Những quan tâm từ ngoài nước

Đại hội Việt kiều do nhà nước tổ chức sắp diễn ra tại Hànội mà theo ban tổ chức thì sẽ hoành tráng nhất từ trước tới nay được giới trí thức cũng như doanh gia ngoài nước cảm nhận như thế nào? Mặc Lâm mở cuộc thăm dò dư luận qua một số người có quan tâm về việc này để biết thêm ý kiến của giới trí thức kiều bào suy nghĩ thế nào chung quanh sự kiện này.
Mặc Lâm, phóng viên đài RFA
2009-11-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà cao từng dang được xây cất ở nhiều thành phố lớn(Ảnh minh họa)
Nhà cao từng dang được xây cất ở nhiều thành phố lớn(Ảnh minh họa)
Photo: RFA

Thông tin về “Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất” tổ chức từ ngày 20 tháng 11 đến ngày 24 tháng 11 tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình Hà Nội. Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức một đại hội có tầm cỡ với hy vọng thu hút đông đảo trí thức, doanh gia thành đạt về tham gia hội nghị. Tuy nhiên hội nghị này cũng đã gây nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận kiều bào trên thế giới.

Với mục đích thông tin những ý kiến khác nhau từ giới doanh nhân trí thức Việt kiều hải ngoại, chúng tôi đặt hai câu hỏi giống nhau dành cho người được phỏng vấn trước vấn đề chung này. Cả hai câu hỏi này không thông báo trước để người trả lời có thể chứng tỏ sự quan tâm sâu nặng nhất của họ một cách trung thực. Cuộc phỏng vấn này có thể được xem như một cuộc trưng cầu ý kiến bỏ túi do các chuyên gia, trí thức biểu quyết và hy vọng rằng kết quả chung sẽ phần nào nói lên được những quan tâm của giới này trước hội nghị.

Cái quan tâm chung thì lúc này tôi thấy là hiển nhiên nhất mà ai cũng nhìn thấy là vần đề Trung quốc, đang có chuyện mà người ta gọi là cuộc xâm lược không tiếng súng và chúng tôi muốn đặt vấn đề làm thế nào và có phương cách gì giải quyết nhất là Việt nam sắp nhận chức vụ chủ tịch ASEAN.
Giáo sư Lê Xuân Khoa

Cuộc xâm lược không tiếng súng

Khách mời đầu tiên là Giáo sư Lê Xuân Khoa, nguyên giáo sư trường Đại học Văn khoa, phó viện trưởng viện Đại học Sài Gòn. Giám đốc Trung tâm tác vụ Đông Nam Á phụ trách vận động Quốc hội và chính phủ Mỹ cho thuyền nhân được định cư tại Mỹ.

Với câu hỏi thứ nhất mang nội dung “Câu hỏi nào mà ông cho là quan trọng nhất ông sẽ gửi đến ban tổ chức Hội nghị Việt Kiều lần này?” Giáo sư Lê Xuân Khoa cho biết:

-Cái quan tâm chung thì lúc này tôi thấy là hiển nhiên nhất mà ai cũng nhìn thấy là vần đề Trung quốc, đang có chuyện mà người ta gọi là cuộc xâm lược không tiếng súng và chúng tôi muốn đặt vấn đề làm thế nào và có phương cách gì giải quyết nhất là Việt nam sắp nhận chức vụ chủ tịch ASEAN.

Về câu hỏi số hai, nếu được chia sẻ ý kiến với trí thức doanh nhân Việt Kiều sắp tham gia hội nghị, thì ông sẽ đưa ra điều gì? Giáo sư Lê Xuân Khoa nói:

-Gần như đồng quan điểm với Giáo sư Lê Xuân Khoa, câu hỏi thứ nhất cũng được chia sẻ bởi ông Trần Văn Sơn, nguyên Trung tá Hải quân thuộc quân lực Việt Nam Cộng Hoà, nguyên dân biểu khối đối lập.  Ông Sơn cho biết:

Cái quan  tâm không chỉ riêng cho cá nhân chúng tôi mà rất nhiều đồng hương cũng cùng có đó là tại sao sau 34 năm mà chính quyền Việt nam vẫn còn đàn áp tôngiáo, bắt giữ người bất đồng ý kiến vậy thử hỏi thể chế như vậy liệu sự kêu gọi của quý vị có được kiều bào tin tưởng hay không?...
Ông Tạ Đức Trí

-Đối sách của chính quyền Việt Nam về vấn đề Trung quốc như thế nào để bảo vệ sự an toàn xứ sở và bảo vệ vùng biền của mình…

Vấn đề tự do tôn giáo

Ông Tạ Đức Trí, một nghị viên tương đối trẻ tại nghị trường tiểu bang California, đương kim phó thị trưởng thành phố Wesminster nói rằng nếu được hỏi ban tổ chức hội nghị thì ông sẽ nói:

-Cái quan  tâm không chỉ riêng cho cá nhân chúng tôi mà rất nhiều đồng hương cũng cùng có đó là tại sao sau 34 năm mà chính quyền Việt nam vẫn còn đàn áp tôngiáo, bắt giữ người bất đồng ý kiến vậy thử hỏi thể chế như vậy liệu sự kêu gọi của quý vị có được kiều bào tin tưởng hay không?...

Ông Tạ Đức Trí chia sẻ hy vọng của ông đối với những trí thức và doanh nhân tham dự hội nghị như sau:

Nếu tôi được phép hỏi ban tổ chức thì khi họ mời những doanh nhân thì họ mời theo tiêu chuẩn gì? Cái tiêu chuẩn họ có đóng góp cho động đồng ở hải ngoại hay họ phải là người có thiện cảm đối với chế độ
Giáo Sư Hà Văn Cư

-Giáo Sư Hà Văn Cư, nguyên giáo sư trưởng Lasan Taberd, Gíam đốc chương trình di trú tị nạn của Lutheran, hiện phụ trách văn phòng luật sư chuyên trách về di trú. Ông cho biết ý kiến:

-Nếu tôi được phép hỏi ban tổ chức thì khi họ mời những doanh nhân thì họ mời theo tiêu chuẩn gì? Cái tiêu chuẩn họ có đóng góp cho động đồng ở hải ngoại hay họ phải là người có thiện cảm đối với chế độ

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, là chuyên gia tài chính ngân hàng tại Châu âu và Mỹ hơn ba mươi năm. Năm 2005 Ông là một trong những sáng lập viên ngân hàng First Vietnamese American Bank tại miền nam California, ý kiến của ông về cả hai câu hỏi như sau:

-Câu hỏi thứ nhất cho ban tổ chức là chúng tôi biết rằng mục đích của chính phủ Việt Nam là quy tụ các chuyên gia từ nước ngòai về đất nước với mục đích chuyển giao công nghệ…

Quý vị vừa theo dõi một số ý kiến của các chuyên gia, trí thức hải ngoại về “Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất” sẽ được tổ chức từ ngày 20 tháng 11 đến ngày 24 tháng 11 tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình Hà Nội. Về những diễn biến tiếp theo chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi để tường trình cùng quý thính giả trong các chương trình sắp tới.


Ý kiến (27)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

nhan xeT dung nhat van la:"DUNG NGHE NHUNG GI CONG SAN NOI MA HAY NHIN NHUNG GI CONG SAN LAM". Hay lay cau noi nay lam "kim chi nam" khi ve Viet Nam cac Ban a

16/12/2009 04:11

Độc giả không muốn nêu tên

Viet nam phai thay doi tu che do doc ta`i doc dang sang da dang va` dan chu thuc su moi co the thu hut nhan tai trong nuoc cung nhu hai ngoai dong gop xay dung cho que huong viet nam dan chu hung cuong.
toi khong nghi` cac cap lanh dao viet nam co the lam duoc vi su troi buoc cua dang csvn, va vi quyen loi rieng cua cac cap lanh dao dang qua sung suong lam sao tu bo de san se voi dai da so dan ngheo cung kho.

23/11/2009 14:48

Độc giả không muốn nêu tên

Moi Viet Kieu ve hop. Viet Kieu nen can than ve chanh sach nay. Coi chung giong nhu chanh sach TRAM HOA DUA NO khi xua. Khong nen tin nhung dieu noi ma Nhin Nhung gi lam

23/11/2009 00:12

Độc giả không muốn nêu tên

Moi Viet Kieu ve hop. Viet Kieu nen can than ve chanh sach nay. Coi chung giong nhu chanh sach TRAM HOA DUA NO khi xua. Khong nen tin nhung dieu noi ma Nhin Nhung gi lam

23/11/2009 00:12

Độc giả không muốn nêu tên

What are they up to now? This makes absolutely no sense. Why would they want Viet Kieu's contribution when they only want to listen to what they want to hear? No criticisms allowed in VN. That's a fact.

17/11/2009 10:46

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang