Công an đánh dân ngất xỉu còn cấm chở vào bênh viện

Mục Sư Nguyễn Công Chính không được đưa vợ đi nhà thương sau khi bà bị hành hung.
Hà Giang, thông tín viên RFA
2009-06-11
Share
Mục Sư Nguyễn Công Chính Mục Sư Nguyễn Công Chính
Photo courtesy Tiếng Nói Tự Do Dân Chủ

Ngay sau khi sự kiện Mục Sư Nguyễn Công Chính bị đàn áp được dân biểu liên bang Ed Royce đề cập đến, trong một buổi hội thảo về tình hình nhân quyền VN tại Nam Cali, để dẫn chứng một trường hợp bị vi phạm tự do tôn giáo đã xẩy ra từ nhiều năm nay, thì tại Việt Nam vợ của Mục Sư bị công an hành hung đến trọng thương, Mục Sư không thể đưa bà đến bệnh viện để chữa trị vì bị công an ngăn cản.

Công an B A38 gác ở ngay trước nhà tôi nhẩy vô đánh vợ tôi bị trọng thương. Khi tôi chạy ra can, thì người ta cũng đánh tôi luôn. Và sau đó thì bẩy, tám ông ở trên cái chốt chạy xuống, đánh vợ tôi, đạp lên người vợ tôi ngất xỉu luôn.
Mục Sư Nguyễn Công Chính

Không những thế, công an còn nhắn với mẹ của Mục sư là nếu ông ra khỏi nhà bị đánh chết thì ráng chịu. Mục Sư Nguyễn Công Chính, hiện là Hội trưởng Liên hữu Tin Lành Đấng Christ các dân tộc Việt Nam, đã thuật lại tự sự trong buổi nói chuyện với thông tín viên Hà Giang của đài Á Châu Tự Do vào ngày hôm qua như sau:

Đánh dân vô cớ

Hà Giang: Kính thưa MS Nguyễn Công Chính, chúng tôi được tin là bà MS vừa bị công an hành hung. MS có thể cho biết sự việc đã xẩy ra như thế nào không ạ?
MS Nguyễn Công Chính: Lực lượng công an B A38, rồi công an khu vực ngày đêm 24 trên 24 canh gác đóng chốt ở nhà tôi khoảng 12 người.

Đêm hồi hôm thì vợ tôi có phơi những đồ đạc ở trước nhà thì không biết ai lấy mất cây phơi đồ, và những đồ đạc đó họ lấy mất luôn.

Khoảng 8 giờ, vợ tôi đứng trước cổng tri hô là ai lấy mất đồ đạc.

Vợ tôi nói mấy ông công an canh gác ở đây 24 trên 24, ai vô đây lấy? Sau đó thì công an B A38 gác ở ngay trước nhà tôi nhẩy vô đánh vợ tôi bị trọng thương. Khi tôi chạy ra can, thì người ta cũng đánh tôi luôn. Và sau đó thì bẩy, tám ông ở trên cái chốt chạy xuống, đánh vợ tôi, đạp lên người vợ tôi ngất xỉu luôn.

Sau đó dân chúng kéo đến, họ làm chứng rất là đông. Tôi cũng nói thẳng là công an đánh dân. Sau khi đánh thì tôi đưa vợ tôi đi bệnh viện,

Text message của Mục Sư Nguyễn Công Chính gởi cho phóng viên Hà Giang RFA
Text message của Mục Sư Nguyễn Công Chính gởi cho phóng viên Hà Giang RFA
photo by Ha Giang RFA
thì công an ra chặn đường nói tôi không được đi bệnh viện. Họ cấm tôi không được ra khỏi nhà.

Sau đó dân chúng kéo đến, họ làm chứng rất là đông. Tôi cũng nói thẳng là công an đánh dân. Sau khi đánh thì tôi đưa vợ tôi đi bệnh viện, thì công an ra chặn đường nói tôi không được đi bệnh viện. Họ cấm tôi không được ra khỏi nhà.

Mục Sư Nguyễn Công Chính

Hà Giang: Thưa MS, như vậy tình trạng sức khỏe của bà MS như thế nào sau khi bị hành hung thưa MS?
MS Nguyễn Công Chính: Vợ tôi thì từ sáng đến giờ bà nằm yên, sau khi bà bị đánh thì bà bị ngất. Mấy ông công an B A38 thì đều là thanh niên khỏe không, mà đánh bà rồi dậm bà, bà nằm dưới đất thì có dân chúng ở tổ 10 này chứng kiến rất là đông mà không ai dám can, cho nên bây giờ bà nằm một chỗ, cũng chưa ăn gì.

Tôi hỏi thì bà nói thở không được, và hồi sáng thì bà có ói ra máu. Tôi cũng không biết như thế nào, mà đưa đi bệnh viện thì mấy ông chặn đường không cho đi bệnh viện, thì tôi chỉ biết cầu nguyện, và nhờ ơn Chúa chữa lành cho vợ tôi thôi.

Tùy hứng ra lệnh không cần giấy tờ?

Hà Giang: MS có thể cho biết là lệnh ngăn cấm không cho MS ra khỏi nhà có hiệu lực từ bao giờ, đến bao giờ thì hết hạn, và chính quyền có giải thích lý do tại sao MS bị quản thúc tại gia không ạ?

Tôi hỏi về một cái lệnh quản thúc hay là lệnh để cấm tôi ra khỏi nhà bằng văn bàn thì họ không có trưng dẫn được. Khi tôi đi thì họ không cho tôi đi. Tôi hỏi lý do gì cấm thì họ không giải thích được, và họ nói ông chỉ cần ra khỏi chỗ này, chúng tôi sẽ dùng biện pháp mạnh.

Mục Sư Nguyễn Công Chính

MS Nguyễn Công Chính: Tôi hỏi về một cái lệnh quản thúc hay là lệnh để cấm tôi ra khỏi nhà bằng văn bàn thì họ không có trưng dẫn được. Khi tôi đi thì họ không cho tôi đi. Tôi hỏi lý do gì cấm thì họ không giải thích được, và họ nói ông chỉ cần ra khỏi chỗ này, chúng tôi sẽ dùng biện pháp mạnh. 

Biện pháp mạnh đây là họ sẽ đánh tôi, cho nên trước nhà tôi họ để sẵn gậy gộc và đá rất là nhiều. Và không phải là hôm nay, mà tôi đã bị nhiều lần như vậy trước đây. Họ đã ném đá vào nhà tôi làm bể cửa kính, và họ đánh đập tôi, nhiều lần đổ máu rồi.

Cấm phổ biến tôn giáo?

Hà Giang: Theo MS thì vì lý do gì mà nhà nước đối xử với MS và gia đình ông như vậy thưa ông?
MS Nguyễn Công Chính: Cũng có nhiều lý do, thứ nhất là họ không muốn tôn giáo được phát triển trên cộng đồng đa sắc tộc. Tôi là một

Text message của Mục Sư Nguyễn Công Chính gởi cho phóng viên Hà Giang RFA
Text message của Mục Sư Nguyễn Công Chính gởi cho phóng viên Hà Giang RFA
Photo by Hà Giang RFA
mục sư giảng Tin Lành với cương vị là Hội Trưởng của Liên Hội Tin Lành đấng Christ Các Dân Tộc Việt Nam. Là một mục sư lãnh đạo thì họ đàn áp, họ đánh tôi và họ cô lập, họ hành hạ, họ ngăn chặn, họ không cho tôi đi thực hiện công tác mục vụ giảng đạo trên các hội thánh địa phương.

Là một mục sư lãnh đạo thì họ đàn áp, họ đánh tôi và họ cô lập, họ hành hạ, họ ngăn chặn, họ không cho tôi đi thực hiện công tác mục vụ giảng đạo trên các hội thánh địa phương.

Mục Sư Nguyễn Công Chính

Thứ hai thì tôi là người hay lên tiếng để đấu tranh cho những người sắc tộc bị đàn áp tôn giáo, hoặc là bị đánh đập, hay bị mất đất mất đai.

Họ sợ rằng những tù nhân lương tâm công giáo ra tù bị tôi đưa đi chữa bệnh, họ sợ những tin tức ra ngoài. Họ đàn áp tôn giáo, nhưng họ không dám công khai với thế giới là họ đàn áp tôn giáo.
Hà Giang: Thưa MS, ngoài việc ngăn cản không cho MS ra khỏi nhà, thậm chí không cho ông được đưa bà đi bệnh viện, công an họ còn đối xử với gia đình ông như thế nào nữa ạ?

MS Nguyễn Công Chính: Thì ông Trung Úy công an Đỗ Công Yên là công an Phường Hoa Lư nói với mẹ tôi là bà Nguyễn thị Tuyên nói với mẹ tôi là bà Nguyễn thị Tuyên là về nói với ông Chính là không được ra khỏi nhà, vì bây giờ chúng tôi dùng rất là nhiều thành phần, mà nếu ông Chính ra khỏi nhà, thì bị đánh chết ráng chịu, công an phường chúng tôi không chịu trách nhiệm. Mà tôi thấy rất là quan ngại, họ gác cửa trước cửa sau gác tùm lum hết.

Nào công an thành phố Pleiku, công an tỉnh Gia Lai, công an khu vực phường Hoa Lư, rồi cả tổ dân phố, rồi kể cả những người thanh niên tóc nhuộm xanh nhuộm đỏ, đeo khoen, cầm cây cầm gậy cầm đèn pin, họ đi qua đi lại, ban đêm thì ném đá vô nhà…

Khi mình nói lên cái sự thật về công lý thì mình nên nói, còn cái chuyện họ có trả thù, họ có muốn đánh đập, muốn bắt bỏ tù, hay là muốn giết hay muốn ám sát thì cái việc đó họ cứ làm.
Mục Sư Nguyễn Công Chính

Nói sự thật cho công luận quốc tế biết

Hà Giang: MS có nghĩ rằng việc ông trả lời phỏng vấn của đài Á Châu Tự Do hôm nay sẽ mang thêm nguy hiểm đến cho ông và gia đình không?

MS Nguyễn Công Chính: Dạ không, tôi nghĩ rằng đây là một sự thật tôi cần phải nói cho công luận quốc tế được biết, cho tất cả con dân Chúa được biết. Khi mình nói lên cái sự thật về công lý thì mình nên nói, còn cái chuyện họ có trả thù, họ có muốn đánh đập, muốn bắt bỏ tù, hay là muốn giết hay muốn ám sát thì cái việc đó họ cứ làm.

Tôi nghĩ rằng mọi sự xẩy ra thì lịch sử dân tộc sẽ ghi nhận, và họ phải chịu trách nhiệm trước tòa án quốc tế và tòa án lương tâm của dân tộc Việt Nam. Cho nên khi mà tôi đã phát biểu, đây là một sự thật tôi không có sợ. 

Ở trong cái tình trạng bây giờ bị khủng bố, gia đình chúng tôi rất là khủng hoảng. Cho tên tôi được nói ra đây, xin quý đài để mà lên tiếng kịp thời để mà giúp ra đình chúng tôi có thể tránh đi những gì xấu nhất có thể xẩy ra trong những ngày sắp tới.
Hà Giang: Xin trân trọng cảm ơn MS Nguyễn Công Chính đã dành cho đài chúng tôi cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang