Trường tiểu học với trên 5000 học sinh

Điều xã hội băn khoăn hiện nay chính là giáo dục chưa theo kịp sự phát triển kinh tế xã hội và chưa đáp ứng được yêu cầu hội nhập quốc tế. Các nhà giáo dục kỳ cựu luôn lên tiếng về vấn đề đổi mới và cải tiến chất lượng cũng như cơ sở vật chất của ngành giáo dục.
Quỳnh Như, phóng viên RFA
2009-10-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cô giáo và học sinh tiểu học. Ảnh minh họa
Cô giáo và học sinh tiểu học. Ảnh minh họa
AFP photo

Mới đây báo chí trong nước có nêu một trường hợp về tình trạng quá tải của một trường tiểu học ở Quận Gò Vấp TP.HCM, với số lượng học sinh lên đến mức kỷ lục trong năm nay: trên 5.000 học sinh.          

Quỳnh Như tổng hợp và tường trình cùng thính giả.

Ác mộng của các giáo viên

Trường tiểu học có hơn 100 lớp ở Thành phố Hồ Chí Minh, chuyện khó tin nhưng có thật. Đó là Trường Tiểu Học An Hội ở Quận Gò Vấp TP.HCM, năm học này trường phải tổ chức khoảng 103 lớp học cho trên 5.000 học sinh; sĩ số trung bình của một lớp là 50 em học sinh, có những lớp lên đến gần 60 em. Con số này gấp 3 lần so với quy định của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo – mỗi trường tiểu học không quá 35 lớp học và sĩ số mỗi lớp chỉ vào khoảng từ 30 cho tới 35 học sinh.

Trường tiểu học có hơn 100 lớp ở Thành phố Hồ Chí Minh, chuyện khó tin nhưng có thật. Đó là Trường Tiểu Học An Hội ở Quận Gò Vấp TP.HCM, năm học này trường phải tổ chức khoảng 103 lớp học cho trên 5.000 học sinh; sĩ số trung bình của một lớp là 50 em học sinh, có những lớp lên đến gần 60 em.

Thầy Nguyễn Thanh Tùng, một giáo viên có kinh nghiệm lâu năm, hiện đang dạy ở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết:

Thầy Nguyễn Thanh Tùng : Thí dụ lớp học đông quá thì dạy khó, giáo viên thì không thể quán xuyến hết một lớp mà nó đông như vậy, thường đến 40 là rất đông rồi, trên 50 thì mình không theo dõi từng em một được, cho nên lúc đó tình trạng các em nó ngồi nó không ghi chép, nó mất tập trung, nó lo ra, thì mình cũng không theo dõi hết được, dẫn đến một số em nó không học tốt.

Và cái tình trạng nó chật đưa tới hệ quả là các em nó lơ là, yếu dần dần đi là mình theo dõi, mình quán xuyến thì các em nó thấy là thầy cô đang để ý nó, chăm sóc theo dõi nó thì nó phải cố gắng nó học, nó theo dần dần.

Trước cổng Trường Tiểu Học An Hội mỗi sáng sớm có hàng ngàn chiếc xe gắn máy, xe đạp của phụ huynh đưa con đi học bị kẹt kéo dài đến hàng chục mét. Và phải mất hàng giờ các học sinh mới có thể vào được lớp học. Người bảo vệ của trường than rằng: “Cảnh này hầu như diễn ra mỗi ngày. Tôi còn phải đi trước 5 giờ sáng để mở cổng trường và hướng dẫn các cháu vào lớp.”

Trường tiểu học có hơn 100 lớp ở Thành phố Hồ Chí Minh, chuyện khó tin nhưng có thật. Đó là Trường Tiểu Học An Hội ở Quận Gò Vấp TP.HCM, năm học này trường phải tổ chức khoảng 103 lớp học cho trên 5.000 học sinh; sĩ số trung bình của một lớp là 50 em học sinh, có những lớp lên đến gần 60 em.
Thầy Nguyễn Thanh Tùng

Nhiều giáo viên của trường không khỏi bức xúc khi nói với các nhà báo: “Giáo viên phải vắt kiệt sức để làm việc, chúng tôi đã chọn nghiệp là phải chấp nhận nhưng các em học sinh có tội tình gì mà phải chịu cảnh học tập quá thiếu thốn, thiệt thòi về mọi mặt, đây là sự bất công lâu nay các em phải gánh chịu.”

Bước vào sân trường đã thấy một không khí ồn ào thoát ra từ phía các phòng học. Các phòng học đều phải trang bị dàn âm thanh, giáo viên giảng bài bằng micro, như ở các giảng đường đại học. Nhưng học sinh ngồi trong các phòng học mà nghe đủ thứ âm thanh từ các phòng bên, nên các em làm sao có thể tập trung để tiếp thu được lời thầy cô giảng bài, nhất là đối với các học sinh ở bậc tiểu học.

An tòan và vệ sinh không bảo đảm

Trong điều kiện học như vậy việc tiếp thu bài chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, nhất là đối với các em nhỏ ở bậc Tiểu Học. Thầy Tùng nói tiếp:

Thầy Nguyễn Thanh Tùng : Thì đối với học sinh lớp đông như vậy, thứ nhứt là nó mệt mỏi lắm, cái không khí nó ngột ngạt lắm, bản thân học sinh nó ngồi trong cái lớp ngột ngạt thì nó mau mệt, nó mau mệt thì nó dẫn đến tiếp thu bài không được tốt. Bên cạnh đó, do thầy cô không thể kiểm soát hết được nên cũng có một số em nó ngồi nói chuyện thì một số em bên cạnh nó cũng bị ảnh hưởng, nó không theo dõi bài tốt được. Thì tình hình lớp đó chăc chắn là học nó không khá, kết quả học nó không cao được. Lớp càng lớn thì đa số học sinh ngồi thì nó trật tự hơn, mặc dù nó không có được tích cực học lắm nhưng mà nó ngồi nó có cái ý thức cao hơn. Còn tiểu học vô nó cứ nhao nhao lên, đụng chút nó cũng mét cái này cái kia, nó lung tung lắm, cho nên đông quá thì khó lắm.

Trường đông học sinh nên thiếu giáo viên trầm trọng; nhiều thầy cô kiêm nhiệm thêm mọi việc từ công tác chủ nhiệm đến việc đứng lớp dạy luôn các môn phụ như nhạc, hội họa,…   

Giáo viên phải vắt kiệt sức để làm việc, chúng tôi đã chọn nghiệp là phải chấp nhận nhưng các em học sinh có tội tình gì mà phải chịu cảnh học tập quá thiếu thốn, thiệt thòi về mọi mặt, đây là sự bất công lâu nay các em phải gánh chịu.
Thầy Nguyễn Thanh Tùng

Không chỉ các lớp học quá tải, mà hầu như tất cả các cơ sở vật chất của nhà trường đều quá tải. Phòng Y Tế chỉ khoảng hơn 20m2, với một nhân viên y tế và một người phụ việc, học sinh lúc nào cũng tấp nập ra vô vì đang là mùa của dịch bệnh cảm cúm. Phòng Giáo Viên cũng chính là phòng làm việc của các Hiệu Phó. Không gian chật hẹp của căn phòng khiến nhiều thầy cô không biết tìm chổ nghĩ ngơi ở đâu, cứ lang thang hết phòng này sang phòng khác để chờ đến tiết dạy kế tiếp.     

Khi chúng tôi gọi điện thoại xin phỏng vấn Ban Giám Hiệu nhà trường thì một nhân viên ở Văn Phòng cho hay Ban Giám Hiệu đi họp với Phòng Giáo Dục Quận để tìm cách giải quyết tình trạng quá tải hiện nay của trường.  

Sự quá tải về sĩ số ở Trường Tiểu Học An Hội đã đã dẫn đến tình trạng giáo viên không thể quản lý hết được học sinh, sau giờ học một buổi ở trường, ba mẹ bận làm việc nên không ít học sinh tìm đến các tiệm internet ở gần trường chơi game. Trường không có khả năng tổ chức bán trú cho học sinh nên nhiều phụ huynh phải gởi con ở nhà dân để đi làm mà không biết con mình ăn gì, được nuôi dạy như thế nào!

Đối với học sinh lớp đông như vậy, thứ nhứt là nó mệt mỏi lắm, cái không khí nó ngột ngạt lắm, bản thân học sinh nó ngồi trong cái lớp ngột ngạt thì nó mau mệt, nó mau mệt thì nó dẫn đến tiếp thu bài không được tốt.
Thầy Nguyễn Thanh Tùng

Không thể gọi là một môi trường giáo dục

Ông Lê Ngọc Điệp, Trưởng Phòng Giáo Dục Tiểu Học thuộc Sở Giáo Dục và Đào Tạo TP.HCM bức xúc: “Chưa có một trường nào lại đông học sinh như Trường Tiểu học An Hội. Không thể gọi đây là một môi trường giáo dục được. Đề nghị địa phương nhanh chóng có biện pháp giải quyết tình trạng này để có chỗ học cho học sinh, và có chế độ bù đắp cho đội ngũ giáo viên đang từng ngày, từng giờ vắt kiệt sức mình cho các em học sinh.”

Bà Huỳnh Thị Thủy Ngân, Hiệu Trưởng Trường Tiểu Học An Hội, nói với báo chí: “Ngoài học sinh Phường 8, trường phải nhận thêm hơn 4.000 học sinh của 3 phường khác nữa nên hiện nay trường có số học sinh đông nhất so với các trường tiểu học trong cả nước.

Chưa có một trường nào lại đông học sinh như Trường Tiểu học An Hội. Không thể gọi đây là một môi trường giáo dục được. Đề nghị địa phương nhanh chóng có biện pháp giải quyết để có chỗ học cho học sinh, và có chế độ bù đắp cho đội ngũ giáo viên đang từng ngày, từng giờ vắt kiệt sức mình cho các em học sinh.”

Ông Lê Ngọc Điệp

Thật sự học sinh của trường sẽ không có điều kiện để học tốt như ở các trường khác vì sĩ số quá đông nên việc quản lý và dạy dỗ hơn 5.000 em học sinh rất vất vả, đặc biệt là rèn luyện học sinh yếu kém rất khó.”

Khi hỏi về ngân sách hoạt động của trường, bà Hiệu Trưởng cho biết: “Dù cán bộ, giáo viên trường vắt kiệt sức để làm việc nhưng nhà trường cũng đành bất lực vì không có kinh phí để hỗ trợ. Bởi 40%  học sinh của trường thuộc diện không có khả năng đóng học phí nên nhà trường luôn bị thất thu.”

Câu chuyện về tình trạng quá tải ở Trường Tiểu Học An Hội không phải bây giờ mới phát sinh. Từ hàng chục năm trước trường này đã trở thành nơi tập trung số lượng học sinh tiểu học đông đúc nhất ở Quận Gò Vấp.

Đến năm học 2005-2006 tình trạng quá tải đã diễn ra với số lượng học sinh toàn trường đã lên 4.000 em với 90 lớp học. Và năm học 2009-2010 này chỉ riêng học sinh lớp 1 đã có khoảng 1.400 em, bằng cả số lượng học sinh của một trường tiểu học.       

Ý kiến (7)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

TÔI NGHĨ QUẠN GÒ VẤP NÊN BÁO CÁO SỰ VIỆC TRÊN LÊN BỘ GIÁO DỤC ĐỄ GIẢI QUYẾT, NGƯỢC LẠI QÚY QUÂN SẼ BỊ KHIỂN TRÁCH TRONG TƯƠNG LAI. Ý KIẾN NGƯỜI DÂN VIỆT HẢI NGOẠI

05/11/2009 15:03

Độc giả không muốn nêu tên

tự do dân chủ chỉ có hiệu quả khi tự do dân chủ trong vòng luật pháp tự do với suy nghĩ là muốn làm gì thì làm chỉ là một thứ tự do vớ vẩ. thử tự do ấy chỉ mang lại cho loài người nhiều đau khổ

31/10/2009 10:50

Độc giả không muốn nêu tên

-Bài viết này đã phản bác lại chỉ tiêu cho đến 2020 VN sẽ có 20000 tiến sĩ của ông bộ trưởng giáo dục Nguyễn Thiện Nhân,tôi cứ tưởng con người ta chỉ chen nhau trên đường phố,các quán ăn hay ở trong nhà,trong bệnh viện,không ngờ là cả 1 biển người thơ dại chen nhau đi tìm chút chữ nghĩa mà tương lai sẽ là vô định.Ở VN đừng ấu trĩ để nói chính quyền không có đất,không có tiền xây trường học cho các em,xây bệnh viện cho bá tánh,tiền và đất do 1 nhóm người quyết định,họ sẽ làm tất cả những gì có lợi cho bản thân mình.Đối xử với tuổi như bằng dã tâm như trường hợp 5000 em này, đừng hỏi tại sao xã hội ngày càng xuất hiện nhiều trường hợp phạm tội với nhiều hình ảnh trong lịch sử VN hiếm xảy ra.

31/10/2009 10:40

Độc giả không muốn nêu tên

Lược Sử Giáo dục
Thày Đồ xưa dạy chữ nho
Học trò góp gạo chung lo nuôi thày
Qua dời Pháp thuộc thòi tây
Còn Quân Sư Phụ trọng thày hơn cha
Việt nam Dân chủ Cộng hòa
Mấy ai coi trọng mẹ cha hơn thày
Từ ngày giải phóng đến nay
Cái đà giáo dục kiểu này ra sao ?...

31/10/2009 07:06

Độc giả không muốn nêu tên

Ha ha! doc bai truong tieu hoc....roi nho toi chuyen DAI HOC... chung ta co the biet duoc cai TAM cung nhu cai TAM cua cac quan chuc TAI TINH LANH DAO voi dinh cao tri tue ngat troi.Co the lam chu...neu dep di vai cai san golf thi dau co chuyen 5.000 em hoc sinh trong mot truong.

30/10/2009 23:13

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang