Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama thăm Mexico

Một trong những sự kiện cũng được chú ý tới là chuyến viếng thăm nước láng giềng Mexico mà Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ thực hiện trong ngày hôm nay.
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2009.04.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đến căn cứ Andrews Air Force trên đường đi Mexico
AFP photo

Kế hoạch bài trừ ma tuý

Trước những sôi động ảnh hưởng trực tiếp đến Hoa Kỳ, Tổng Thống Barack Obama sang Mexico để cùng nhà lãnh đạo nước bạn tìm cách giải quyết vấn đề. Chuyến viếng thăm ngoại giao dù chỉ kéo dài có 24 giờ đồng hồ, nhưng cũng đủ để cho ông Obama thể hiện tinh thần đoàn kết với nước láng giềng và đủ để ông chứng tỏ cho người bạn hàng xóm biết quyết tâm muốn bài trừ tệ trạng ma tuý đang gây bất lợi về an ninh cho cả hai nước.

Dù chỉ kéo dài có 24 giờ đồng hồ, nhưng cũng đủ để cho ông Obama thể hiện tinh thần đoàn kết với nước láng giềng và đủ để ông chứng tỏ cho người bạn hàng xóm biết quyết tâm muốn bài trừ tệ trạng ma tuý đang gây bất lợi về an ninh cho cả hai nước.

Mặc dù các cố vấn cao cấp Nhà Trắng đều nói cuộc thảo luận giữa Tổng Thống Obama và Tổng Thống Felipe Calderon của Mexico bao gồm cả gia tăng hợp tác để đối phó với cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu cũng như sử dụng năng lượng sạch trong kế hoạch giảm bớt những tai hại cho môi trường, nhưng rõ ràng bài trừ ma tuý là điều hai nhà lãnh đạo chú tâm đến nhiều nhất. Điều này được thể hiện rõ qua phát biểu của ông Obama trước khi rời Washington sang Mexico City, nói rằng trọng tâm của chuyến viếng thăm là tìm những biện pháp để chận đứng các hoạt động của bọn buôn lậu ma tuý.

Chỉ trong 3 năm qua có hơn 10,000 người chết vì những vụ bạo động liên quan đến ma tuý xảy ra dọc theo biên giới hai nước, và phần lớn võ khí bọn gian đang có trong tay xuất phát từ Mỹ.

Trận chiến chống bọn buôn ma tuý xuất phát từ Mexico chính là mối lo của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và là quan tâm hàng đầu của người dân Mỹ hiện giờ, hơn hẳn những lo âu về tình hình Trung Đông, cuộc chiến Iraq, hay những bất ổn do Bắc Hàn gây nên ở bán đảo Triều Tiên. Đến giờ, Mexico vẫn là cứ điểm của  nhiều đường dây ma tuý quốc tế, phần lớn lượng ma tuý được đưa vào Mỹ xuất phát từ Mexico, chỉ trong 3 năm qua có hơn 10,000 người chết vì những vụ bạo động liên quan đến ma tuý xảy ra dọc theo biên giới hai nước, và phần lớn võ khí bọn gian đang có trong tay xuất phát từ Mỹ.

Phối hợp hành động

Làm thế nào để giải quyết vấn đề? Bà Janet Nepalitano, Tổng Trưởng Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ nói rằng đã đến lúc cả hai nước phải hành động quyết liệt hơn, như chính phủ Mexico phải đưa ra kế sách diệt trừ các đường dây sản xuất ma tuý và chính phủ Mỹ cũng phải thúc đẩy Quốc Hội ban hành luật khắt khe hơn với chính công dân Mỹ khi họ mua võ khí.

Theo Bà Ngoại Trưởng Mỹ, số người Mỹ sử dụng ma tuý là động cơ thúc đẩy bọn buôn lậu gia tăng hoạt động, và Washington phải nhìn nhận chưa làm tròn trách nhiệm ngăn chận số võ khí cung cấp bất hợp pháp từ Hoa Kỳ cho bọn gian ở Mexico

Bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton cũng chia sẻ quan điểm vừa nêu. Theo Bà Ngoại Trưởng Mỹ, số người Mỹ sử dụng ma tuý là động cơ thúc đẩy bọn buôn lậu gia tăng hoạt động, và Washington phải nhìn nhận chưa làm tròn trách nhiệm ngăn chận số võ khí cung cấp bất hợp pháp từ Hoa Kỳ cho bọn gian ở Mexico.

Cũng có tin cho hay trước sự canh phòng ngày một nghiêm nhặt hơn của các đơn vị biên phòng Hoa Kỳ, những tổ chức chuyên buôn bán ma tuý ở Mexico đang tìm cách mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước Trung Mỹ.

Phúc trình được hành pháp Hoa Kỳ gửi cho Quốc Hội nói rằng trong 3 tháng đầu năm nay, hoạt động ở khu vực biên giới giữa Mexico và các nước vùng Trung Mỹ rầm rộ không khác gì mức hoạt động trước đây từng xảy ra ở vùng biên giới Mexico và Hoa Kỳ. Lý do được giải thích Nhà Trắng cho thấy bọn gian ngày một phải đương đầu với những khó khăn khi tìm cách chuyển lậu ma tuý sang Mỹ, và chúng phải mở các hoạt động mới, nhắm vào những nước khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.