Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 17.7.2009)

Hai lời nhắn đầu rõ ràng nói lên nỗi bức xúc của người dân trước tình trạng đất nước đang bị Trung qúôc lấn lướt, và lời nhắn cuối với trao đổi giữa hai phụ nữ cho thấy ban Việt ngữ RFA được quý thính giả tin tưởng ra sao.
Chúng tôi rất xúc động vì đã được thính giả thương mến khi giãi bày tâm sự, và tín nhiệm khi yêu cầu giúp đỡ. Tuy nhiên, xin thưa rằng RFA chỉ là một đài phát thanh, nên trong thực tế chẳng có quyền lực gì hết.
Chuyện xin cấp phát hay giúp đỡ cụ thể trong đời sống, thì xin quý vị liên hệ trực tiếp với các cấp thẩm quyền tại địa phương thì chắc là có hy vọng được giải quyết dễ dàng hơn.
Bản tin hàng ngày
Trở lại với những thư nhận được trong tuần qua.
Xin được trả lời chung với quý vị yêu cầu gửi Newsletters là chúng tôi đã đáp ứng yêu cầu của quý vị. Nếu chưa nhận được thì xin cho hay.
Mặc dù RFA đã gửi Bản tin hàng ngày đến em nhưng em vẫn không có cách nào để truy cập được vào RFA, mà luôn hiện ra thông báo: “Trang web này đã bị chặn lại bởi người quản lý.
Trương Anh Lâm
Thư của em Trương Anh Lâm:
“Mặc dù RFA đã gửi Bản tin hàng ngày đến em nhưng em vẫn không có cách nào để truy cập được vào RFA, mà luôn hiện ra thông báo: “Trang web này đã bị chặn lại bởi người quản lý.”
Qúy anh chị xem thử có cách nào giúp em không vậy? Thật cầu mong! Vì nghe đài mà không truy cập được vào trang nhà (lâu lâu mới có dịp) thì buồn lắm???
Tiện đây cho em hỏi Qúi anh chị có phiền lòng khi một Thính giả thường xuyên email cho qúi đài không? Chúc sức khỏe Qúi anh chị!!!”
Phải nói ngay là các anh chị trong ban không bao giờ phiền lòng vì thư thính giả, huống hồ người thính giả ấy lại viết những lời dễ thương như em. Cám ơn em đã thường xuyên truy cập đài và gửi cho RFA scan của lời cảnh báo của CSM rằng, Trang Web của RFA đã bị chặn lại bởi người quản lý.
Họ chặn lại thì ta đi đường vòng em ạ. Ở bản tin hàng ngày, em thấy có những proxies để giúp em trong vỉệc ấy. Nếu chưa có hoặc chưa đủ, thì em hãy gửi thư đến địa chỉ proxies@rfanews.org, thì em sẽ có proxies dài dài để vượt tường lửa. Chúc em thành công.
“Toi thuong nghe dai RFA buoi toi luc 9 gio VN va vao luc 6gio30 sang tren bang tan 31,41sw doi luc nghe khong ro phai chinh fine turning.
Con internet vao khong duoc vi bi firewall o VN chan lai; tuy nhien gan day toi co vao thu cac froxy Qui dai cung cap cung bi an minh mang VN be gay not. Xem nhu bo tay, toi chi con biet nghe dai qua song radio de biet tin tuc trong nuoc va the gioi.
Neu duoc xin qui dai chi lai cho cach vao proxy vuot tuong lua hieu qua nhat, va xin vui long cung cap cho ban tin hang ngay de tien theio doi. Chan thanh cam on qui dai.”
Bạn có thể đăng ký nhận bản tin hàng ngày bằng cách viết thư về địa chỉ vietweb@rfa.org. Trong bản tin, bạn sẽ có những proxies giúp bạn vượt tường lửa để đến với RFA. Bạn cũng có thể viết thư đến địa chi proxies@rfanews.org.
Tuy nhiên, đề nghị bạn tạo một địa chỉ Email mới với gmail hay hotmail thì bản tin của RFA mới đến tay bạn được. Cảm ơn bạn đã luôn tìm đến với RFA, và chúc bạn may mắn.
Bạn có thể đăng ký nhận bản tin hàng ngày bằng cách viết thư về địa chỉ vietweb@rfa.org. Trong bản tin, bạn sẽ có những proxies giúp bạn vượt tường lửa để đến với RFA. Bạn cũng có thể viết thư đến địa chi proxies@rfanews.org.
Tường lửa, Phá sóng…
Thư của bạn Lê Sáng, xin miễn đọc chữ đệm, vì sao chắc bạn hiểu:
“Chào quy dai RFA,
Truoc het xin cam on quy dai da truyen dat thong tin den voi thinh gia; Toi la mot sinh vien vietnam hien dang du hoc tai nuoc cong hoà Phap; Hàng ngày toi lên mang xem và nge ban tin cua RFA, sap toi toi se ve Vietnam lam viec và van de truy cap mang,nghe dai RFA o Vietnam la khong don gian.
Vi vay, de vuot tuong lua, toi da dang ky e-mail vao ban tin cua RFA mong nhan duoc thong tin duoi dang file mp3 và co the doc duoc can tin tuc khac nhung chua bao gio toi nhan duoc mot tin tuc gi? Nên toi viet e-mail này mong ban viet ngu cho toi biet tai sao?
Xin cam on và chuc toàn ban viet ngu,quy dai luon mang den nhung thong tin trung thuc và huu ich cho thinh gia khap nam chau.”
Lý do chính là vì bạn dùng địa chỉ Email của Yahoo. Chúng tôi rất vui mừng gửi bản tin hàng ngày với Proxy đến bạn, nhưng để khỏi trở ngại, thi đề nghị bạn tạo một địa chỉ mới với hotmail hay gmail đi nhé, rồi báo cho RFA biết. Chúc may mắn và chờ tin.
Ngay bây giờ em đang nghe đài trên bang C vệ tinh Asiasat3 nghe sướng lắm quý đài ơi! Và đó cũng là lí do em e-mail báo tin vui cho đài đây.
Trần Hiệp
Thư của em Trần Hịêp:
“RFA mến ! hơn 5 năm rồi hôm nay em mới e-mail lại cho đài, tuy không liên lạc nhưng em vẫn nghe RFA thường xuyên.Từ lúc RFA phát trên AM 1503khz em nghe đài dễ dàng hơn nhưng cũng chỉ được 30 phút đầu thôi. RFA trên sóng ngắn bị phá sóng dữ lắm.
Trên internet thì bị chặn tường lửa em phải dùng UltraSurf để vào trang web của đài.
Ngay bây giờ em đang nghe đài trên bang C vệ tinh Asiasat3 nghe sướng lắm quý đài ơi! Và đó cũng là lí do em e-mail báo tin vui cho đài đây. Có một điều rất tiếc là ở Việt nam ít dùng chảo băng C để thu vệ tinh này lắm "nếu đài đưa vào Vinasat1 thì tốt biết bao nhiêu" chuyện không thể có đúng không quý đài?
Thôi em thành chúc anh chị trong ban Việt ngữ luôn mạnh khỏe dể đưa tiếng nói tự do về quốc nội.
Cảm ơn lá thư chân tình của em. Rất vui khi thấy em “sướng lắm” như nói trong thư. Em thông minh thật đấy, biết ngay là RFA không thể nào đưa vào vinasat1 được ít nhất trong hiện tại, cũng chỉ vì nói thẳng, nói thật và nói đủ thôi, phải không?
Thông báo thêm với em là từ hôm thứ tư, chương trình của ban Việt ngữ còn có thể nghe được qua vệ tinh Thaicom nữa đấy.
Chia sẻ của Thính giả
Ban Việt ngữ RFA cũng nhận được bài viết tựa đề “Nước Mất Chẳng Khóc, Khóc Người Phương Xa” của Nam Dao do một thính giả gửi đến. Bài viết dài và có kèm theo nhiều hình ảnh. Chỉ xin trích một đoạn:
Trong mấy ngày gần đây, trên nhiều diễn đàn điện tử xuất hiện những bức ảnh chụp tuổi trẻ Việt Nam ở Hà Nội mặc T-shirt màu tang đen, tay cầm di ảnh danh ca Michael Jackson , khóc sướt mướt trước bàn thờ Michael Jackson (MJ) do chính các em dựng lên. Và kinh hãi hơn nữa là có những em qùy sụp xuống đất vái lạy MJ.
Ngắm thật kỹ những ánh mắt ngậm ngùi thương tiếc Michael Jackson hiện trên các khuôn mặt trẻ khôi ngô sáng sủa, tôi thắc mắc tự hỏi, nếu các bạn trẻ đó được nhìn thấy hình xác ngư dân sình trong rổ đá, liệu những ánh mắt đó có phẫn uất trào lệ khóc thương người ngư phủ VN vừa bị tầu Trung Quốc bắn chết ngoài khơi Trường-Sa , Hoàng-Sa hay không?
Người ngư phủ VN nọ ra khơi trang bị một thúng đá để giữ cá khỏi ươn và gia đình họ nào có ngờ được rằng lợi tức là mẻ cá đánh được ướp đá mang về để nuôi sống gia đình đã bị tàu Trung Quốc tịch thu và được thay vào đó là cái xác ướp đá của người thân mình!
Một cái chết thật tức tưởi và phi lý! Chết bởi viên đạn ngoại xâm ngay trên lãnh hải của tổ tiên để lại. Chết trước sự im lặng nhục nhã của nhà nước CS không dám lên tiếng bảo vệ dân! Đây là cái chết bi thương cần được tuổi trẻ VN đứng lên thắp nến tưởng niệm và chia buồn cùng gia đình nạn nhân.”
Đã đến giờ chia tay. Ban Việt ngữ RFA xin cảm ơn quý thính giả đã gửi thư hay để lại lời nhắn, và cũng mong được thông cảm nếu có bỏ sót thư hay câu hỏi nào…