Hàng nội lên ngôi

Một cuộc khảo sát về hàng Việt Nam chất lượng cao, bao gồm cả người tiêu dùng là người nước ngoài đang sống và làm việc ở Việt Nam trên sáu tháng, cho thấy nhiều sản phẩm nội địa đã gây được sự chú ý đối với người tiêu dùng.
Quỳnh Như, phóng viên RFA
2010-01-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một số sản phẩm được nước ngòai ưa chuộng
Một số sản phẩm được nước ngòai ưa chuộng
RFA file

Phải chăng hàng Việt Nam đã có sự thay đổi để đáp ứng thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng?

Chất lượng cao

Qua cuộc khảo sát này, nổi lên một số mặt hàng của Việt Nam được người tiêu dùng trong nước và người nước ngoài đánh giá chất lượng cao và chọn mua. Về thực phẩm thì có sữa tươi của Vinamilk, cà phê Trung Nguyên, bánh Kinh đô; hàng tiêu dùng thì có bút bi Thiên Long, hàng gốm sứ của Minh Long; hàng may mặc thì có sơ mi Việt Tiến, An Phước.

Với thang điểm từ 1 là mức bình thường đến 5 là rất tốt thì hàng Việt Nam được chấm điểm 3,7. Theo đánh giá thì đây là mức không tồi.

Năm ngoái, cùng với sự biến động của thị trường xuất khẩu thế giới, và cuộc vận động “Người Việt nam dùng hàng Việt Nam” các chuyên gia kinh tế và các doanh nghiệp đã tìm mọi phương cách để đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng trong nước.

Khi sắm sửa đồ Tết thì chắc chắc mình phải nhắm tới hàng Việt Nam trước tiên bởi vì hàng Việt Nam bây giờ chất cũng tương đối cao so với các sản phẩm của các nước khác trong khu vực. Hàng Trung Quốc cũng có nhưng chất lượng không bằng hàng Việt Nam. 

Anh Vinh, Phan Thiết

Kinh tế gia, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nhận định:“Phát động phong trào ‘Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam’ và hàng Việt Nam có chất lượng, có năng lực cạnh tranh, nhà nước sẽ tiếp tục cải cách, giảm các chi phí về thủ tục, và có cắt giảm thuế, và có những biện pháp trợ giúp một cách đặc biệt cho doanh nghiệp trong tình hình khó khăn.”

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Quán Thành, một doanh nghiệp chuyên sản xuất đồ nội thất xuất khẩu đã mở rộng chiến lược kinh doanh không chỉ nhắm vào các thị trường quốc tế mà cả quốc nội nữa. Giám đốc Lê Ngọc Trang nói:

“Cái thứ nhất là mình đi vào thị trường nội địa, cái thứ hai là mở rộng thêm các mặt hàng sản xuất, nâng cấp sản phẩm và đưa ra những tiêu chuẩn cao hơn.”  

Thật vậy, trong dịp mua sắm cuối năm và trước Tết, báo chí trong nước đã loan tin hàng nội địa sẽ chiếm ưu thế. Người ta nhận thấy thời gian gần đây người tiêu dùng Việt Nam có xu hướng trở lại với các sản phẩm nội hóa, lý do có thể do hàng Trung Quốc bị mất uy tín về chất lượng và độ an toàn. Anh Huỳnh Gia Vinh, làm việc cho một công ty nước ngoài ở Phan Thiết cho biết:

 “Khi sắm sửa đồ Tết thì chắc chắc mình phải nhắm tới hàng Việt Nam trước tiên bởi vì hàng Việt Nam bây giờ chất cũng tương đối cao so với các sản phẩm của các nước khác trong khu vực. Ví dụ như quần áo thì có Việt Tiến, các sản phẩm nước uống thì có nước yến của Việt Nam.

Nhất là bây giờ khi đi vào các shop quần áo thì hầu như là hàng Việt Nam nhiều. Hàng Trung Quốc cũng có nhưng vì chất lượng không bằng hàng Việt Nam cho nên bây giờ sắm sửa quần áo người ta cũng mua hàng Việt Nam nhiều.”     

Giá cả phù hợp

Trong khi đó hàng Việt Nam thu hút sự chú ý mua sắm của khách hàng do các yếu tố: mẫu mã đẹp mắt, chất lượng cũng không thua kém hàng của Trung Quốc hay của các nước láng giềng, mà giá cả phải chăng và đa dạng về chủng loại, nhất là các sản phẩm về thời trang thu hút rất đông giới trẻ.  

Anh Nguyễn Vũ Anh, nhân viên Public Relations làm việc cho một Công ty nước ngoài nêu ý kiến:

“Bây giờ thì thấy người Việt Nam dùng hàng Việt Nam rất nhiều do giá cả tương đối cạnh tranh hơn mà chất lượng cũng không thua kém nhiều. Đặc biệt mặt hàng về thời trang đa số người ta mặc những hàng thiết kế tại Việt Nam vì nó bắt kịp thẩm mỹ, thời trang của thế giới. Đại đa số những người dân bình thường vẫn dùng hàng Việt Nam mà nhìn thấy vẫn đẹp, cũng vẫn mô-đen như thường mà giá rẻ.

Tôi thấy hàng Việt Nam bây giờ nhiều người cũng thích, cũng vẫn mặc đồ Việt Nam. Áo thun cũng giống như hàng ở nước ngoài nhập về vậy; ví dụ hàng bên Mỹ khoảng 10 thì hàng nhái bên Việt Nam cũng khoảng 7 nên người ta cũng mua được để dùng.”            

Cũng theo ý kiến của anh Vũ Anh, lý do khiến người ta mua hàng nội để sắm Tết là vì phù hợp với khẩu vị và túi tiền. Anh nói:

“Những mặt hàng bán Tết thì thấy là hàng sản xuất trong nước được bày bán khá nhiều, nói về các loại thức ăn, hấu hết là các loại bánh mứt, kẹo, lạp xưởng, nem, chả, đa số đều là hàng Việt Nam, vì người Việt Nam thích dùng các món ăn truyền thống của người Việt trong ngày Tết.

Tôi thấy là đa số người ta sẽ dùng hàng Việt Nam, và sắm sửa thì cũng trên tinh thần tiết kiệm. Vì không làm ra được nhiều tiền, nên người ta sẽ mua những mặt hàng do Việt Nam sản xuất vừa với túi tiền của họ hơn.”        

Tôi thấy là đa số người ta sẽ dùng hàng Việt Nam, và sắm sửa thì cũng trên tinh thần tiết kiệm. Vì không làm ra được nhiều tiền, nên người ta sẽ mua những mặt hàng do Việt Nam sản xuất vừa với túi tiền của họ hơn.

Anh Vũ Anh

Không chỉ riêng người Việt mới quen với khẩu vị của hàng nội. Khi được hỏi về những sản phẩm của Việt Nam được ưa chuộng, nhiều người nước ngoài đã đề cập ngay đến hương vị cà phê Việt Nam và cho biết họ “nghiện” cà phê Việt Nam.

Chị Supaphon  Kanwerayotin, nguyên là Trưởng Văn phòng của báo Bangkok Post tại Hà Nội đã từng đi nhiều nước. Chị cho biết rất “ghiền” gout cà phê Việt Nam và bảo cà phê Việt nam chế biến  rất ngon và đặc biệt không giống bất cứ ở đâu .   

Ngoài ra, người tiêu dùng trong nước và kể cả người tiêu dùng ở nước ngoài cũng đánh giá cao các mặt hàng đồ tre, đồ gỗ trang trí nội thất, các mặt hàng gia dụng bằng gốm sứ. Sản phẩm gốm sứ của Minh Long được các bà nội trợ trong và ngoài nước ưa chuộng. Một số Việt kiều đánh giá cao với nhận xét “không ngờ chất lượng hàng Việt bây giờ tốt như vậy”. 

Kết quả cuộc khảo sát về hàng Việt Nam chất lượng cao mới đây cho thấy hàng Việt, với thương hiệu Việt, được sản xuất trong nước hoàn toàn có khả năng tìm được chỗ đứng trên thị trường, cả với người tiêu dùng trong nước cũng như người nước ngoài. Đây là một tín hiệu tốt cho hàng sản xuất nội địa.

Cũng như bao người tiêu dùng khác, anh Huỳnh Gia Vinh cho biết những điều mà khách hàng mong mỏi ở hàng nội,“Hàng Việt Nam sản xuất tại Việt Nam nên chắc chắn giá thành sẽ rẻ hơn so với hàng ở nước ngoài nên mong rằng, giá cả cạnh tranh hợp lý và chất lượng phải tốt, kể cả mẫu mã cũng phải thiết kế đẹp hơn.”      

Duy trì vị thế của hàng nội đối với sự lựa chọn của người tiêu dùng là một yêu cầu quan trọng đối với doanh nghiệp, đòi hỏi các nhà sản xuất phải cải tiến mô hình phát triển. Nên thách thức đặt ra cho các doanh nghiệp trong những năm tới là phải không ngừng tăng khả năng đáp ứng thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao.    

Ý kiến (11)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Tôi thấy đúng là hàng Việt Nam đẹp và rất an toàn. Tuy nhiên một số tiểu thương rất "Đểu" không vì lợi ích quốc gia .Sang Trung quốc đặt hàng may mặc của May 10, Tivi Sony, phụ tùng xe máy, ôtô cặp, quần áo trẻ con của các hàng tên tuổi trong nước làm mất uy tín. Phải xử bọn này dã man mới chừa.

10/01/2010 22:20

Độc giả không muốn nêu tên

giới bình dân lúc nào cũng nào cũng tha thiết với những gì xuất phát từ quê hương mình.những kẽ quyền thế dùng hàng ngoại để phô trương sự giàu sang mà miệng thì luôn hô hào yêu nước

10/01/2010 12:16

Độc giả không muốn nêu tên

Toi uan ho nen dung hang VN , Boi vi thu nhat tao cong an viec lam cho nguoi VN , thu hai nuoc minh se manh phat trien , toi da noi voi ba xa toi di mua sam , dung dung hang hoa CHINA,Ho se thong tri nhan dan ta trong tuong lai nhu tay tang

10/01/2010 09:28

Độc giả không muốn nêu tên

toi thay Viet Nam chua quan tam den suc khoe nguoi tieu dung,chi den khi cac nuoc ban bi

10/01/2010 00:57

Độc giả không muốn nêu tên

du biet gia sua ngoai dat nhung nguoi viet nam van cho con dung.co the sua khi nhap khau ve viet nam chi bang gia sua trong nuoc nhung cac me van do xo di mua sua ngoai voi 1 li do duy nhat vi ho ko muon thua kem nguoi xung quanh.ho nghi hang con nguoi khac dung thi coc nha minh ko duoc kem

10/01/2010 00:54

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang