Thậm chí họ mua con gà đó với giá cao hơn cả gà trong siêu thị. Còn an toàn hay không thì do cái tâm lý là năm nay họ chủ quan quá. Chính vì vậy mà năm nay hiện tượng gà lông cũng có xuất hiện khá nhiều ở TP.HCM và lượng đó cũng tham gia một phần trong hệ thống cũng cấp gà trong những ngày Tết vừa qua.

Nam Nguyên : Thưa ông, cho đến hôm nay là Mùng Bốn Tết, có thể nói được là các doanh nghiệp bán được khoảng 4 triệu hay 5 triệu con gà hay không?

Ông Phạm Văn Minh : Trong các ngày cận Tết, tôi nghĩ nó chỉ nằm ở khoảng 2 tới 3 triệu thôi. Sau Tết thì các doanh nghiệp tiếp tục tham gia đưa số lượng gà ra nữa, thì tôi nghĩ số lượng đó cũng có thể đạt được. Một số ít chia bớt thị phần cho con gà lông và những con gà tự nuôi ở vùng ven hoặc ở các tỉnh đưa về.

Sắp tới tôi nghĩ là riêng con gà công nghiệp thì Việt Nam có thể có sự cạnh tranh giữa gà nuôi trong nước với gà nhập khẩu. Gà trong nước phải làm sao cho giá thành rẻ đủ để gà nhập khẩu hạn chế không còn nhập khẩu nữa, hoặc là nhập khẩu ít đi.
Ông Phạm Văn Minh

Cái nhìn lạc quan cho thị trường gia cầm

Nam Nguyên : Thưa ông, trong tình hình suy thoái kinh tế hiện nay và căn cứ vào sức mua của thị trường gia cầm mùa Tết vừa qua, ông có dự báo gì về thị trường gia cầm sắp tới?

Ông Phạm Văn Minh : Thị trường gia cầm sắp tới thì tôi nghĩ rằng nó vần phát triển được, tuy nhiên giá thành bắt buộc các nhà sản xuất, các nhà chăn nuôi làm sao cho được rẻ hơn, và chất lượng cũng phải nâng cao hơn. Sắp tới tôi nghĩ là riêng con gà công nghiệp thì Việt Nam có thể có sự cạnh tranh giữa gà nuôi trong nước với gà nhập khẩu. Gà trong nước phải làm sao cho giá thành rẻ đủ để gà nhập khẩu hạn chế không còn nhập khẩu nữa, hoặc là nhập khẩu ít đi.

Và như vậy thì hiện nay chúng tôi có đủ yếu tố để làm việc đó, như là con giống có thể rẻ hơn, thức ăn gia súc có thể rẻ hơn, và cái đầu tư tập trung cho chăn nuôi có thể tốt hơn.

Như vậy thì giá thành tương đối có thể rẻ hơn. Và gà nhập khẩu sẽ có cái cạnh tranh vất vả đối với gà nội địa và gà công nghiệp trong nước.

Riêng về cái mảng gà truyền thống với bà con mình từ trước tới giờ là gà thả vườn, thì chúng tôi cũng cố gắng hạ giá thành hơn nữa, chất lượng phải ngon hơn, để từ đó tầng lớp có thu nhập trung bình trở lên vẫn sử dụng hoặc là các hộ gia đình vẫn sử dụng những con gà lông, gà ta này trong những dịp ăn uống, lễ tết hoặc là trong gia đình.

Còn gà công nghiệp thì sẽ phục vụ cho những suất ăn của công nhân, những tầng lớp lao động. Và chúng tôi cũng hy vọng rằng với những nỗ lực của các doanh nghiệp, của các nhà chăn nuôi, chúng tôi có được gà giá thành tốt hơn, giá tốt nhứt để cho người lao động, tầng lớp có thu nhập trung bình trở lên, được theo ý muốn của mình, thì thị trường gà sẽ phát triển hơn nữa chứ không dừng lại, mặc dù cho rằng năm 2009 có thể kinh tế có khó khăn.

Tuy nhiên, con gà là một thực phẩm không phải là quá xa xỉ và mình hoàn toàn có thể làm cho nó trở nên bình dân hơn, trở nên gắn bó thân thuộc với gia đình hơn. Do đó, trong năm 2009 tôi nghĩ là con gà sẽ có những bước phát triển hơn nữa chứ không phải là suy yếu. Đó cũng là một điều mà mình mong muốn mà tôi nghĩ là sẽ phát triển được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang