Susan Boyle làm thay đổi các quan niệm trong ngành biểu diễn

Thời đại showbiz ngày nay, muốn trở thành ca sĩ nổi tiếng, một giọng hát hay không quan trọng bằng các tiêu chuẩn khác như trẻ, đẹp, sexy, hay thậm chí là nhiều scandal.
Trà Mi, phóng viên đài RFA
2009.04.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

susan-boyle-220.jpg
Đoạn video dự thi tài năng của Susan Boyle tải trên trang Youtube đã thu hút hàng chục triệu lượt vào xem, một con số kỷ lục chưa từng thấy. AFP Photo.
AFP Photo
Nhưng mới đây, một phụ nữ đứng tuổi có nhân dạng xấu xí đã làm đảo lộn tất cả những quan niệm này khi bà cất lên giọng hát mượt mà, mê đắm lòng người trên sân khấu cuộc thi tài năng ở Anh Quốc, lôi cuốn hàng chục triệu người mộ điệu trên khắp hành tinh.

Trà Mi có thêm chi tiết.

Khác với rất nhiều ngôi sao thành danh khác trên thế giới, người phụ nữ độc thân, không nghề nghiệp, 47 tuổi, tên Susan Boyle, nổi tiếng không cần ngoại hình, không qua các khổ luyện thử thách trong nghề, cũng không phải trả giá cho công nghệ lăng-xê, mà chỉ cần vài phút xuất hiện lần đầu tiên trên sân khấu cuộc thi tài năng Anh Quốc cách đây mấy hôm.

Susan Boyle xấu hay chính chúng ta xấu?

Tanya Gold, báo Guardian, Anh Quốc

Thành kiến hẹp hòi

Thoạt đầu bước ra sân khấu, bà Boyle đã bắt gặp ngay những ánh mắt e ngại, khi dễ, những cái nhún vai, lắc đầu thất vọng, hoặc thậm chí là những cái trề môi, che mũi từ phía ban giám khảo và khán giả ngay tại rạp. Nguyên nhân không gì khác hơn là vì ngoại hình xấu xí, tóc tai bù xù, trang phục cũng như cách hành xử quê mùa. Câu trả lời của bà khi được ban giám khảo hỏi về mục đích góp mặt trong cuộc thi này càng khiến cho người xem phải phì cười khi bà nói rằng đang ôm mộng được nổi tiếng như một danh ca nữ lừng danh.

Sửng sốt, ngạc nhiên

Thế nhưng ngay từ giây phút đầu tiên khi tiếng hát của Susan Boyle được cất lên, tất cả những nhận xét và thành kiến ban đầu tan biến ngay. Mọi người sửng sốt trước giọng ca tuyệt vời có một không hai. Nhiều khán giả xúc động đến không cầm được nước mắt. Ban giám khảo, người mở to mắt, người há hốc miệng ngỡ ngàng. Tất cả mọi người thăng hoa cảm xúc và bị hút hồn theo tiếng hát ngọt ngào, say đắm lòng người của bà Susan Boyle.

Khi bài hát “I dreamed a dream” chấm dứt, cả khán phòng vang dội tiếng vỗ tay thán phục. Mọi người, kể cả ban giám khảo, phải đứng dậy bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với giọng ca điêu luyện thuộc hàng ca sĩ loại sao của một người phụ nữ không chuyên, quê mùa, xấu xí, chưa ai biết đến tên tuổi.

Susan Boyle đã tái lập lại chuẩn đo về vẻ đẹp và những quan niệm không phù hợp cần phải được dần dần sửa đổi.

Lisa Schwarzbaum, Tuần báo Giải trí xuất bản, Hoa Kỳ

Giấc mơ của bà Boyle đã trở thành hiện thực ngay từ giây phút bà cất lên tiếng hát trên sân khấu cuộc thi tài năng này. Tất cả mọi người, từ các vị giám khảo khó tính đến khán giả tại rạp và khán giả truyền hình khắp nơi, đều bị chinh phục bởi tài năng thiên phú của bà. Boyle lần lượt được các hãng truyền hình nổi tiếng phỏng vấn và mời xuất hiện trên show của họ. Hình ảnh của bà xuất hiện trên nhiều mặt báo và tên tuổi của bà được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông khắp thế giới. Đoạn video ghi hình đoạn dự thi tài năng của bà được tải trên trang Youtube đã thu hút hàng chục triệu lượt vào xem, một con số kỷ lục chưa từng thấy. Dù cuộc thi tài năng của Anh Quốc chưa tới hồi kết, nhưng sự chú ý đặc biệt của truyền thông đối với bà Boyle khiến người ta tin rằng bà sẽ là người chiến thắng trong vòng chung kết cuộc tranh tài này. Đến nỗi 3 vị giám khảo cuộc thi đã phải xuất hiện trên truyền hình Anh để nhắc nhở mọi người rằng cuộc thi vẫn còn tiếp diễn.

Quan niệm sai lầm, lạc hậu

Mọi người chú ý đến Susan Boyle không chỉ vì những đặc điểm khác thường đáng kinh ngạc, mà còn vì sự kiện này đã khiến người ta phải xem lại những quan niệm và thành kiến cố hữu. Giám khảo Morgan đã công khai ngỏ lời xin lỗi rằng ban giám khảo đã thiếu sự tôn trọng đúng mức đối với bà Susan Boyle trước khi bà cất giọng hát, và chính Morgan đã mời thí sinh Boyle đi ăn tối ở London để bày tỏ lòng ngưỡng mộ chân thành. Nhà báo Lisa Schwarzbaum của Tuần báo Giải trí xuất bản ở Mỹ nói rằng Susan Boyle đã tái lập lại chuẩn đo về vẻ đẹp và những quan niệm không phù hợp cần phải được dần dần sửa đổi. Tanya Gold, người cộng tác cho tờ Guardian, nêu lên câu hỏi rằng “Susan Boyle xấu hay chính chúng ta xấu?” Theo Tanya Gold, khi vinh danh giọng hát Susan Boyle, xã hội có thể tạm tha thứ cho mình vì đã vùi dập biết bao nhiêu tài năng Susan như thế chỉ vì ngoại hình của họ hay vì thành kiến cố hữu của mọi người.

Riêng Susan Boyle, trong cuộc phỏng vấn với đài CNN, khẳng định rằng bà sẽ không đi chỉnh tu ngoại hình như phần đông mọi người hay làm sau khi được nổi tiếng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.