Đỗ Nam Hải và “bài báo lạ” trên tờ Tuổi Trẻ

Kỹ sư Phương Nam Đỗ Nam Hải bị công an quận Phú Nhuận câu lưu 2 ngày liên tiếp nhằm ngăn cản ông gặp gỡ với đại diện của Ủy Ban Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ USCIRF tại Sài Gòn.
Thiện Giao, phóng viên RFA
2009.05.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

MichaelMichalak-Hanoi-01202009-250.jpg
Tuyên bố trong cuộc họp báo tại Hà Nội hôm 20-1-2009, Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak cho biết ông sẽ tiếp tục sứ mạng cổ võ cho nhân quyền, phát triển kinh tế và giáo dục tại Việt Nam. AFP PHOTO/Hoang Dinh Nam
AFP PHOTO/Hoang Dinh Nam
Trước đó ít hôm, trên báo Tui Tr cũng xut hin mt bài báo vi ni dung khá l, trong đó ch trích đi s Hoa Kỳ ti Vit Nam và mt người đàn ông khác khi h nói chuyn vi nhau ti mt quán cà phê Sài Gòn.

Người Vit Nam có mt trong bài báo chính là k sư Phương Nam Đ Nam Hi. Xin gii thiu cuc phng vn ca biên tp viên Thin Giao vi k sư Đ Nam Hi sau đây.

Cuộc gặp bất thành

Thin Giao: Được biết vào th By va ri, y Ban T Do Tôn Giáo Quc Tế Hoa Kỳ có mt ti Sài Gòn, tiếp xúc mt s nhân vt, trong đó có ông. Dường như cuc gp không thành?

K Sư Đ Nam Hi: Ti Sài Gòn, đoàn đi din y Ban d đnh gp mt s nhân vt. Vi tôi, thì Tòa Lãnh S Hoa Kỳ đã cho biết trước cuc gp s din ra vào lúc 12 gi 30 ngày th By, 16 tháng Năm.

Tuy nhiên, trước đó 1 ngày, mt viên công an khu vc mang đến cho tôi 1 giy mi ngày hôm sau lên công an qun Phú Nhun làm vic do “nhng sai phm trong s dng Internet.”

Tôi viết thng vào giy mi, rng “đã nhn nhưng tôi phn đi giy mi phi pháp này, và tôi cương quyết không đi làm vic.”

Khi đi ra t 1 quán ăn Sân Bay Tân Sơn Nht, khong 6, 7 công an chn tôi li và đưa v đn. H gi tôi t 8 gi 30 sáng đến 10 gi đêm. Ngày hôm sau lp li, h chn bt và đưa tôi v đn công an qun Phú Nhuận.

Kỹ sư Đỗ Nam Hải

8 gi rưỡi sáng hôm sau, khi đi ra t 1 quán ăn Sân Bay Tân Sơn Nht, khong 6, 7 công an chn tôi li và đưa v đn. H gi tôi t 8 gi 30 sáng đến 10 gi đêm.

Ngày hôm sau lp li, h chn bt và đưa tôi v đn công an qun Phú Nhun, t 11 gi 30 trưa đến 10 gi đêm, không làm vic gì c.

Thin Giao: Vic công an câu lưu anh 2 ngày liên tiếp, không làm vic gì c, có đến vi y Ban T Do Tôn Giáo Quc Tế Hoa Kỳ?

K Sư Đ Nam Hi: Ngay khi h gi giy mi làm vic, tôi đã báo cho Tòa Lãnh S Hoa Kỳ ti Sài Gòn. Tôi cũng đã gi đin thoi cho bác sĩ Nguyn Đan Quế, nh bác sĩ báo cho y Ban rng tôi không gp được y Ban vì lý do duy nht: công an gi tôi li ch không phi vì lý do gì khác.

Chuyện không bình thường…

Thin Giao: Cách đâu không lâu, trên báo Tui Tr có xut hin mt bài báo tương đi l. Bài viết ch trích ông đi s Hoa Kỳ ti Vit Nam v vic gp mt người đàn ông trc 50 tui, bàn v vn đ dân ch, nhân quyn ngay ti Vit Nam. Dường như người đàn ông đó là ông?

K Sư Đ Nam Hi: Tôi có bài báo y, đăng trên Tui Tr ngày 11 tháng Năm, 2009, trên trang by.

TuoiTre-05112009-305.jpg
Bài "chuyện không bình thường" trên tở Tuổi Trẻ ra ngày 11-5-2009.
RFA
Bài báo có tên “chuyn không bình thường.”

Tôi đc và biết là h nói v tôi và cuc gp g ca tôi vi ông Đi s Hoa Kỳ ti Vit Nam ti quán cà phê Li V, đường Nguyn Kim, qun Phú Nhun.

Thin Giao: Ông có th chia s ni dung cuc gp?

K Sư Đ Nam Hi: Tôi được Tòa Lãnh S Hoa Kỳ báo cho biết trước cuc gp này khong 1 tun l. Và ông đi s cũng đã thông báo cho phía Vit Nam mt cách công khai v chuyn này.

Chúng tôi đã gp nhau mt cách công khai.

Tôi trình bày sơ lược vi ông đi s v s phát trin ca phong trào dân ch Vit Nam nói chung và khi 8406 nói riêng.

Ông Đi S nói qua vic này thì ông hiu hơn và thông cm hơn v các khó khăn mà nhng người đu tranh đang gánh chu. Ông cũng nói tình hình ri s phi tt đp hơn trong tương lai.

Kỹ sư Đỗ Nam Hải

Thin Giao: Bài báo có nói là có mt s s c trong lúc cuc nói chuyn din ra. Thưa, có nhng s c như bài báo đã nói?

K Sư Đ Nam Hi: Đúng là có nhng s c như vy.

Chúng tôi vào quán lúc 11 gi 30. Khong na gi sau, mt cp trai gái đi vào. Bàn ca chúng tôi trên cao. Chúng tôi đã ngi phía bên ngoài, mà cp trai gái này phi bước lên 1 bc cao đến na mét, và cao hơn bc bình thường khác đến 3 mét, đ vào bàn ca h. Xung quanh thì vn còn nhiu bàn trng.

H không h nói chuyn vi nhau. Phc v mang ra 2 dĩa cơm, h cũng không ăn.

Khong 15 phút, thì người đàn ông trc 40 tui bước đến, nói bng mt th tiếng Anh và tiếng Vit ln xn, rng ông xin li phi xen vào. Ông y nói rng ông là mt công dân bình thường, thế mà ông này [ch vào tôi], li nói là Vit Nam không có dân ch, t do, nhân quyn. “Vit Nam hoàn toàn có t do, dân ch, nhân quyn.” Người này không có lòng t hào dân tc, đi nói nhng cái xu ca mình cho người nước ngoài.

Kinh nghim cho tôi biết đây là công an.

Mt v khách khác tình c đi đến, nói vi người đàn ông là hãy yên lng, quay tr li bàn mình và không nên nói thêm li nào na.

Tôi nói vi ông Đi S, “trăm nghe không bng mt thy,” “tôi nghĩ hôm nay các ông đã thy.”

Ông Đi S nói qua vic này thì ông hiu hơn và thông cm hơn v các khó khăn mà nhng người đu tranh đang gánh chu. Ông cũng nói tình hình ri s phi tt đp hơn trong tương lai.

Thin Giao: Xin cm ơn thi gian và thông tin ông đã chia s.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
18/12/2009 19:05

tuoi tre viet nam nen noi guong va hoc tap dao duc va tu tuong ho chi minh ko nen nghe nhung luan dieu kich dong chong pha nha nuoc cua bon phan dong- viet nam muon nam-chu tich ho chi minh muon nam

Anonymous
20/11/2009 23:39

Dai su MY dau phai la quan Thai Thu ngay xua. Dung cho mom vao noi bo VN!!!!!!!!!!!!!!

Anonymous
11/12/2009 17:58

Cong an dan ap dan chung, nhung Cong an
cung khong co bao nhieu. Neu dan chung trong mot ngay, mot thoi diem dong loat ra duong, tat ca 80 trieu dan het len Cong san dan ap tu do dan chu thi cong an co tro tay cung khong kip

Anonymous
14/03/2010 03:18

o viet nam tu truoc toi nay van noi la co nhan quyen nhung thuc chat la khong co, ngay ca may ong lanh dao trong long cung biet dieu nay. co dieu cac ong ay muon giu quyen luc nen tu choi cong nhan su that ma thoi.