Việt Nam giới hạn xuất khẩu gạo?

Trong 6 tháng đầu năm 2009 các doanh nghiệp VN chỉ được phép xuất khẩu 3 triệu sáu trăm ngàn tấn gạo.
Nam Nguyên, phóng viên đài RFA
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Doanh nghiệp VN chỉ được phép xuất khẩu 3 triệu sáu trăm ngàn tấn gạo Trong 6 tháng đầu năm 2009 các doanh nghiệp VN chỉ được phép xuất khẩu 3 triệu sáu trăm ngàn tấn gạo
Photo RFA file

Nhiều đề nghị mua gạo bị từ chối

Trong hai tháng qua nhiều đề nghị mua gạo bị từ chối vì Hiệp Hội Lương Thực VN ràng buộc điều kiện, chỉ được giao hàng trong 6 tháng cuối năm. Sự kiện này khiến các doanh nghiệp mất cơ hội bán hàng, nông dân làm lúa hè thu và thu đông trong 6 tháng cuối năm có thể bị ảnh hưởng.

Trong hai tháng qua nhiều đề nghị mua gạo bị từ chối vì Hiệp Hội Lương Thực VN ràng buộc điều kiện, chỉ được giao hàng trong 6 tháng cuối năm. Sự kiện này khiến các doanh nghiệp mất cơ hội bán hàng

Trong khi chính phủ VN chốt lại khối lượng gạo xuất khẩu giao hàng trong nửa đầu năm 2009, thì Thái Lan và Ấn Độ cho biết sẽ đẩy mạnh bán gạo ra thị trường thế giới trong 6 tháng cuối năm.

Trong điều kiện như vậy các nhà xuất khẩu gạo của VN có thể gặp khó khăn trong thời gian từ tháng 7 tới tháng 12, vì người mua có nhiều chọn lựa hơn. Ông Nguyễn Hùng Linh Tổng Giám Đốc một doanh nghiệp xuất khẩu gạo khá lớn ở tỉnh Kiên Giang đưa ra nhận định:

“Việt Nam mà không nhận định đúng, nếu Thái Lan và Ấn Độ bán gạo sắp tới đây, thì Việt nam sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Hiện tại bây giờ công ty ở VN mà ký lượng giao hàng từ tháng 7 tháng 9 trở đi thì các doanh nghiệp rất ngại ký, vì ký thời gian dài họ chưa biết giá cả biến động như thế nào. Điều này sẽ làm cho mất cơ hội.”   

Việt Nam mà không nhận định đúng, nếu Thái Lan và Ấn Độ bán gạo sắp tới đây, thì Việt nam sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Hiện tại bây giờ công ty ở VN mà ký lượng giao hàng từ tháng 7 tháng 9 trở đi thì các doanh nghiệp rất ngại ký, vì ký thời gian dài họ chưa biết giá cả biến động như thế nào.

Ô.Nguyễn Hùng Linh

Giới hạn xuất khẩu để bảo đảm an ninh lương thực 

Việc giới hạn lượng gạo xuất khẩu 6 tháng đầu năm, được Tổ Điều Hành Xuất Khẩu Gạo của chính phủ chỉ đạo để bảo đảm an ninh lương thực.

Hơn nữa ông Trương Thanh Phong Chủ Tịch Hiệp Hội Lương Thực VN viện dẫn một lý do khác, 6 tháng đầu năm tổng  lượng gạo xuất khẩu là 3,6 triệu tấn, vượt qua mức này có thể bị thiếu hụt nguồn cung cấp.

Đó là lý do Hiệp Hội từ chối làm thủ tục đăng ký xuất khẩu cho các doanh nghiệp ký được hợp đồng, xuất thêm khoảng 345 ngàn tấn gạo giao hàng trong 6 tháng đầu năm. Hiệp Hội cũng quan ngại doanh nghiệp tranh múa vét hàng sẽ đẩy giá lúa gạo lên cao.

Quan điểm của Hiệp Hội Lương Thực là như vậy, nhưng các tỉnh Miền Tây thu hoạch xong vụ đông xuân vào cuối tháng Tư với vụ mùa bội thu. TS Lê Văn Bảnh Viện Trưởng Viện Lúa vùng đồng bằng sông Cửu Long cho biết:

“Vụ đông xuân trúng mùa năng suất bình quân hơn 6 tấn tới 6 tấn rưỡi. Dự kiến sản lượng đạt 10 triệu tấn, tương tự như vụ đông xuân năm ngoái.”  

Thông thường 100 kg lúa xay ra khoảng 80 kg gạo lức nguyên liệu, từ gạo nguyên liệu nhà máy sẽ hoàn tất thành gạo xuất khẩu tuỳ phẩm cấp sau khâu chà bóng gạo. Tính trừ hao thì 100 kg lúa có thể thu được 50 kg gạo hàng hoá đã xay xát chà bóng dành cho xuất khẩu như gạo 5% , 10% hoặc 25% tấm tuỳ giống lúa.

Như vậy chỉ với 10 triệu tấn gạo của vụ đông xuân hoàn tất trong tháng Tư, vùng đồng bằng sông Cửu Long đã có ít nhất 5 triệu tấn gạo xuất khẩu.

Sự quan ngại an ninh lương thực của Tổ điều hành xuất khẩu gạo của chính phủ và Hiệp Hội Lương Thực, từng được các chuyên gia thị trường cho rằng, để kềm giá lương thực trong nước, cũng như bảo vệ lợi nhuận của các Tổng Công Ty Lương Thực, là các đơn vị chiếm giữ  61% tổng lượng gạo xuất khẩu của VN

Đặc điểm ở vùng đồng bằng sông Cửu Long nông dân làm lúa ngắn ngày cứ 75 tới 90 ngày là có thu hoạch mới, do gieo sạ từng vùng khác nhau.

Từ tháng 6 tới tháng 12 khu vực này thu hoạch ba vụ lúa khác là hè thu, thu đông và lúa mùa, sản lượng tổng cộng trung bình 10 triệu tấn lúa, tức 5 triệu tấn gạo nữa.

Sự quan ngại an ninh lương thực của Tổ điều hành xuất khẩu gạo của chính phủ và Hiệp Hội Lương Thực, từng được các chuyên gia thị trường cho rằng, để kềm giá lương thực trong nước, cũng như bảo vệ lợi nhuận của các Tổng Công Ty Lương Thực, là các đơn vị chiếm giữ  61% tổng lượng gạo xuất khẩu của VN.

Nông dân e dè với dự báo của chính quyền 

Ông Nguyễn Hùng Linh, Tổng Giám Đốc Công Ty DL-TM Kiên Giang doanh nghiệp xuất khẩu gạo khá lớn, cũng đưa ra lời khuyên nông dân canh tác các loại lúa thích hợp cho xu hướng thị trường 6 tháng cuối năm:

“Sáu tháng cuối năm tôi cho là bà con nông dân không nên sản xuất loại IR 50404. Sáu tháng cuối năm theo tôi gạo cấp thấp không thể tiêu thụ ra thị trường nước ngoài được nhiều. Do đó nên sản xuất gạo hạt dài, không nên làm gạo hạt ngắn nữa như gạo cấp thấp 25% tấm sẽ ảnh hưởng lớn nông dân VN.

Thành ra tôi đề xuất các cơ quan quản lý Nhà nước cũng như các ngành nên khuyến cáo nông dân để sản xuất lúa hạt dài chứ không nên sản xuất lúa 50404 như vụ hè thu năm 2008 nữa.”   

Xuống giống trở lại hết rồi, làm lại lúa tròn nữa. Bây giờ chắc người ta không nghe bên nông nghiệp nói nữa. Vụ rồi người ta kêu sạ lúa dài đừng sạ lúa tròn, lúa tròn Nhà nước mua ít lắm. Vì vậy nông dân sạ lúa dài hết trơn, bây giờ mua bằng giá lúa ngang mà năng suất lúa dài không bằng lúa tròn. Cho nên bây giờ nông dân không chịu nghe lời mấy người đó nữa

Nông dân ở Cần Thơ

Tuy vậy nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long trải nghiệm từ các vụ mùa cho rằng, cần phải xét lại vấn đề dự báo và khuyến cáo của ngành nông nghiệp. Nông dân ở Cần Thơ nói với chúng tôi:

“Xuống giống trở lại hết rồi, làm lại lúa tròn nữa. Bây giờ chắc người ta không nghe bên nông nghiệp nói nữa. Vụ rồi người ta kêu sạ lúa dài đừng sạ lúa tròn, lúa tròn Nhà nước mua ít lắm. Vì vậy nông dân sạ lúa dài hết trơn, bây giờ mua bằng giá lúa ngang mà năng suất lúa dài không bằng lúa tròn. Cho nên bây giờ nông dân không chịu nghe lời mấy người đó nữa.”    

 Các chuyên gia kinh tế nông nghiệp nói rằng, chỉ cần đến tháng 7 và tháng 8 sắp tới, là có thể biết được quyết định giới hạn xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm đã thực tế ảnh hưởng thế nào tới thu nhập của nông dân và kim ngạch xuất khẩu gạo.        

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.