Pháp nạn Bát Nhã đánh động lương tri mọi người

Sự kiện các tăng sinh và tu sĩ Làng Mai tại Tu viện Bát Nhã, Lâm Đồng bị đàn áp nặng nề trong những ngày cuối tháng 9.2009 vừa qua đã gây chấn động dư luận trong và ngoài nước.
Nhật Hiên, thông tín viên RFA
2009.10.06
ThichNhatHanh-Cannes2006-305.jpg Thiền sư Thích Nhất Hạnh (thứ 2 từ trái sang) từng được đề cử Nobel Hoà Bình, và là một trong những nhân vật tôn giáo Việt Nam nổi tiếng ở Phương Tây.
AFP PHOTO/Valery Hache

Trên báo chí ca người Vit nước ngoài và thế gii đu có đưa tin nhanh nhy, chi tiết v s vic “chưa tng có trong lch s” này như nhn xét ca thượng ta Thích Tâm V, phó ban Tr s Pht giáo Tnh Lâm Đng.

Lướt qua mt vòng các trang blog cá nhân ca nhiu blogger Vit Nam trong và ngoài nước, cũng có th nhìn thy s quan tâm  sâu sc đến s kin Bát Nhã, qua nhng bài đăng li t các báo khác hoc nhng bài viết, ý kiến ca các bloggers.

Mưa, nước mt & máu…

Blog ca TTX Vàng Anh đăng mt entry tóm tt v tình hình din biến ti Bát Nhã vi ta đ “Tu vin Bát Nhã b CA tn công tr thành bo đng: ‘Máu đã chy Bát Nhã’, trích ý t mt trong nhng li kêu gi ca các tăng sinh tu vin Bát Nhã vào lúc 5 gi 29 phút chiu 27 Tháng Chín (gi Vit Nam): “Xin giúp 400 tu sĩ, máu đã chy Bát Nhã. Mưa, nước mt, máu đang chy ti Bo Lc, h chn con đường đc đo vào tu vin, công an và tt c các cp chính quyn đu ra mt.”

Blog ca CLBNBTD, blog ca bn Blacky Lê Trung Thành, blog ca anh basàm đu có bài đăng li nhng bài viết trên các báo đài và khi bn Blacky đăng li bài “Tu vin Bát Nhã: nhiu người b đánh đp, hành hung” ca Thanh Trúc, phóng viên đài RFA, nhiu bn tr đã vào comment.

Chúng con ch tu thôi mà. Ti sao li phá chùa đui chúng con đi? Ti sao li bt b đánh đp các thy, các sư chú, các sư cô? Đng bt anh ch em chúng con phi xa nhau! Chúng con ch mun được tu thôi mà!

Tp s n Tâm Thường

Mt blogger có nickname rubynguyenvn than th: “Ti cao đng tri, sao tri ko đánh?, blogger có nickname Letlo bình: Xã hi VN dưới s lãnh đo ca Đng CS đã tr thành rng rú. Và blogger nhanvatkinhkhung đáp li: “ Thế mi xng là cng sn ch?”

Blog ca Nhã Nam trích đon tr li phng vn đài RFA ca Thượng To Pháp T : “Tôi thy là nhng anh côn đ được s hướng dn ca các anh bên công an vô bt chúng tôi ra. Và trong lúc các anh dng xé thì tôi thy được là có mt anh công an đp vô ngc tôi. H kêu luôn c nhng người ph n vô bóp nhng phn chính ca chúng tôi, và h xúc chúng tôi lên xe”, các blogger vào bình lun sôi ni trước tình tiết xúc phm nhân phm có mt không hai này.

Video về vụ Bát Nhã

Trên trang nhà www.phapnanbatnha.net tp s n Tâm Thường kêu lên thng thiết: “Chúng con ch tu thôi mà. Ti sao li phá chùa đui chúng con đi? Ti sao li bt b đánh đp các thy, các sư chú, các sư cô? Đng bt anh ch em chúng con phi xa nhau! Chúng con ch mun được cùng nhau tiếp tc tu tp, đng bt chúng con phi v li nhà! Chúng con ch mun được tu thôi mà!”

Lịch sử cảnh báo

Cu Thiếu Tướng Trn Khc Li phn n nhn xét trong bài “Khi yêu quái hin nguyên hình”: “Pháp nn Bát Nhã đã làm bung ra nhiu s tht. Bây gi ta có th nhìn thy được rõ ràng hơn tâm ý ca ta, hy vng ca ta, và nim tin ca ta. Ta cũng thy được rõ ràng hơn b mt ca người làm chính tr, ca cơ cu t chc xã hi, và tâm ý người dân. Ta thy đựợc b mt tht ca công an, ca chính quyn và ca chế đ.”

Đp phá Bát Nhã là mt vic làm tht đc vô cùng. Trong lch s Pht giáo Vit Nam chưa bao gi có mt chính quyn nào đã tng làm mt chuyn tht đc ln lao như thế.

Cu Thiếu tướng Trn Khc Li

Ông viết: “Đp phá Bát Nhã là mt vic làm tht đc vô cùng, còn tàn bo hơn c c ch ca vua Lê Long Đnh róc mía trên đu mt v xut gia. Trong lch s Pht giáo Vit Nam chưa bao gi có mt chính quyn nào đã tng làm mt chuyn tht đc ln lao như thế. Qu báo s không xa”.

Huyn Lam trong bài “S kin Bát Nhã hãy vượt qua b mê” đăng trên hoitrongbatnha.blogspot.com cũng viết: “Không có mt logic nào có th gii thích ni hành đng đàn áp 400 tăng ni tr tui Bát Nhã. Hành đng sai lm này không khác gì hành đng Ci Cách Rung Đt năm 1954, Tư Sn Mi Bn năm 1978 làm người dân oán thán thù ghét chế đ và nhân tài thì b nước ra đi dù trong lòng yêu quê hương da diết. Trong mt sm mt chiu s kin Bát Nhã đã làm mt đi hng triu trái tim có cm tình và mong mun đóng góp giúp đ VN”.

Đáp li mi bo lc mi cái ác đang hoành hành, Thy Thích Nht Hnh dn dò các tăng ni hc trò ca mình hãy “Ngi yên như núi” bi vì “Năng lượng im lng ca chúng ta là năng lượng ca hiu và thương, đây là th im lng hùng tráng, đây cũng là th im lng sm sét”.

Tuy nhiên, bn thân ông cũng không th ngi yên nhìn hc trò b đàn áp, dưới danh nghĩa Giáo Sư Nguyn Lang, tác gi Vit Nam Pht giáo s lun ông đã viết mt bc “Thư gi Ch tch nước Nguyn Minh Triết” và “Thư gi các v nhân sĩ và trí thc trong và ngoài nước” đăng trên trang phusa.net kêu gi mi người quan tâm đến s vic.

Blogger Anh Ba Sàm bình lun v vic thin sư Thích Nht Hnh s dng danh xưng GS Nguyn Lang: “Theo ngu ý BS, ngoài nhng n ý ca lý do dùng danh xưng GS Nguyn Lang như trong bài nêu, còn nhng ý t đi lin hiu qu khác na.

1-      Tránh bt cái tiếng bênh vc cho môn đ ca mình;

2-      Như dng binh/vũ khí trong cuc chiến xác đnh là lâu dài, cam go, chưa tung hết lc lượng, vũ khí mnh nht (vũ khí đó s là …. e hèm! hng dám bàn ti lúc ny, vì nghe ghê quá);

3-      Gi th din phn nào cho nhà lãnh đo VN;

4-      Không mun sm b thêm nhng khó khăn cho nhng công vic liên quan ti VN.

Ai cũng biết, ng là con người minh triết ti c nào. Mt khi (đ) ng (phi) ra tay, chưởng lc thâm hu vô cùng (hu qu khôn lường). Vy đó.”

Không dng li mc đ bt bình, phn n, Cu Thiếu Tướng Trn Khc Li khuyến cáo: “Nếu chế đ Ngô Đình Dim đã sp đ vì đàn áp chùa Xá Li, thì chính quyn cng sn cũng chc chn s sp đ vì đã đàn áp tu sinh Bát Nhã”

Cũng mt ý nhc nh nhà cm quyn VN, blogger Nguyn Văn Tun viết:

“Còn nh trước đây khi Vit Nam b M lit vào danh sách các nước CPC (Country of Particular Concern), tc là nhng nước đáng quan tâm v t do tôn giáo, nước ta rt vt vã trong bang giao vi M và các nước Âu châu. Phi qua nhiu vn đng gian nan Vit Nam mi ra khi danh sách quái ác đó. Mt trong nhng vn đng đó là chuyến viếng thăm Vit Nam ca thin sư Thích Nht Hnh sau my thp niên xa quê. Chuyến đi ca Thy Nht Hnh được gii quan sát quc tế đánh giá cao, và là mt minh chng cho thy Vit Nam không có vn đ v tôn giáo.

Sau chuyến đi đó, Thy Nht Hnh còn v nước thuyết ging t Nam chí Bc. Tu vin Bát Nhã là mt trong nhng kết qu ca hai chuyến đi đó. Thế nhưng hôm nay, Nhà nước Vit Nam nói rng cách tu ca Thy Nht Hnh Bát Nhã không được Nhà nước cho phép! Tu mà cũng phi được phép! Tôi không biết có nơi nào trên thế gii (ngoi tr có l các nước Hi giáo cc đoan) có lut hay qui đnh này.

Hành đng khng b và hành hung tu sĩ Bát Nhã dưới s làm ngơ (hay ngm tiếp tay?) ca chính quyn xy ra sau khi Vit Nam đã đt được mc tiêu là thoát ra khi danh sách CPC. Nhà nước đã ngonh mt li vi Thy Nht Hnh, và ngong mt vi Mĩ. Đã có vài dân biu cc đoan M da vào s kin đang xy ra Bát Nhã đòi đưa Vit Nam tr li danh sách CPC. Hin nay danh sách CPC có Miến Đin, Trung Quc, Eritrea, Iran, Bc Triu Tiên, Saudi Arabia, Sudan và Uzbekistan. Chng l Vit Nam li mun đng chung vi nhng nước này”.

Nếu các cp chính quyn gây thêm bt kỳ mt áp lc nào như đã làm, chúng tôi báo trước là s quyết t vì tình đng đo, hu qu là không th lường được.

Huyết thư của tăng sinh Bát Nhã

Huyết thư Bát Nhã

Trong ni đau xót và bt bình không th khoanh tay ngi yên nhìn đng đo hết b đàn áp li b xua đui, khng b tinh thn, mt s tăng ni  tr tnh Lâm Đng đã đng ký tên vào mt bc huyết thư ngày 30.9.2009 gi đến các cp chính quyn đăng trên trang phusa.info cnh báo:

“Nếu các cp chính quyn gây thêm bt kỳ mt áp lc nào như đã làm, chúng tôi báo trước là s quyết t vì tình đng đo, hu qu là không th lường được”.

Blogger Anh Ba Sàm bình lun: “Đ ngh các cp trên cc kỳ cn trng v ny, ch đ ch vì cái ông Đc Nghi nào đó mà làm hng đi s quc gia.”

Cho đến ngày 3.10.2009 trong lúc trên trang phapnanbat nha.net đăng bài Theo ngun tin Bo Lc 03-10-2009 cho thy tình hình ti chùa Phước Hu, Bo Lc vn rt căng, chính quyn đang làm mi cách đ ép các tu sinh phi tr v đa phương thì trên trang blog “Dân ch Nhân quyn cho VN” dn li bài “Tình hình tăng ni Tu vin Bát Nhã ngày 2.10.2009” t trang calitoday li cho biết tình hình đt ngt có v lng du.

Blog ca anh ba sàm đăng li “Bn tường trình và báo cáo khn cp ca Ban thường trc Tnh hi Pht giáo Lâm Đng” gi đến các cp chính quyn và Ban tr s Pht giáo các tnh, thành trên trang bauxitevietnam  trong đó có câu:

“Đây là ni đau xót, nhc nhã hiếm thy trong lch s Pht giáo Vit Nam”. Ngc nhiên trước đng thái này ca giáo hi Pht giáo được Nhà Nước ng h, Blogger Anh Ba Sm bình ngn: “Không th tin ni”.

Trong khi đó thì t đu đến cui, báo chí Vit Nam hu như không đ đng đến s kin Bát Nhã, do qua các trang blog ca các nhà văn, nhà báo, các văn ngh sĩ tên tui cũng không thy có phn ng gì, ngoài nhà thơ Hoàng Hưng bc xúc lp tc viết ngay mt “Thư ng gi các v lãnh đo nhà nước Vit Nam v v 400 tu sĩ Bát Nhã b khng b” đăng trên talawas.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.