Giáo xứ Tam Tòa sau 30 ngày biến động

Hôm nay đúng một tháng kể từ ngày giáo dân xứ Tam Tòa dựng rạp tạm trên nền nhà thờ Tam Tòa ở thành phố Đồng Hới nhưng rồi bị chính quyền địa phương phá sập, tịch thu hết vật liệu, sau đó bắt giam 19 giáo dân với bảy người bị nêu danh khởi tố.
Gia Minh, phóng viên đài RFA
2009.08.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ảnh trên giáo dân GP Vinh thắp nến cầu nguyện Không riêng ở VN nhiều nơi trên thế giới cũng cầu nguyện cho giáo phận Tam Tòa. Ảnh trên giáo dân GP Vinh thắp nến cầu nguyện
Photo courtesy Vietcatholic

Tình hình đối với giáo dân ở khu vực thành phố Đồng Hới sau 30 ngày đầy biến động qua đến nay thế nào?

Không nhận tội không thả

Cho đến lúc này dù đại diện tỉnh Quảng Bình và phía Tòa Giám mục Xã Đoài, phụ trách giáo xứ Tam Tòa vẫn chưa có cuộc gặp trực tiếp để giải quyết tình hình vụ việc giáo xứ Tam Tòa.

Và trong số những người bị bắt tạm giam đến nay chỉ còn một phụ nữ bị giam giữ còn những người khác đều đã được phía chính quyền nói ‘tạm tha’. Phó chủ tịch Hội đồng giáo xứ Tam Tòa cho biết:

Còn chị Cao Thị Tình bị nhốt mà thôi, còn những người khác được thả ra vì họ bị ép buộc nhận tội, còn chị Cao Thị Tình thì nhất quyết không chịu nhận tội.

PCT Hội đồng giáo xứ Tam Tòa

“Còn chị Cao Thị Tình bị nhốt mà thôi, còn những người khác được thả ra vì họ bị ép buộc nhận tội, còn chị Cao Thị Tình thì nhất quyết không chịu nhận tội."

Công an tuyên truyền

Vào chủ nhật ngày 16 tháng 8 vừa qua, thì các giáo dân xứ Tam Tòa lại tập trung tại nhà của ông Trần Công Lý để dâng thánh lễ cùng với cha xứ Lê Thanh Hồng. Chị Trần Thị Yên, người từng bị hành hung vào chủ nhật sau khi xảy ra vụ việc hồi ngày 20 tháng 7, vừa rồi cũng đến dự thánh lễ cho biết:

“Trước có đến mấy trăm người dự lễ nhưng chủ nhật vừa rồi chỉ có chừng 100 mà thôi. Cha đến làm lễ tại nhà nguyện và có cán bộ phường vào ngồi dự, còn phía dưới thì có công an. Cuối lễ họ có mời cha sang phường làm việc nhưng cha nói phải đi làm lễ chỗ khác nên không sang và họ cũng để cha đi.

Bản thân tôi thì vừa qua công an có đến nhà. Tôi nói chỉ tiếp lần này thôi còn nếu đến nữa thì không tiếp vì thứ nhất không có giờ và thứ hai là người dân sẽ hiểu lầm tôi làm gì mà công an đến làm việc. Công an nói chỉ đến để gần dân thôi; nhưng tôi nói chính công an, chính quyền tuyên truyền làm nhiều người hiểu nhầm người Công giáo đến nổi khi ra đường bị người khác ném đồ vào người. Công an nói do dân ý thức kém, tôi nói sao công an không phân nhóm ra để giải thích cho dân…”

Đối với linh mục Lê Thanh Hồng, thì được biết chính quyền Quảng Bình trong thời gian qua có gửi thư mời ông đến làm việc nhưng ông từ chối với những lý do sau:

… nhưng tôi nói chính công an, chính quyền tuyên truyền làm nhiều người hiểu nhầm người Công giáo đến nổi khi ra đường bị người khác ném đồ vào người.

Chị Trần Thị Yên

“Công an có gửi một giấy mời tôi đến làm việc nhưng tôi đưa ra lý do là vì nay chưa an toàn cho linh mục, hai là sự việc nay do Tòa Giám mục giải quyết…”

Theo Linh mục Lê Thanh Hồng thì mọi vấn đề về giáo xứ Tam Tòa nay thuộc thẩm quyền giải quyết từ phía Tòa giám mục Xã Đoài, giáo phận Vinh và tỉnh Quảng Bình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang