Tổng thống Obama vận động cứu nguy kinh tế

Trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế Mỹ đang lâm vào tình trạng suy thoái ngày càng trầm trọng, Tân Tổng thống Barack Obama kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ ủng hộ kế hoạch kích cầu kinh tế mà Tòa Bạch Ốc muốn thực hiện.
Nguyễn Khanh, phóng viên RFA
2009-01-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Cần bắt tay vào việc

Hai mươi bốn giờ đồng hồ trước khi đến trụ sở Quốc Hội Liên Bang vận động lập pháp thông qua gói kích cầu kinh tế mà ông nói cần phải có trễ nhất là vào giữa tháng tới, Tổng Thống Barack Obama báo động tỷ lệ người thất nghiệp có thể lên đến 10% hoặc cao hơn, số công nhân bị cắt bớt giờ làm việc cũng tăng và niềm hy vọng sẽ nhìn thấy một nước Mỹ phát triển mà thế hệ trẻ đang đặt ở chính quyền sẽ mất dần đi, nếu Quốc Hội Liên Bang không nhanh chóng cấp cho ông số tiền 825 tỷ dollars cần có để ông có thể vực nền kinh tế đang ngày một suy thoái hơn trước.

Tổng Thống Barack Obama nói rằng điều khiến ông lo âu nhất là một viễn ảnh không mấy sáng sủa của nước Mỹ sẽ tạo nên những ảnh hưởng bất lợi toàn cầu, cũng như ảnh hưởng đến thế lực mà Hoa Kỳ đang có với cộng đồng thế giới.

Ông nói rõ đã đến lúc “phải bắt tay ngày vào việc cần làm”, và điều này đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa hành pháp và lập pháp.

Phe Cộng Hòa chống đối

Lời kêu gọi được ông Obama đưa ra ngay sau những phát biểu của các chính trị gia Cộng Hoà cho rằng họ vẫn chưa thể đặt trọn tin tưởng vào gói kích cầu mà vị tân tổng thống Hoa Kỳ cam kết sẽ thực hiện.

Chính trị gia hàng đầu John McCain của Đảng Cộng Hoà nói rõ ông sẵn sàng làm việc với vị Tân Tổng Thống, nhưng không vì thế mà ông chấp nhận đóng vai “nghị gật”.

Ông McCain nói thêm cá nhân ông cũng như các đồng viện cùng đảng không thể ủng hộ gói kích cầu của ông Obama, nếu người đang lãnh đạo hành pháp không cam kết giảm thuế cho dân chúng.

Giảm thuế là một trong những điều kiện quan trọng phía Cộng Hoà đưa ra, buộc không chỉ ông Obama mà cả các vị dân cử thuộc đảng Dân Chủ ở Thượng và Hạ Viện phải đồng ý.

Dân biểu John Boehner, Trưởng khối thiểu số Hạ Viện liên bang nói rằng giám thuế sẽ giúp người dân có tiền chi tiêu, coi đó là một trong các biện pháp vực nền kinh tế quốc gia.

Cũng như các vị dân cử Cộng Hoà khác, ông Boehner cho rằng các kế hoạch ông Obama đề ra “chưa đủ để có thể tạo thêm công ăn việc làm cho người dân”.

Ông Boehner còn bảo dù cuộc tranh luận và bỏ phiếu ở Hạ Viện chưa diễn ra, nhưng chắc chắn ông sẽ bỏ phiếu chống, nếu yêu cầu của các dân cử Cộng Hoà không được đáp ứng.

Tiếp tục vận động

Trước phản ứng được coi là gay gắt của phía Cộng Hoà, Bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho hay sẵn sàng lắng nghe tiếng nói từ mọi phía, nhưng nhấn mạnh “các nhà kinh tế đều bảo tiền giúp đầu tư sẽ tạo nhiều công ăn việc làm hơn tiền giảm thuế”.

Một phụ tá của Bà Pelosi cũng nhắc lại giữa năm ngoái Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush từng sử dụng hàng trăm tỷ dollars để cắt giảm thuế cho người dân, và cuối cùng dân chúng Hoa Kỳ đã không tiêu số tiền này vào chuyện mua bán, thay vào đó họ xem đây là tiền để dành phòng khi có chuyện cần tiêu, hoặc dùng để trả bớt nợ.

Viên chức này nói thêm giảm thuế cho dân chúng là điều tất cả các chính trị gia đều muốn thực hiện, nhưng trong giai đoạn đang phải vay nợ để kích cầu kinh tế, “cách hay nhất và đúng nhất vẫn là làm sao sử dụng đồng tiền một cách hữu lý”.

Theo chương trình, ông Obama sẽ có mặt ở Quốc Hội Liên Bang vào ngày hôm nay, thứ Ba. Ông Lawrence Summers, Chủ Tịch Hội Dồng Cố Vấn Kinh tế Quốc Gia nói chuyến đi là dịp để Tổng Thống Obama có dịp thảo luận trực tiếp với các vị dân cử, trong đó có những người không ủng hộ số tiền giải nguy kinh tế mà họ cho rằng quá nhiều, cũng như những người không ủng hộ vì họ nghĩ số tiền chưa đủ.

Ông Summers nói thêm trách nhiệm của nhà lãnh đạo là lắng nghe, cũng như giải thích tại sao kế hoạch được đưa ra là kế hoạch hợp lý nhất, và đó chính là lý do tại sao Tổng Thống Hoa Kỳ quyết định đích thân sang Quốc Hội vận động.

Đảng Dân Chủ hiện đang nắm đa số ở Thượng và Hạ Viện, có đủ số phiếu cần thiết để thông qua ngân khoản ông Obama mong đợi. Tuy nhiên, các nhà quan sát chính trị tại Washington đều nói vì đây là quyết định quan trọng đầu tiên của người vừa mới tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống chưa được một tuần lễ, do đó, chính ông Barack Obama cũng biết rất cần sự yểm trợ của cả hai đảng, để đặt viên đá đầu tiên cho sự nghiệp chính trị của ông trong những ngày tháng tới.

(Nguyễn Khanh tường trình từ Washington.)

 

Xem toàn trang