Phiên tòa phúc thẩm tướng công an Trần Văn Thanh

Tuần trước, Tòa Án Tối Cao tại thành phố Đà Nẵng mở phiên xử phúc thẩm vụ tố tham nhũng liên quan đến nguyên thiếu tướng Trần Văn Thanh, chánh thanh tra Bộ Công An, về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức nhân dân”.
Thanh Trúc, phóng viên đài RFA
2009-12-13
Share

cuhuyhavu-220.jpg
LS Cù Huy Hà Vũ. (Hình do LS cung cấp.)
Ông Trần Văn Thanh từng được Viện Kiểm Sát Tối Cao kháng nghị không có tội và trong phiên phúc thẩm vừa rồi ông lại được giảm án.

Không còn biện hộ cho tướng Trần Văn Thanh

Cũng trong phiên phúc thẩm này, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà và luật sư Cù Huy Hà Vũ không còn biện hộ cho nguyên thiếu tướng Trần Văn Thanh nữa mà lại bào chữa cho một bị cáo khác trong vụ, nhà báo công an Dương Tiến, nguyên trưởng văn phòng Báo Công An thành phố Hồ Chí Minh tại Hà Nội.

Qua bài phỏng vấn do Thanh Trúc thực hiện, luật sư Cù Huy Hà Vũ trình bày nguyên nhân:

LS Cù Huy Hà Vũ: Cụ thể là gần ngày xét xử độ khoảng mười ngày trước, tướng Trần Văn Thanh thấy bên văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ có nhận bào chữa thêm nhà báo Dương Tiến thì ông Trần Văn Thanh có đặt vấn là văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ nên bào chữa cho một trong hai người thôi bởi vì tướng Trần Văn Thanh sợ xung đột quyền lợi giữa nhà báo Dương Tiến và tướng Trần Văn Thanh. Tuy nhiên quan điểm của văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ cũng như của luật sư Nguyễn Thị Dương Hà là quyền lợi của hai người không có gì xung đột cả, bởi vì quan điểm của chúng tôi là tất cả những người trong vụ án này đều là nạn nhân của những thế lực tham nhũng. Nói cách khác, trước đây họ là những người đấu tranh chống tham nhũng thì rất là trớ trêu hiện nay họ đang bị những lực lượng tham nhũng đấy - mạnh hơn - đánh ngược lại và đưa họ ra tòa.

Nói cách khác, trước đây họ là những người đấu tranh chống tham nhũng thì rất là trớ trêu hiện nay họ đang bị những lực lượng tham nhũng đấy - mạnh hơn - đánh ngược lại và đưa họ ra tòa.

LS Cù Huy Hà Vũ

Thanh Trúc: Thưa Luật Sư, phải chăng cho đến thời điểm này thì nguyên thiếu tướng Trần Văn Thanh nhận thấy ông đã được Viện Kiểm Sát Tối Cao kháng nghị là ông ta không có tội, mọi chuyện đều có vẻ thuận lợi, do đó ông nhìn thấy quan điểm khá là quyết liệt của văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ trong việc bào chữa đưa ra cái vấn đề tham nhũng đó là không cần thiết nữa?

LS Cù Huy Hà Vũ: Cái việc mà Viện Kiểm Sát kháng nghị vô tội cho tướng Trần Văn Thanh tôi nghĩ là hoàn toàn hợp lý, bởi vì quan điểm của chúng tôi từ trước tới nay là tất cả mọi người trong vụ án này là vô tội. Thế còn bản thân tướng Trần Văn Thanh thấy rằng lợi ích có thể xung đột với nhà báo Dương Tiến thì cái quan điểm này nó không phải là không có lý. Bởi vì trên thực tế mặc dù Viện Kiểm Sát Tối Cao có kháng nghị vô tội thì về mặt chính thức có lẽ cũng không còn điều gì để mà công kích, hay là bác bỏ, hay là tranh luận nữa. Nhưng, để bảo vệ nhà báo Dương Tiến thì bắt buộc văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ, cụ thể là luật sư trưởng văn phòng Nguyễn Thị Dương Hà, phải đấu tranh, phải tranh luận quyết liệt với Viện Kiểm Sát để bảo vệ nhà báo Dương Tiến. Chính khả năng này có thể làm cho tướng Trần Văn Thanh lo ngại thái độ quyết liệt của luật sư Nguyễn Thị Dương Hà có thể gây phương hại đến lợi ích của ông Trần Văn Thanh, bởi vì Viện Kiểm Sát ủng hộ tướng Trần Văn Thanh hoàn toàn. Trường hợp này chúng tôi hoàn toàn thông cảm.

Can thiệp thô bạo

Thanh Trúc: Thưa luật sư, trong phiên tòa sáng ngày 7 tháng 12 Tòa Phúc Thẩm Tối Cao tại thành phố Đà Nẵng tuyên bố giảm án cho nguyên thiếu tướng Trần Văn Thanh. Vâng! Trở lại với nhà báo công an Dương Tiến, nguyên trưởng văn phòng báo Công An Thành Phố Hồ Chí Minh tại Hà Nội, phiên xử sáng ngày 7 tháng 12 ông có thể cho biết chi tiết?

LS Cù Huy Hà Vũ: Quan điểm bào chữa của LS Nguyễn Thị Dương Hà cho nhà báo Dương Tiến dựa trên mấy căn cứ sau: Trong vụ án này hoàn toàn không có người bị hại, không có bất kỳ một đơn tố cáo hay lời khai nào của người bị hại, không có bất kỳ đơn tố cáo hay lời khai nào của người bị hại, mà theo pháp luật về hình sự của Việt Nam (thì) tội phạm được xác định bởi người bị hại, vậy, nếu không có người bị hại tức là không có tội phạm. Không có tội phạm thì không thể khởi tố bất kỳ ai và sẽ không có một phiên tòa nào xảy ra. Ấy vậy mà từ Tòa Đà Nẵng cho đến Tòa Tối Cao lại đưa ra xét xử một số người với tội danh xâm phạm lợi ích hợp pháp của ai đó, nhưng ai đó thì không xác định ra nổi là ai. Có thể nói là trớ trêu hay đúng hơn là một sự bất chấp pháp luật, bất chấp những cái logic thông thường nhất của pháp luật hình sự của Tòa Đà Nẵng và Tòa Án Nhân Dân Tối Cao.

Điều chúng tôi không tưởng tượng nổi là phần bào chữa của luật sư Nguyễn Thị Dương Hà đã bị chánh tòa phúc thẩm Tòa Án Nhân Dân Tối Cao Trần Mẫn can thiệp một cách thô bạo.

LS Cù Huy Hà Vũ

Điều chúng tôi không tưởng tượng nổi là phần bào chữa của luật sư Nguyễn Thị Dương Hà đã bị chánh tòa phúc thẩm Tòa Án Nhân Dân Tối Cao Trần Mẫn can thiệp một cách thô bạo. Những luật sư khác khi phát biểu thì micro của họ được tăng âm cho nên tiếng nói vang khắp phòng xử án, nhưng đến khi luật sư Nguyễn Thị Dương Hà tiến hành bào chữa cho nhà báo công an Dương Tiến thì chánh tòa phúc thẩm Trần Mẫn ra lệnh tắt đi phần tăng âm của micro của luật sư Nguyễn Thị Dương Hà bởi vì ông ta sợ trong phần bào chữa này là có liên quan đến hành vi tham nhũng của ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và hiện là đương kim bí thư Thành Uỷ Đảng CSVN của thành phố Đà Nẵng, đương kim đại biểu Quốc Hội Nước CHXHCN Việt Nam được bầu ở Đà Nẵng, cho nên ông ta sợ tiếng nói của luật sư Nguyễn Thị Dương Hà bằng việc bào chữa nhà báo Dương Tiến mà hành vi tội lỗi của ông Nguyễn Bá Thanh đã được Viện Kiểm sát Nhân Dân thành phố Đà Nẵng từ một chục năm trước đó đã đề nghị khởi tố.

Thanh Trúc: Thế thì làm sao có thể nghe được lời bào chữa của luật sư Nguyễn Thị Dương Hà?

LS Cù Huy hà Vũ: Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà đã dùng hết sức, nói rất mạnh để cho toàn phòng xử án nghe được hết lập luận bào chữa, và cũng rất là may mắn phòng xử án nhỏ hơn rất nhiều, và chính vì không gian không rộng lớn lắm đã cho phép luật sư Nguyễn Thị Dương Hà - tất nhiên là phải rất là cố gắng - cũng đủ cho những người ở hàng ghế cuối nghe được. Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà ngay tại tòa đã không dưới 2 lần đề nghị dùng ngôn từ "phải lôi ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên chủ tịch thành phố Đà Nẵng, ra xét xử", bởi nếu không khởi tố, điều tra và xét xử ông Nguyễn Bá Thanh thì không thể xác định ông Nguyễn Bá Thanh có tội hay không, và xác định một người có tội hay không là phải khởi tố, phải điều tra theo quy định của pháp luật, thì mới có thể kết luận là ông Nguyễn Bá Thanh vô tội hay là có tội. Lập luận đấy của luật sư Nguyễn Thị Dương Hà làm cho Hội Đồng Xét Xử Tòa Thượng Thẩm run sợ, và chính vì thế mà họ thậm chí muốn dùng cái quyền của chủ tọa để cắt lời luật sư Nguyễn Thị Dương Hà thì luật sư cảnh cáo là Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự quy định Hội Đồng Xét Xử không được hạn chế thời gian tranh luận.

Thanh Trúc: Kết cuộc của phiên tòa ngày 7 tháng 12 vừa qua thì bản án dành cho nhà báo công an Dương Tiến như thế nào ạ?

LS Cù Huy Hà Vũ: Nhà báo Dương Tiến trước đó đã bị kết án là 17 tháng tù giam.

Thanh Trúc: 17 tháng 5 ngày ạ.

LS Cù Huy Hà Vũ: Vâng. Và tại tòa phúc thẩm này vẫn giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với nhà báo Dương Tiến, tức là không giảm, hay nói đúng hơn là không tuyên vô tội như LS Nguyễn Thị Dương Hà đề nghị, thì tất nhiên đối với bản thân nhà báo Dương Tiến thì cái kết cuộc đó đã có thể nhìn thấy trước bởi vì thông qua một số hành vi có thể nói là bất thường vì trước đó cái Hội Đồng Xét Xử, thẩm phán được giao xét xử vụ án này là thẩm phán tên là Diệm, nhưng đến phút cuối cùng thì cái Hội Đồng Xét Xử lại thay đổi đến mức mà ngay bản thân chúng tôi là những người tham dự phiên tòa đó tưởng rằng cái ông chủ tọa phiên tòa tên là Diệm như là trước đây công bố thì té ra lại là ông Trần Mẫn, chánh tòa phúc thẩm Tòa Án Nhân Dân Tối Cao tại Đà Nẵng, tức là người ta bí mật người ta thay đổi Hội Đồng Xét Xử cho đến phút cuối cùng. Trong suốt cả phiên tòa chánh án Trần Mẫn tìm mọi cách để buộc tội, tôi thấy vi phạm một cách nghiêm trọng Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự, thậm chí ông ta còn tuyên bố là vụ án không cần bị hại vẫn có thể xét xử những người được coi là tội phạm. Điều đấy những người nào mà hiểu biết pháp luật thì nghĩ rằng mình đứng trước một hội đồng xét xử có vấn đề về tâm thần.

… sẽ làm đơn đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án này, và qua đó vạch rõ cái bản chất chà đạp pháp luật không chỉ của tòa Đà Nẵng mà cả của tòa phúc thẩm của Tòa Án Tối Cao tại Đà Nẵng.

LS Cù Huy Hà Vũ

Thanh Trúc: Thưa Luật Sư, sau phiên tòa đó nhà báo công an Dương Tiến quyết định như thế nào ạ?

LS Cù Huy Hà Vũ: Nhà báo Dương Tiến sẵn sàng tinh thần là nếu tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm thì ông sẽ có văn bản đề nghị, tất nhiên với sự giúp đỡ trực tiếp của văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ và luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, sẽ làm đơn đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án này, và qua đó vạch rõ cái bản chất chà đạp pháp luật không chỉ của tòa Đà Nẵng mà cả của tòa phúc thẩm của Tòa Án Tối Cao tại Đà Nẵng.

Thanh Trúc: Thưa LS Cù Huy Hà Vũ, xin cảm ơn ông lời giải thích của ông về phiên tòa sáng ngày 7 tháng 12 vừa qua.

Anonymous says:
13/12/2009 13:05

toaancuaboncondo

Anonymous says:
14/12/2009 00:28

Luat su voi nha nuoc hien nay cha co y nghia gi,co de ma co vai tro luat su ma thoi

Anonymous says:
13/12/2009 08:10

che do cong san la che do luat rung rat tieu nhan ban thieu

Anonymous says:
13/12/2009 19:26

Tôi còn nhớ ...có ai đó đã có câu nói"Việt nam có cả rừng luật,như lại xét xử theo luật rừng.Tất nhiên hoàn cảnh của những ai đã bị Cộng sản chiếu tướng thì đừng hòng thoát tội!!!

Anonymous says:
13/12/2009 17:16

Thật không hiểu nổi tại sao lại có những chuyện "lạ lùng", những lối hành xử "không giống ai" như vậy ngay trên "bàn cân công lí"(!)

Anonymous says:
13/12/2009 14:37

hom xet xu vu tran van thanh toi co tham du voi tu cach la cong dan xem de biet, vi thay bao chi noi nhieu ve vu an nay,dien bien phien toa buoi sang toi khong du, nhung buoi chieu ngoi o hang ghe duoi co y lang nghe loi bao chua cua luat su Ha nhung micaro nois nho qua nghe khong ro, chi nghe duoc laf khi nhac den ong Nguyen Ba Thanh thi ong chanh toa cat ngang khong cho luat su noi, den luc ong mat tran to quoc noi voi tu cach la nguoi bi hai thi micaro lai duoc van to len ai cung nghe duoc, nhin cah xet xu toi co cai gi do khong khach quan,toi doan ngay la y an- mong moi nguoi dan hay dung len vach ro bo mat cua ong Nguyen Ba Thanh Tham nhung nhung bay gio no co tien thi dung tung ca, khong ai lam gi no duoc, con nguoi dam dung len chong tham nhung,chong lai cai ac, cung vi nhan dan lai bi tru dap va khoi to.

Anonymous says:
13/12/2009 12:38

NEN XEM XET KHACH QUAN TAT CA CAC VU VIEC.

Anonymous says:
13/12/2009 21:11

quá hay Cù Huy Hà Vũ. ước gì ai cũng như vậy thì tham nhũng mới hết đường chạy

Anonymous says:
12/01/2010 01:57

Cam on ca hai anh Thanh da cho ra doi "...một hội đồng xét xử có vấn đề về tâm thần". HDXX Dang vien khac HDXX nhan dan cho nay day

Anonymous says:
13/12/2009 10:01

luat naycothe goi la luat rung thi dung hon.toi cung tam dac voi cau noi cua luat su cu huy ha vu :may ong do deu o nha thuong dien Bien Hoa ra lam luat su ca.La nhung nguoi tri thuc chu phai la nhung hang cung dinh dau ma lai kho biet xau ho .Xin thu hoi con nguoi khac voi con vat cho nao?

Anonymous says:
13/12/2009 09:02

HOAN HÔ.HOAN HÔ văn phiòng luật sư CÙ HUY HÀ VŨanh là người dám đột phá vào bức tươngkiên cố mà thối nát

Anonymous says:
13/12/2009 08:52

đề ngị bản đài luôn có file âm thanh đi kèm
(nghe hấp dẫn hơn) cảm ơn.

Anonymous says:
12/01/2010 00:05

phai chang phap luat gap ghe cao thi phap luat tim duong vong ne tranh ? boi ong thanh bay gio la bi thu thanh uy ? la dai bieu quoc hoi ? nhung nguoi ngoi cam can cong ly lieu co giong can cua hang ca , hang thit ngoai cho chang???

Anonymous says:
13/12/2009 11:25

Tôi vô cùng cảm phục ý chí kiên cường, tinh thần đấu tranh không khoan nhượng dựa trên hiểu biết sâu sắc luật pháp (điều quan trọng là văn phòng luật sư cù Huy Hà Vũ lại biết vận dụng luật pháp của chính chính quyền hiện tại), để đấu tranh với các thế lực tham nhũng và thế lực bảo vệ cho tham nhũng, khiến cho các thế lực này hết sức tức tối, căm thù mà không thê làm gì được (ít ra là thời điểm này). Luật sư NTDH đã biết vận dụng tài tình, khéo léo không gian, thời gian (tức vị trí bảo vệ hợp pháp cho thân chủ của mình)để vạch mặt kẻ tham nhũng (mà ko nhữgn ko bị trừng phạt, lại còn vẫn tiếp tục leo cao )trước bàn dâ thiên hạ. Tôi cho rằng bài học DÂN CHỦ đã và đang được văn phòng luật sư CHHV phổ cập rất có hiệu quả trên đất nước VN vốn đang bị chìm đắm trong thể chế phi dân chủ này

Anonymous says:
14/12/2009 01:01

đây là 1 phiên tòa cs chánh hiệu,nói tới nó, thì mọi người hình dung ra được 1 bản án được biết trước.như bao phiên tòa khác,có khác chăng ông nguyễn bá thanh có chỗ chống lưng quá mạnh mà thôi! tại sao không đưa ông nguyễn bá thanh ra xét xử?ĐÓ LÀ ĐIỀU MÀ DƯ LUẬN QUAN TÂM

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang