Nhà tranh đấu Nguyễn Tấn Hoành nói chuyện với RFA sau khi ra khỏi tù

Sau 18 tháng bị cầm tù chỉ vì lên tiếng đấu tranh cho quyền lợi của người công và nông dân, ông Đoàn Huy Chương tức Nguyễn Tấn Hoành thuộc Hiệp hội Đoàn kết Công-Nông Việt Nam đã được trả tự do vào ngày 13 tháng 5 vừa qua.
Việt Hùng, phóng viên đài RFA
2008.05.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

NguyenTanHoanh-200.jpg
Hình chụp anh Hoành tức Đoàn Huy Chương tại SG ngày 15/05/08.
Hình của MS. Nguyễn Hồng Quang
Mặc dù còn rất mệt và tình trạng sức khỏe chưa cho phép tiếp xúc với bên ngoài nhiều,  nhưng ông Nguyễn Tấn Hoành đã dành cho Việt Hùng của Đài Á Châu Tự Do cuộc phỏng vấn.

Việt Hùng: Trước hết xin cám ơn ông Nguyễn Tấn Hoành đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn đặc biệt hôm nay. Ông có cho biết cảm tưởng của ông lúc này như thế nào khi mà ông được ra khỏi tù?

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Trong tù chúng tôi ai cũng mong muốn là được trở về với gia đình, nhưng mà mọi việc phía trước của người công nhân còn bi đát hơn, lúc trước khi ở tù và bây giờ ra tù tôi thấy rất là khổ.

Việt Hùng: Ông có thể cho biết tình trạng sức khỏe của ông hiện giờ như thế nào?

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Tình trạng sức khỏe của tôi hiện giờ rất yếu, trong thời gian tôi ở tù tôi bị những chứng bệnh như bị liệt, đau đầu và bây giờ khó thở. Sức khỏe của tôi rất yếu, đi lại rất khó khăn, không thể làm được việc gì…

Việt Hùng: Ông nói ông bị liệt là do bị biệt giam trong tù hay là do chính sách đối xử ở trong tù?

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Bị cùm cũng có, bị biệt giam cũng có, chế độ dinh dưỡng trong tù thì không có. Đặc biệt hơn họ tôi bị cùm và biệt giam mà họ gọi là cách ly.

Việt Hùng: Thời gian bị cùm và cách ly như vậy là bao lâu?

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Tôi bị họ cùm hai lần. Một lần họ cùm 7 ngày, cách ly 23 ngày và một lần cùm 5 ngày cách ly 25 ngày. Ngoài ra tôi còn bị cúp thăm nuôi tổng cộng 3 lần.

Việt Hùng: Lý do tại sao họ lại cùm ông và cúp thăm nuôi…

Họ bắt tôi ký vào Lệnh trả tự do, khi về địa phương làm thủ tục nhập lại hộ khẩu thì họ bắt tôi phải viết một bản cam kết là  từ nay về sau không đấu tranh nữa. Nhưng mà tôi nói thẳng với họ là tôi không làm, bởi vì chừng nào mà chính quyền còn đàn áp công nhân chúng tôi thì chúng tôi vẫn đấu tranh.

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Họ kêu chúng tôi vi phạm nội quy của trại, tại vì những gì chúng tôi thấy thì chúng tôi phải nói thế là họ kiếm đủ mọi cách để cách ly biệt giam chúng tôi.

Việt Hùng: Với những người trong Hiệp hội Đoàn kết Công-Nông cùng bị bắt với ông hiện nay đã được trả tự do hay chưa?

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Dạ chưa, họ kêu án ông Đoàn Văn Diên, tức Hoàng Thanh Thủy (thân phụ của ông Nguyễn Tấn Hoành) là 4 năm 6 tháng tù. Bà Nguyễn Thị Hằng, tức Trần Thị Lệ Hồng là 3 năm, ông Phùng Quang Quyền 19 tháng, nhưng mà ông ấy mới ngồi có 6 tháng thôi vì có thời gian ông ấy bị bệnh nên phải trị bệnh.

Việt Hùng: Trong số những người bị bắt với ông mới chỉ có một mình ông là mã hạn tù và được trả tự do phải không?

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Đúng rồi.

Việt Hùng: Về trường hợp thân phụ của ông là ông Đoàn Văn Diên họ có giam chung không hay như thế nào?

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Ở cùng một trại nhưng khác phòng, khi nào đi ra thăm nuôi chung thì có cơ hội gặp, còn không thì không có được gặp nhau.

GiayChungNhanNguyenTanHoanh-200.png
Lệnh tha anh Hoành ký ngày 13/05/2008.
Hình của MS. Nguyễn Hồng Quang
Việt Hùng: Như vậy thành viên của Hiệp hội Đoàn kết Công-Nông ít nhất là 3 người vẫn còn bị giam?

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Có ít nhất là 3 người còn đang thụ lý án.

Việt Hùng: Trước khi ra tù ông có phải ký vào giấy tờ cam kết gì hay không?

Họ bắt tôi ký vào Lệnh trả tự do, khi về địa phương làm thủ tục nhập lại hộ khẩu thì họ bắt tôi phải viết một bản cam kết là  từ nay về sau không đấu tranh nữa. Nhưng mà tôi nói thẳng với họ là tôi không làm, bởi vì chừng nào mà chính quyền còn đàn áp công nhân chúng tôi thì chúng tôi vẫn đấu tranh.

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Họ bắt tôi ký vào Lệnh trả tự do, khi về địa phương làm thủ tục nhập lại hộ khẩu thì họ bắt tôi phải viết một bản cam kết là  từ nay về sau không đấu tranh nữa. Nhưng mà tôi nói thẳng với họ là tôi không làm, bởi vì chừng nào mà chính quyền còn đàn áp công nhân chúng tôi thì chúng tôi vẫn đấu tranh.

Việt Hùng: Ông được trả tự do ngày 13-05, cập nhật đến giờ là đêm 17 rạng sáng ngày 18 tháng 5 (tính theo giờ Việt nam) trong những ngày qua ông có phải trình diện ở đâu hay không?

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Tôi phải trình diện công an xã rồi, họ gây cho tôi rất nhiều khó khăn với tôi, một người vừa ra tù với hai bàn tay trắng, bán thân gia đình tôi rất khó khăn, trong thời gian tôi ở tù vợ tôi là công nhân cũng phải gửi con tôi về Trà Vinh cho bà ngoại nuôi để tiếp tục đi làm nuôi gia đình và bản thân.

Việt Hùng: Trong thời gian ông bị cầm tù cũng như với các thành viên của Hiệp hội Đoàn kết Công nông bị cầm tù thì không ít các tổ chức theo dõi về nhân quyền quốc tế cũng như các tổ chức đấu tranh của người Việt ở trong và ngoài nước đã lên tiếng đấu tranh đòi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho các ông. Trước khi chấm dứt câu chuyện, qua làn sóng của Đài RFA ông có điều gì muốn chia sẻ?

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Trước hết tôi xin cám ơn quí hội đoàn, tổ chức…đã giúp đỡ chúng tôi bằng cách lên tiếng  đấu tranh cho chúng tôi, thay mặt anh em trong Hiệp hội Đoàn kết Công-Nông Việt Nam tôi xin cám ơn qui vị đã đấu tranh cho chúng tôi, cũng như cám ơn những tấm lòng của quí vị đã giúp đở chúng tôi về tinh thần, ý chí, cũng như về tài chánh. Xin cám ơn và thành thật biết ơn quí vị.

Việt Hùng: Thay mặt quí thính giả xin cám ơn ông Nguyễn Tấn Hoành

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.