Internet ngày càng phổ biến tại Việt Nam

Việc sử dụng Internet đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Điều này thể hiện qua số người sử dụng Internet mỗi lúc một tăng, số điểm dịch vụ Internet mỗi lúc một nhiều và thời gian dành cho việc truy cập Internet trong mỗi ngày cũng dài thêm.
Quỳnh Như, phóng viên đài RFA
2009.04.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
internet-305.jpg Hiện nay, ở Việt Nam việc tiếp cận với Internet rất dễ dàng, nhờ giá cả dịch vụ cũng như máy móc đều hạ.
AFP PHOTO

Tuy vậy, công cụ đó đang được khai thác ra sao?

Thời gian truy cập lâu hơn

Theo kết quả khảo sát gần đây của công ty nghiên cứu thị trường TNS Public & Social Research Việt Nam tiến hành ở 4 thành phố lớn của Việt Nam gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ với 1,200 người tham gia trả lời ý kiến, thì hiện nay người sử dụng Internet ở Việt Nam đang ngày càng dành nhiều thời gian trên mạng hơn, với thời lượng trung bình mỗi ngày là 43 phút trong năm 2008, thời lượng này gần gấp đôi so với hồi năm 2006.

Vậy những người dành thêm nhiều thời gian trong ngày để vào mạng toàn cầu như thế có phải chỉ để truy tìm thông tin cần thiết?

Thông tin, kết bạn, giải trí, học hỏi

Trang Lê, nhân viên Kế toán thuộc Chi nhánh của một Ngân hàng Thương Mại Cổ phần, tại tỉnh Ban Mê Thuột cho biết cô cũng như nhiều người khác truy cập vào mạng cũng với mục đích đầu tiên là tìm kiếm thông tin, đọc báo; tuy vậy thời lượng ở với Internet cũng khác nhau trong tuần:

Trong ngày buổi sáng em dành khoảng từ một đến nửa tiếng đồng hổ để truy cập Internet nhưng buổi tối và những ngày cuối tuần em dành nhiều thời gian cho Internet hơn…

Cô Trang Lê, nhân viên kế toán, Ban Mê Thuột

“Trong ngày buổi sáng em dành khoảng từ một đến nửa tiếng đồng hổ để truy cập Internet nhưng buổi tối và những ngày cuối tuần em dành nhiều thời gian cho Internet hơn…”

Ông Vũ Quốc Thơ, Giám đốc Café Internet Sao ở gần Hồ Con Rùa cho biết:

“Café Sao là một quán café dạng sân vườn và máy lạnh trang trí hiện đại có trang bị hệ thống internet wi-fi đường truyền và tốc độ mạnh, và khách hàng là giới tr, những người trong độ tuổi từ 18 đến 35 thời gian khách hàng ngồi trong quán là khoảng 2 tiếng đồng hồ. Mục đíchvào Internet một phần giới trẻ là chơi game còn đa phần là tìm kiếm thông tin hoặc người ta làm việc, hoặc lấy đó làm địa điểm lên mạng trao đổi công việc”

Đối với các bạn sinh viên thì Internet là một công cụ đa năng, vừa giúp tìm kiếm thông tin cho các môn học, vừa là phương giải trí và giao lưu với bạn bè. Bảo Trâm, cô sinh viên của Đại Học Bách Khoa TPHCM nói rằng:

“Em thấy việc sử dụng Internet hiện nay rất phổ biến … và tiện dụng, hữu ích cho sinh viên… Internet là phương tiện kết giao vì có một số bạn ngại tiếp xúc. Tuy nhiên cần đề phòng việc kết bạn trên Internet …”

Như lời Bảo Trâm vừa nói thì hiện nay nhiều người sử dụng Internet, nhất là các bạn trẻ, lên mạng để chát với bạn bè, làm quen với bạn mới, chơi game, xem phim… Đây là những hoạt động nếu không được hướng dẫn, không có nhắc nhở thì nhiều bạn sa đà vào và hậu quả trước mắt là mất nhiều thời gian vô bổ mà không thu thập được điều hay ho gì cho bản thân.

Tuy là một người say mê Internet nhưng Bảo Trâm có lời khuyên đối với các bạn cùng trang lứa:

“Cái nào cũng có mặt phải và mặt trái của nó, giới trẻ không nên quá lạm dụng Internet ...”

Giá cả dịch vụ, máy móc hạ

Hiện nay, ở Việt Nam mọi người đều có thể đến với dịch vụ Internet một cách dễ dàng. Một trong những lý do là giá cả dịch vụ cũng như máy móc đều hạ.

Cô Ngô Thúy Trinh, viên chức phụ trách nghiên cứu thị trường của Công ty FPT Telecom South cho biết hiện nay khách hàng cá nhân của công ty nhiều hơn vì giá cả Internet khá phù hợp với thu nhập của người dân Việt Nam, và xu hướng đăng ký sử dụng dịch vụ Internet tại nhà sẽ ngày càng nhiều vì tiện lợi hơn cho người sử dụng.

Ngoài ra, mấy năm gần đây việc sắm cho gia đình một chiếc máy vi tính dường như không còn là vấn đề phải chắt bóp dành dụm, nhất là đối với các gia đình ở đô thị. Vì vậy việc truy cập Internet tại nhà đang ngày càng trở nên thịnh hành hơn là sử dụng Internet tại các điểm dịch vụ. Theo kết quả khảo sát của TNS thì khoảng 66% số người được hỏi cho biết họ truy cập Internet tại nhà trong những tháng gần đây.

Hiện nay tại các đô thị lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, hình thức café Internet bị thu hẹp lại, các quán café Internet có trang bị computer cho khách sử dụng chỉ còn ở nằm rải rác khu phố Tây trên đường Phạm Ngũ Lão, Đề Thám. Thay vào đó là các điểm cung cấp dịch vụ Internet có bán đồ ăn nhẹ và thức uống, có wi-fi để khách vừa giải trí vừa có thể truy cập Internet bằng thiết bị cá nhân như laptop, PDA, smartphone v.v…

Số lượng người sử dụng ngày càng nhiều

Ông Vũ Quốc Thơ, Giám đốc Café Internet Sao ở gần Hồ Con Rùa với sức chứa khoảng 800 người, cho biết vào những ngày lễ hay những ngày nghĩ cuối tuần, quán ông phục vụ tới 80% công suất. Khi được hỏi về cước phí truy cập Internet đối với khách hàng ông Thơ nói:

Hiện nay khách hàng cá nhân của công ty nhiều hơn vì giá cả Internet khá phù hợp với thu nhập của người dân Việt Nam, và xu hướng đăng ký sử dụng dịch vụ Internet tại nhà sẽ ngày càng nhiều vì tiện lợi hơn cho người sử dụng.

Cô Ngô Thúy Trinh, công ty FPT Telecom South

“Đối với Café Sao hệ thống trang bị Internet cho khách hàng là free. Chẳng hạn khi một người khách hàng vô kêu một món nước nào đó, và ngồi trong khoảng thời gian bao lâu cũng được, thì khách được sử dụng Internet miễn phí, không phải trả tiền phí truy cập. Hiện nay Café Sao đang đăng ký đường truyền với Công ty truyền thông FPT.”

Hồi tháng 10/2003 CNTT – Viễn thông đưa ra một số liệu về Internet tại Việt Nam cho thấy số lượng thuê bao Internet lúc ấy chỉ vào khoảng hơn 600,000, và số người sử dụng Internet mới có khoảng gần 2 triệu rưởi người.

Số người sử dụng Internet tại Việt Nam cứ tăng lên dần. Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê Việt Nam tính đến cuối năm 2008 thì đã có 6.7 triệu người trong tổng dân số khoảng 85 triệu người Việt Nam truy cập Internet. Con số này đã tăng 28,4% so với năm 2007.

Mới đây trang Web thống kê chính xác nhất về Internet Việt Nam của Bộ Thông tin và Truyền thông thì số dân sử dụng Internet là hơn 20 triệu người chiếm gần 25% dân số VN.

Thống kê cho thấy trong cả nước hiện có tổng cộng 18 cung cấp nhà cung cấp Internet với 3 đơn vị lớn là VNPT, Viettel và FPT; tổng số thị phần của 3 công ty này chiếm hơn 90% trong cả nước nên cước phí sử dụng dịch vụ cung cấp Internet cũng mang tính cạnh tranh vừa với túi tiền người tiêu dùng, chỉ khoảng 100,000 đồng/tháng cho 15 giờ sử dụng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.