Những quan tâm từ ngoài nước

Đại hội Việt kiều do nhà nước tổ chức sắp diễn ra tại Hànội mà theo ban tổ chức thì sẽ hoành tráng nhất từ trước tới nay được giới trí thức cũng như doanh gia ngoài nước cảm nhận như thế nào? Mặc Lâm mở cuộc thăm dò dư luận qua một số người có quan tâm về việc này để biết thêm ý kiến của giới trí thức kiều bào suy nghĩ thế nào chung quanh sự kiện này.
Mặc Lâm, phóng viên đài RFA
2009-11-13
Share
Nhà cao từng dang được xây cất ở nhiều thành phố lớn(Ảnh minh họa) Nhà cao từng dang được xây cất ở nhiều thành phố lớn(Ảnh minh họa)
Photo: RFA

Thông tin về “Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất” tổ chức từ ngày 20 tháng 11 đến ngày 24 tháng 11 tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình Hà Nội. Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức một đại hội có tầm cỡ với hy vọng thu hút đông đảo trí thức, doanh gia thành đạt về tham gia hội nghị. Tuy nhiên hội nghị này cũng đã gây nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận kiều bào trên thế giới.

Với mục đích thông tin những ý kiến khác nhau từ giới doanh nhân trí thức Việt kiều hải ngoại, chúng tôi đặt hai câu hỏi giống nhau dành cho người được phỏng vấn trước vấn đề chung này. Cả hai câu hỏi này không thông báo trước để người trả lời có thể chứng tỏ sự quan tâm sâu nặng nhất của họ một cách trung thực. Cuộc phỏng vấn này có thể được xem như một cuộc trưng cầu ý kiến bỏ túi do các chuyên gia, trí thức biểu quyết và hy vọng rằng kết quả chung sẽ phần nào nói lên được những quan tâm của giới này trước hội nghị.

Cái quan tâm chung thì lúc này tôi thấy là hiển nhiên nhất mà ai cũng nhìn thấy là vần đề Trung quốc, đang có chuyện mà người ta gọi là cuộc xâm lược không tiếng súng và chúng tôi muốn đặt vấn đề làm thế nào và có phương cách gì giải quyết nhất là Việt nam sắp nhận chức vụ chủ tịch ASEAN.
Giáo sư Lê Xuân Khoa

Cuộc xâm lược không tiếng súng

Khách mời đầu tiên là Giáo sư Lê Xuân Khoa, nguyên giáo sư trường Đại học Văn khoa, phó viện trưởng viện Đại học Sài Gòn. Giám đốc Trung tâm tác vụ Đông Nam Á phụ trách vận động Quốc hội và chính phủ Mỹ cho thuyền nhân được định cư tại Mỹ.

Với câu hỏi thứ nhất mang nội dung “Câu hỏi nào mà ông cho là quan trọng nhất ông sẽ gửi đến ban tổ chức Hội nghị Việt Kiều lần này?” Giáo sư Lê Xuân Khoa cho biết:

-Cái quan tâm chung thì lúc này tôi thấy là hiển nhiên nhất mà ai cũng nhìn thấy là vần đề Trung quốc, đang có chuyện mà người ta gọi là cuộc xâm lược không tiếng súng và chúng tôi muốn đặt vấn đề làm thế nào và có phương cách gì giải quyết nhất là Việt nam sắp nhận chức vụ chủ tịch ASEAN.

Về câu hỏi số hai, nếu được chia sẻ ý kiến với trí thức doanh nhân Việt Kiều sắp tham gia hội nghị, thì ông sẽ đưa ra điều gì? Giáo sư Lê Xuân Khoa nói:

-Gần như đồng quan điểm với Giáo sư Lê Xuân Khoa, câu hỏi thứ nhất cũng được chia sẻ bởi ông Trần Văn Sơn, nguyên Trung tá Hải quân thuộc quân lực Việt Nam Cộng Hoà, nguyên dân biểu khối đối lập.  Ông Sơn cho biết:

Cái quan  tâm không chỉ riêng cho cá nhân chúng tôi mà rất nhiều đồng hương cũng cùng có đó là tại sao sau 34 năm mà chính quyền Việt nam vẫn còn đàn áp tôngiáo, bắt giữ người bất đồng ý kiến vậy thử hỏi thể chế như vậy liệu sự kêu gọi của quý vị có được kiều bào tin tưởng hay không?...
Ông Tạ Đức Trí

-Đối sách của chính quyền Việt Nam về vấn đề Trung quốc như thế nào để bảo vệ sự an toàn xứ sở và bảo vệ vùng biền của mình…

Vấn đề tự do tôn giáo

Ông Tạ Đức Trí, một nghị viên tương đối trẻ tại nghị trường tiểu bang California, đương kim phó thị trưởng thành phố Wesminster nói rằng nếu được hỏi ban tổ chức hội nghị thì ông sẽ nói:

-Cái quan  tâm không chỉ riêng cho cá nhân chúng tôi mà rất nhiều đồng hương cũng cùng có đó là tại sao sau 34 năm mà chính quyền Việt nam vẫn còn đàn áp tôngiáo, bắt giữ người bất đồng ý kiến vậy thử hỏi thể chế như vậy liệu sự kêu gọi của quý vị có được kiều bào tin tưởng hay không?...

Ông Tạ Đức Trí chia sẻ hy vọng của ông đối với những trí thức và doanh nhân tham dự hội nghị như sau:

Nếu tôi được phép hỏi ban tổ chức thì khi họ mời những doanh nhân thì họ mời theo tiêu chuẩn gì? Cái tiêu chuẩn họ có đóng góp cho động đồng ở hải ngoại hay họ phải là người có thiện cảm đối với chế độ
Giáo Sư Hà Văn Cư

-Giáo Sư Hà Văn Cư, nguyên giáo sư trưởng Lasan Taberd, Gíam đốc chương trình di trú tị nạn của Lutheran, hiện phụ trách văn phòng luật sư chuyên trách về di trú. Ông cho biết ý kiến:

-Nếu tôi được phép hỏi ban tổ chức thì khi họ mời những doanh nhân thì họ mời theo tiêu chuẩn gì? Cái tiêu chuẩn họ có đóng góp cho động đồng ở hải ngoại hay họ phải là người có thiện cảm đối với chế độ

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, là chuyên gia tài chính ngân hàng tại Châu âu và Mỹ hơn ba mươi năm. Năm 2005 Ông là một trong những sáng lập viên ngân hàng First Vietnamese American Bank tại miền nam California, ý kiến của ông về cả hai câu hỏi như sau:

-Câu hỏi thứ nhất cho ban tổ chức là chúng tôi biết rằng mục đích của chính phủ Việt Nam là quy tụ các chuyên gia từ nước ngòai về đất nước với mục đích chuyển giao công nghệ…

Quý vị vừa theo dõi một số ý kiến của các chuyên gia, trí thức hải ngoại về “Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất” sẽ được tổ chức từ ngày 20 tháng 11 đến ngày 24 tháng 11 tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình Hà Nội. Về những diễn biến tiếp theo chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi để tường trình cùng quý thính giả trong các chương trình sắp tới.


Anonymous says:
23/11/2009 04:48

Viet nam phai thay doi tu che do doc ta`i doc dang sang da dang va` dan chu thuc su moi co the thu hut nhan tai trong nuoc cung nhu hai ngoai dong gop xay dung cho que huong viet nam dan chu hung cuong.
toi khong nghi` cac cap lanh dao viet nam co the lam duoc vi su troi buoc cua dang csvn, va vi quyen loi rieng cua cac cap lanh dao dang qua sung suong lam sao tu bo de san se voi dai da so dan ngheo cung kho.

Anonymous says:
13/11/2009 17:20

toi thiet nghi,nguoi ta ton trong moi minh thi quyen di tham gia hay khong tuy vao su suy nghi cua minh,ho chang ep buoc gi minh,con ho moi va doi xu the nao..thi minh phai xem xet chu dung boi nho hoac nghi ngo de roi tu minh danh mat tu cach cua minh khi minh chua nam ro ..THAT va HU

Anonymous says:
16/11/2009 11:30

Quan-trong la doi tuong duoc moi;va quan-trong nhat la van de thao-luanva cach thao-luan co dan-chu va coi mo khong?

Anonymous says:
22/11/2009 14:12

Moi Viet Kieu ve hop. Viet Kieu nen can than ve chanh sach nay. Coi chung giong nhu chanh sach TRAM HOA DUA NO khi xua. Khong nen tin nhung dieu noi ma Nhin Nhung gi lam

Anonymous says:
13/11/2009 16:33

MONG CAC BAN PHUC VU TRONG DAI RFA DUNG LAM TAY SAI CHO BON CONG NO, PHAN DAN ,HAI NUOC.

Anonymous says:
13/11/2009 09:45

chế độ cộng sản không bao giờ trọng dụng nhân tài đâu,trí thức trong nước con bị đàng áp nói chi trí thức hải ngoai.
đừng nghe những gì cộng sản nói mà hảy nhìn kỹ những gì cộng sản làm.

Anonymous says:
13/11/2009 16:31

BON CONG PHI LAI GIO TRO LUA BIP THE GIOI MOT LAN NUA CUNG HNHU TRUOC KIA CHUNG DA THANH CONG TRONG SU LUA BIP THE GIOI TRON GCUOC XAM LANG MIEN NAM CUA BON CHUNG. TRO LUA BIP DO NAY LAI DUOC DIEN RE MOT LAN NUA.CHI NHUNG NGUOI HOAC LA THAT NGU XUAN HOAC LA CUNG CO LONG MUON TIEU DIET NHAN LOAI.

Anonymous says:
14/11/2009 15:40

Câu hỏi mà tôi cho là quan trọng nhất gởi đến ban tổ chức Hội nghị Việt kiều là tại sao không tổ chức đại hội cho trí thức trong quốc nội, mà lại đi nịnh bợ Việt kiều trí thức?

Anonymous says:
14/11/2009 15:34

Câu hỏi mà tôi cho là quan trọng nhất gởi đến ban tổ chức Hội nghị Việt kiều là làm thế nào dẹp đi cái xác ướp ở Quản Trường Ba Đình để tiết kiệm tiền cho dân trong thời buổi kinh tế khó khăn này?

Anonymous says:
16/11/2009 08:45

Nếu chính phủ Việt nam khôn ngoan hơn về chính trị thì nên thay đổi ý thức hệ và tên đảng thành đảng Đại việt hay Quốc dân đảng, đảng Dân chủ, đảng Cộng hoaQ, Và đi theo nền kinh tế thị trường bỏ hẳn câu nói kinh tế thị trường định hướng xã hôi chủ nghĩa và thôi không đàn áp tôn giáo và bất đồng chính kiến thì tôi nghĩ toàn thể trí thức người Việt ở khắp nơi trên thế giới sẽ chẳng tiếc công tiếc sức mà đóng góp hết mình cho tổ quốc.

Anonymous says:
15/12/2009 18:11

nhan xeT dung nhat van la:"DUNG NGHE NHUNG GI CONG SAN NOI MA HAY NHIN NHUNG GI CONG SAN LAM". Hay lay cau noi nay lam "kim chi nam" khi ve Viet Nam cac Ban a

Anonymous says:
13/11/2009 23:26

Dai hoi Viet kieu duoc to chuc hoanh trang, thi toi cung uoc mong sao cac dai bieu Viet kieu co nhung y kien dong gop that "hoanh trang" de may ra nhu mot PHEP LA de dan ngheo co duoc nhung quyen tu do can ban nhat, nha cam quyen co duoc cai tam xung dang voi nguoi dan. Dung vo vet nua hay de tam vao chuyen bao toan lanh tho ma vat di 16 cai chu vang nhuc nha.

Anonymous says:
13/11/2009 09:37

Toi tin chac rang moi cau hoi cua cac qui vi se duoc nghe tra loi mot cach tot nhat vi moi cau tra loi da duoc chuan bi ky luong roi....

Anonymous says:
15/11/2009 18:52

to quoc viet nam la tren het.vi mot nuoc viet nam giau manh ,neu ai con yeu nuoc minh thi hay dong gop tai nang ,tri tue cua minh vao su nghiep cao ca do .ai cung co long yeu nuoc. hay the hien long yeu nuoc cua minh bang hanh dong thuc te.de khi chet di con de lai tieng tgom cho doi, cho con chau ve sau.

Anonymous says:
13/11/2009 10:11

Hoan nghenh dai hoi Viet kieu o Ha Noi. Day la mot dai hoi co y nghia ma Dang va nha nuoc CHXHCNVN da to chuc de moi nguoi Viet Nam o nuoc ngoai co co hoi tim ve coi nguon dan toc .

Anonymous says:
14/11/2009 11:38

Da den luc Cong San VietNam phai ra di, Tien day tui , Toi Ac dang Cao , No Quoc Te chong chat, Que Huong ngheo doi , To Quoc dam chim trong tay Trung Quoc.
Dang Cong San VIetNam dang tim cach trao ganh nang cho Viet Kieu dong gop chat xam, cong suc v.v. Nhat la TIEN . Dang Cong San Viet Nam them dip vo vet lan cuoi truoc khi chuon ra nuoc ngoai, bo lai mot ToQuoc dieu tan, mot Que Huong Muc Nat.
Dai hoi lan thu nhat se co lan thu hai , lan thu ba ,thu tu va nhieu lan nua , cho den khi VIet Kieu mon moi , het tien , thi khuc ruot ngan dam se tro thanh toi pham hinh su theo Luat 88 Bo Luat Hinh Su,
Luat 88 Nay la cai mieng Cuoi Teo Toet cua Dang Cong San va Luat 88 nay la mot cau hoi rat lon cua moi nguoi tren the gioi , LUAT GI\ ? Kieu bao phai canh giac that than trong , hien chua co ai la Dai Bieu cho ai ca ? Vay Dai bieu nay la ai ?
Hay la chien dich Tram Hoa Dua No lai dien ra tai VietNam.

Anonymous says:
16/11/2009 12:13

Trời ơi!làm sao tin nổi Việtcọng mà họp với hành.Ai mất trí mới tin VC còn tôi thì không. Tôi vô cùng biết ơn đài Á châu tự do

Anonymous says:
13/11/2009 13:13

Đã có rất nhiều Việt kiều trở về Việt nam giúp nước, nhưng khi chính phủ Cộng sản vắt chanh hết nước, thì những Việt kiều đã phải bỏ của để chạy lấy ngừơi. Thích nhất Hạnh là một kinh nghiệm đau thương mới nhất. Cho nên khi muốn đu giây với cộng sản thì phải nghĩ cho kỹ. Người Cộng sản là loại người không tim và óc thì đặc những bùn , dù loại người đó là cộng sản Việt hay Tàu, Bắc hàn hay Cuba thì cũng cùng một loại .

Anonymous says:
14/11/2009 02:33

Tại VN hiện nay, luật pháp chưa được tôn trọng, những chỉ thị và luật lệ chồng chéo lên nhau, thi hành luật lệ không rõ ràng, giải thích ngẫu hứng, tùy theo chủ trương nhất thời. Do đó, hội nghị này chỉ có tính cách nhất thời và mỵ dân. Giả dụ, kết thúc hội nghị, đưa ra những kết luận và biện pháp, thì những điều đó có được chính quyền lưu ý ? Còn những thành phần tham gia hội nghị, đã được tuyển chọn với tiêu chuẩn nào ? Riêng cá nhân tôi nghĩ, đó chỉ là trò hề với trí thức non nớt ở hải ngoại .

Anonymous says:
13/11/2009 23:14

RÂT TIẾC TÔI KHÔNG CÓ PHÉP MẦU ĐỂ LỘT MẶT NHỮNG KẼ ( NGƯỜI ) ĐƯỢC CSVN CA TỤNG MỶ DANH VIỆT KIỀU ẤY ĐỂ XEM BÊN TRONG CAI' LONG` HỌ CÓ BAO NHIÊU ĐIÊU` XẤU XA THÔI' NÁT ?
NGƯỜI CÔNG SẢN TRƯƠC ĐÂY ĐÃ LA LÀNG CHỬI ĐỔNG NHỮNG NGƯỜI CHẠY TRỐN RA NGOẠI QUỐC LA` BỌN ĐỈ ĐIẾM LƯU MANH. THẬT RA LỜI THỐI NGÔN ĐẤY CŨNG KHÔNG HOAN` TOAN` SAI CHO LẮM !
KIA`!.... HẢY NHIN` XEM CÓ RÂT NHIỀU CON ĐỈ VA` THĂNG` CÔN ĐỒ ĐANG ĐỨNG CHUP HÌNH KIA.... GỚM NHỈ! ĐẸP RA PHẾT NHỮNG CON VỊT ĐỰC CO' KHUC' RUỘT " LONG` THONG` ĐỨNG KỀ BÊN CAC' CHUM` " HOA KHẾ ; HOA MỒNG GÀ ; HOA SỬA " TRÔNG KHÁ ĐỈ ĐẤY CHỨ! THẾ MỚI BIE61T ÔNG BA` TA DẠY RẰNG " BỌN TỨ CHIẾN - GIANG HỒ KHONG HỀ BIẾT MẮC CỞ HAY NHUC NHẢ " THAT QUẢ ĐÚNG Y NHƯ CHANG

Anonymous says:
15/11/2009 23:52

20 nam tro ve truoc ,nguoi dan nao trong dat nuoc vn bi csvn dan ap thi tim duong ra di la bi cho la phan quoc ,sau khi ra nuoc ngoai gui tien ve thi duoc cho la viet kieu yeu nuoc ,den ngay hom nay bi trung cong dan ap qua khong biet lam sau ,cho nen moi viet kieu ve hoi hop khong biet co y do gi day ,boi gi nhung nguoi viet kieu ra di la tim duong cuu nuoc ,dep bo bon mui lo csvn pha hoai cac ton giao va giet hai giong noi ,va lai co tieng noi uy tinh tren thi truong quoc te hon bon csvn ,cho nen boncsvn moi ve de mo hoi nghi viet kieu chang biet co y do gi day ,noi di noi lai cac ban viet kieu hay can than ,dung nghe nhung gi cong san noi ,hay nhin ky nhung gi cong san lam ,(TT Nguyen Van Thieu )va cong san khong the sua chua duoc ma phai dep bo (TT ladini PUTIN)cac ban hay nho day bon csvn lay lam ,chuyen hai dan hai nuoc ,cuop cua giet nguoi ,dan ap ton giao ,an noi xao ngon ,day la nghe chinh cua csvn./.

Anonymous says:
17/11/2009 00:46

What are they up to now? This makes absolutely no sense. Why would they want Viet Kieu's contribution when they only want to listen to what they want to hear? No criticisms allowed in VN. That's a fact.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.