Đại sứ Thụy Điển: Việt Nam cần có tự do để phát triển

Tại Hội nghị các nước cấp viện cho Việt Nam, bên cạnh cam kết gia tăng viện trợ, quốc tế cũng kêu gọi Việt Nam hãy mở rộng tự do thông tin đế phát triển.

2009.12.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vietnam-donnors-12032009-305.jpg Hội nghị các nước cấp viện cho Việt Nam nhóm họp tại Hà Nội hôm 3-12-2009.
AFP PHOTO/Hoang Dinh Nam

Kết thúc Hi nghti Hà Ni, các nhà tài tr quc tế công b mc cam kết vin tr vn ODA dành cho Vit Nam vi hơn 8 t USD.

Tuy nhiên, bên cnh cam kết này các nước phương Tây cnh báo rng vic chính ph hn chế các phương tin truyn thông và Internet, cũng như các trang mng xã hi như Facebook, s đe da ti s phát trin kinh tế ca Vit Nam.

Mc Lâm có cuc phng vn đc bit vi ông Rolf Bergman, Đi s Thu Đin ti Vit Nam, người tham d hi ngh đ biết thêm chi tiết v vn đ này.

Mức viện trợ kỷ lục

Mặc Lâm:  Thưa ông Đi s, kết thúc Hi ngh các nước cp vin cho Vit Nam là cam kết hơn 8 t đô la, s vn ODA ln nht t trước ti nay. Theo nhn xét ca ông Đi s thì lý do nào đưa đến kết qu rt phn khi này thưa ông?

Đại sứ Rolf Bergman:  S tin này được cam kết t các nước cp vin cho Vit Nam trong tài khóa 2010 nhưng thc tế thì mt s đã được gii ngân trong tháng này lý do vì ngân sách ca chúng tôi có nhng khác bit.

So sánh vi con s 6 t vào năm nay thì năm ti có nhiu hơn, do thành qu ca Vit Nam đã khiến nhiu nước trong nhóm cp vin có nim tin cao hơn.

Tuy nhiên tôi vn nghi ng s tin mà các nước cam kết có đt đến mc hơn 8 t hay không vì t giá thay đi ca năm nay so vi năm ti, hơn na như tôi đã trình bày thì mt s đã đươc gii ngân trong năm nay.

Vit Nam đã có nhng tiến trin rt khích l trong cách điu hành kinh tế ca chính ph cũng như nhng chính sách tài chánh tin t phù hp được đưa ra trong năm nay đã giúp th trung tương đi n đnh so vi nhng nước khác trong khu vc.

Đại sứ Rolf Bergman

Đi vi Vit Nam, tôi xác nhn mt ln na nhng thành tu mà nước này đã đt được thì không có gì phi bàn cãi. Có nhng tiến trin rt khích l trong cách điu hành kinh tế ca chính ph cũng như nhng chính sách tài chánh tin t phù hp được đưa ra trong năm nay đã giúp th trung tương đi n đnh so vi nhng nước khác trong khu vc.

Chính ph cũng đã t ra khôn khéo hơn khi s dng nhng đng vn ODA trong các d án ca h và h đã thành công.

Tự do để phát triển

Mặc Lâm:  Ông đã có nhng quan tâm gì được phát biu trong hi ngh, đc bit v vn đ nhân quyn hay t do dân ch?

ông Rolf Bergman, Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam
Ông Rolf Bergman, Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam
Đại sứ Rolf Bergman:  V các vn đ nhân quyn, t do dân ch thì nhà nước có n lc ci tiến tuy nhiên tôi cho là chưa đúng mc. Các thành qu kinh tế và an sinh xã hi có th tt và đt hiu qu nhưng chưa bù đp được nhng gì mà người dân cn trong lĩnh vc dân ch nhân quyn.

Chính tr vn là mt mi quan tâm ln ca các nước cp vin bên cnh các thành qu mà Vit nam đt được trong năm qua.

Mặc Lâm:  Trong thi gian qua nhà nước đã th nghim vic đóng ca các trang mng xã hi như facebook và kim soát vic truy cp internet ca người dân mt cách gt gao hơn. Ông đi s có phát biu gì v vn đ này?

Đại sứ Rolf Bergman:  Chúng tôi đã đưa ra nhng quan tâm v vn đ t do truyn thông nơi công cng cũng như nhn được thông tin ca người dân là mt yếu t quan trng cn phi hin thc hoá đ đy mnh phát trin.

Chúng tôi đ ngh chính ph Vit nam tháo b các tường la nhm ngăn cn truy cp vào internet, k c minh bch hoá các h sơ chng tham nhũng như li yêu cu ca các đi biu quc hi đưa ra mi đây.

Đại sứ Rolf Bergman

Chúng tôi nhn mnh rng báo chí cũng như các trang mng xã hi gi vai trò hết sc trng yếu trong vic ni kết thông tin, đ dn đến thành qu, ch không tác hi gì đến các kế hoch ca chính ph. Chúng tôi tht s quan ngi khi nhn được tin chính ph kim soát trang xã hi Facebook vì làm như thế là cn tr s phát trin ch không th gt hái kết qu tt được.

Chúng tôi đ ngh chính ph Vit nam tháo b các tường la nhm ngăn cn truy cp vào internet, k c minh bch hoá các h sơ chng tham nhũng như li yêu cu ca các đi biu quc hi đưa ra mi đây.

Các nước cp vin có mt trong hi ngh như Hoa Kỳ, Canada, Na Uy, New Zealand cũng như các nước châu Âu khác đu có chung nhng quan ngi như ca chúng tôi.

Mặc Lâm:  Theo chúng tôi được biết thì Thu Đin là nước có quan tâm rt nhiu đến vn đ tham nhũng ti Vit nam trong nhiu năm qua. Riêng trong năm 2009 ông Đi s có ghi nhn bt c mt tiến b nào mà Vit nam đt đựơc trong lãnh vc chng tham nhũng hay không?

Đại sứ Rolf Bergman:  Vâng chúng tôi thường có nhng cuc trao đi vi các gii chc Vit Nam v vn đ chng tham nhũng và chúng tôi nhn thy trong thi gian qua đã có nhng tiến trin đáng khích l.

Giao diện Tiếng Việt của trang Facebook.
Giao diện Tiếng Việt của trang Facebook.
Bt c lúc nào có cơ hi nói chuyn vi h chúng tôi cũng lp đi lp li quan đim rt rõ ràng ca chúng tôi là minh bch trong công tác chng tham nhũng là ưu tiên hàng đu mà chúng tôi quan tâm. Chúng tôi cũng đã nhiu ln nhn mnh đến vai trò ca báo chí trong vic phát hin các v tham nhũng.

Cn tr vai trò truyn thông chân thc ca báo chí là cn tr s phát trin ca quc gia. Nhiu nước đã chng minh điu này trong quá kh và tôi tin rng Vit Nam cũng không ngoi l.

Đại sứ Rolf Bergman

Chúng tôi hy vng s thy nhiu hơn na nhng tiến b trong lĩnh vc này nhưng phi tht lòng mà nói chúng tôi chưa thy chính ph có phn hi tích cc trong vn đ này và vì vy chúng tôi cm thy hơi tht vng.

Mặc Lâm:  Ông đi s có trông đi rng nhng mi quan tâm ca ông s đựơc nhà nước Vit Nam thc hin mt cách nghiêm túc hay không?

Đại sứ Rolf Bergman:  Chúng tôi vn đang trông đi thêm nhng n lc ca chính ph Vit nam trong vn đ này bên cnh các thành tu kinh tế mà h đt được.

Chúng tôi vn trông ch chính ph cho phép báo chí được t do nhiu hơn na đ t đó dn đến mt nn báo chí t do hoàn toàn, vì trên nguyên tc chúng tôi vn tin rng cn tr vai trò truyn thông chân thc ca báo chí là cn tr s phát trin ca quc gia. Nhiu nước đã chng minh điu này trong quá kh và tôi tin rng Vit Nam cũng không ngoi l.

Mặc Lâm:  Xin cám ơn ông đi s đã dành thi gian cho chúng tôi thc hin cuc phng vn hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
08/12/2009 04:24

Tai sao nha nuoc lai nhan tien cua bon tu ban giay chet vay.

Anonymous
07/12/2009 23:52

cam on nhung gi ma dai chau a tu do giup VN vuon len.Chung toi se lam nhung gi theo kha nang de cung dua VN tien len.

Anonymous
07/12/2009 05:03

Noi di noi lai,noi hoai noi mai...nghe that chan.CSVN lam gi co Nhan-Quyen ,co TU-DO ,v.v.v.Neu co thi cung chang qua la mot man dong-kich voi The-Gioi ma thoi..Mieng noi TU-DO ,hai tay xin tien vien tro cua The-Gioi va khi da co tien thi CSVN quen di TU-DO va NHAN-QUYEN ... Dung nhge nhung gi Cong-San noi.Ma hay nhin nhung gi Cong-San lam...Loi TT Nguyen-Van-Thieu.

Anonymous
08/12/2009 04:14

Tai sao nha nuoc lai nhan tien cua bon tu ban giay chet vay.Truong

Anonymous
07/12/2009 15:50

CSVN khong phai la mot chinh phu do dan "bau len" . Ho cuop chinh quyen nam 1945, va nam 1975, ho ton tai den ngay la nho vao su "dan ap" va cuop het moi thu quyen song cua nguoi dan, thi viec doi hoi CSVN thuc thi TDDC chi bang thua,tru khi CSVN khong con .

Xem toàn trang