Giải thích của Sở giáo dục TPHCM về vụ giáo viên Võ Hải Bình bị thôi việc

Ngày 16-12, ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM đã ký lệnh thôi việc đối với giáo viên Võ Hải Bình, chuẩn y kết quả của hội đồng kỷ luật Trường THPT Lê Quí Đôn cho ông Võ Hải Bình thôi việc.
Mặc Lâm, phóng viên RFA
2009-12-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tin tức về vụ thầy Võ Hải Bình bị thôi việc trên báo chí trong và ngoài nước.
Tin tức về vụ thầy Võ Hải Bình bị thôi việc trên báo chí trong và ngoài nước.
RFA PHOTO
Sự việc xảy ra ngày 22/11, học sinh Lê Anh Tuấn của Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) bị thầy giáo Võ Hải Bình phạt thụt dầu trước lớp.
Bác sĩ cho biết, học sinh này được chẩn đoán là bị hội chứng Ly giải cơ
. Hội chứng này do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có nguyên nhân vận động quá mức.
Quyết định của Giám đốc sở Giáo Dục và Đào tạo TPHCM đã gây nhiều tranh luận trong giới giáo chức. Mặc Lâm có cuộc phỏng vấn ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc sở Giáo Dục và Đào tạo TPHCM người đã ký quyết định này để biết ý kiến của ông chung quanh những phản hồi của dư luận.

Trường hợp thầy Võ Hải Bình

Mặc Lâm: Thưa ông, sau khi quyết định thôi việc đối với thầy giáo Võ Hải Bình được đưa ra thì dư luận hai phía đồng tình và không đồng tình rất sôi nổi. Dư luận đồng tình cho rằng quyết định đã đưa ra đúng lúc nhằm chấn chỉnh tình trạng bạo hành trong trường hiện nay. Ngược lại cũng có rất nhiều giáo viên tỏ ra lo ngại quyết định này sẽ làm cho giáo viên trở nên thụ động hơn vì e ngại kết quả như giáo viên Bình, là người ký quyết định này ông có nghĩ rằng nó có hơi quá nặng tay hay không?

Ông Huỳnh Công Minh: Dạ không tại vì tôi biết rằng người thầy giáo của mình bây giờ, cụ thể là giáo viên cấp ba trong thành phố Hồ Chí Minh này người ta dùng hình phạt thụt dầu cho trẻ con thì chuyện đó rất là lạ, không ai làm như vậy đâu. Tất nhiên biện pháp giáo dục học sinh thì có rất nhiều và người giáo viên có đủ trình độ để thuyết phục các em.

Là người ở trong ngành tôi đã suy nghĩ kỹ về vấn đề này. Những sai sót thô thiển thì thường chỉ xảy ra ở mầm non hay các trường tiểu học, còn đối với một trường như trường Lê Quý Đôn trong điều kiện học tập 30 học sinh trong một lớp, trang thiết bị đầy đủ mà dạy không nổi phải dùng biện pháp kỷ luật như vậy là không đúng. Tôi không bao giờ muốn loại bỏ ai nhưng tình hình như vậy đó anh..

Mặc Lâm: Thưa ông, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản nào chính thức hướng dẫn cách hành xử của giáo viên đối với học sinh vi phạm kỷ luật hay các biện pháp chế tài đối với người vi phạm hay không?

Ông Huỳnh Công Minh: Trong quyết định số 07 của điều lệ nhà trường ký năm 2007 và quyết định số 16 ký năm 2008 đều đã quy định cụ thể cấm giáo viên hành xử như vậy đối với học sinh. Tôi nghĩ nếu giáo viên nào vẫn còn có tư tưởng xử phạt với học sinh như thế thì nên bỏ nghề đừng tiếp tục nữa.

Phản ứng của dư luận

Mặc Lâm: Những phản hồi của giới giáo chức cho rằng gần đây mỗi khi có việc gì xảy ra thì dư luận cứ đổ lỗi cho giáo viên bất kể vấn đề có được xem xét kỹ hay không. Là người đứng đầu ngành giáo dục của thành phố ông có cho rằng tình trạng này khá bất công đối với giáo chức vì áp lực quá nặng trên đôi vai của họ hay không?

Ông Huỳnh Công Minh: Không! Không có áp lực gì đâu vì tôi ở trong nghề nên tôi biết. Tôi cũng có đọc những bài viết trên mạng của một số giáo viên đã về hưu viết ý kiến cho rằng nhà trường bạc đãi học sinh quá. Thật ra những trường hiện nay, và những giáo viên hiện đang dạy cho tới lúc này đều đã đọc các quyết định mà tôi vừa nói.

Có nhiều giáo viên nói với tôi họ rất xấu hổ khi mình làm thầy giáo mà cứ nghĩ rằng phải phạt học sinh thì mới dạy được. Có khi ở ngoài nên người ta không hiểu người ta cứ nghĩ chuyện đó là chuyện đương nhiên. Phải nói rằng 80% -90% người giáo viên cả cuộc đời đi dạy học họ không biết phạt học trò là gì.

Mặc Lâm: Thưa xin được phép hỏi ông, báo chí cũng đưa ra nững nghi vấn về việc giáo viên Võ Hải Bình đã từng phanh phui những việc sai trái của hiệu trưởng và bí thư trường Lê Quý Đôn, nơi ông này giảng dạy. Liệu quyết định cho thôi việc giáo viên này có làm cho người ta liên tưởng tới việc trả đũa của chính quyền hay không thưa ông?

Ông Huỳnh Công Minh: Chuyện anh Bình có những phản ảnh chống tiêu cực trước đây của ông hiệu trưởng cũ thì hoàn toàn không liên quan gì đến chuyện này. Tôi xin khẳng định như vậy. Ví dụ như bây giờ bất kỳ một người giáo viên nào phạt học trò đến độ teo cơ hay có những ảnh hưởng thể chất cũng như tinh thần như vậy thì theo tôi họ không nên làm thầy giáo nữa.

Đừng nói rằng anh này đấu tranh chống tiêu cực mà bị đuổi. Ảnh đấu tranh chống tiêu cực thì rất cảm ơn, đây là điều rất tốt để làm trong sạch hóa ngành giáo dục và tôi cũng đã xử rồi. Bí thư chi bộ và hiệu trưởng nhà trường trước đây đều đã bị loại ra khỏi ngành rồi.

Mặc Lâm: Xin cám ơn ông.

Ý kiến (14)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Hình phạt nặng học-sinh ở trường học và các em bé ở nhà là phaỉ cấm
Trường hợp duổi thày giáo Bình là nguy hiem vì học tro hành hung thay co giao o vn đã xảy ra . Hôm nay duổi Thày Bình thì ngày mai giáo viên phải mặc áo dáp ,nón sắt đi dạy

20/12/2009 23:20

Độc giả không muốn nêu tên

Nêu phạt thụt dầu mà bị teo cơ thì trời ơi! chắc có hàng vạn người bị teo, tôi cũng dã từng bị phạt thụt dầu, nhờ Chúa nay vẫn bình thường!!!!!

19/12/2009 14:40

Độc giả không muốn nêu tên

Thật Không thể hiểu nổi việc làm của ông Huỳnh Công Minh người đứng đàu SGD tp HCM.Có lẽ ông ta chưa bao giờ là một nhà giáo.Buộc thôi việc 1 nhà giáo cần phải cân nhắc , không thể tùy tiện như vậy được.Tôi rất thất vọng vì cách hành xử kỳ lạ của ông Minh.

19/12/2009 09:18

Độc giả không muốn nêu tên

vi tu thu ma vin vao cuyen pat hoc sinh de tay tru nguoi chong doi

19/12/2009 07:20

Độc giả không muốn nêu tên

"Thut dau truoc lop" la mot hinh thuc ky luat nhu the nao? Ban nao biet, lam on giai thich.

18/12/2009 21:51

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang